Nhà báo Phạm Trung Tuyến chia sẻ về ‘nỗi sợ bị đánh mắng’ của con trẻ

Tôi thấy may mắn vì đã không trút giận xuống con trai mình, nhất là khi nó không mang lại bất cứ hiệu quả tích cực nào. Những cơn giận, thực ra là vô cùng phù phiếm!

Advertisement

Tác giả Phạm Trung tuyến và con trai trong một chuyến đi thăm vùng cao

Tác giả Phạm Trung tuyến và con trai trong một chuyến đi thăm vùng cao

Khi con phạm lỗi, cách ứng xử của cha mẹ thế nào quyết định rất nhiều đến chuyện con có nhận ra sai lầm hay không, sau này con có tái phạm hay không.

Sau đây là cách xử trí của anh Phạm Trung Tuyến, khi con trai mình lỡ làm mất xe đạp. Được sự đồng ý của anh, Gia Đình Mới xin đăng tải lại câu chuyện.

Mấy hôm trước, con trai tôi làm mất xe đạp. Nó cho bạn cùng lớp mượn đi một lúc, rồi đứa nọ tưởng đứa kia cất nên mất lúc nào không biết.

Chuyện sẽ không có gì nếu hai đứa dắt nhau về báo cáo với người lớn. Nhưng chúng sợ bị mắng, thậm chí là ăn đòn nên cố gắng ỉm đi lâu nhất có thể. Tôi đi công tác. Ở nhà, bà nội cu cậu phát hiện sự việc sau hai ngày.

Bị bà truy hỏi, cu cậu loanh quanh một hồi rồi cũng phải nói thật.

Bà nội gặp cậu bé kia hỏi, cậu bé nhận. Bố cậu bé bắt cậu mang xe của mình đền cho bạn. Tuy nhiên, sau đó cậu bé thấy không đành lòng, nên nhờ mấy cậu bạn khác làm chứng là hôm đó đã trả xe cho con tôi trước khi mất.

Thế là hai đứa cãi nhau, con trai tôi cũng nhờ bạn làm chứng.

Thực ra chẳng đứa bé nào có thể xác nhận có chuyện trả xe hay không, và câu chuyện nhùng nhằng giữa nỗi sợ của hai đứa trẻ.

Tôi nhận điện thoại của bà nội trên đường về nhà. Nghe chuyện giận lắm. Giận ông con không dám chịu trách nhiệm, lơ đãng, thiếu ý thức giữ gìn tài sản.

Tôi nghĩ các phương án trừng phạt làm sao cho cu cậu phải sợ, phải nhớ để không còn tái phạm.

Nhưng khi chưa kịp trừng phạt ông con thì cô giáo chủ nhiệm nhắn đến trường gặp cô.

Tôi bước vào ngôi trường nơi tôi đã từng học ngày xưa và bỗng nhiên bao nhiêu kỷ niệm thủa học trò ùn ùn kéo đến. Tôi không nghĩ đến việc trừng phạt ông con trai nữa. Chỉ nhớ đến những người bạn ấu thơ của mình, những đứa bạn đã từng đánh nhau, rồi thân thiết, rồi cùng nhau nghịch dại, cùng nhau lớn lên.

Tôi nghĩ đến con trai tôi và cậu bạn của nó.

Chúng sẽ lớn lên cùng nhau thế nào nếu tôi trừng phạt con mình vì chuyện này? Liệu hai đứa bé sẽ còn có thể là bạn của nhau sau khi phải trả giá về tình bạn bằng sự trừng phạt?

Tôi nhờ cô giáo gọi hai đứa trẻ lên phòng hội đồng.

Tôi nói với chúng rằng chuyện cái xe người lớn đã giải quyết với nhau, nhắc nhở chúng về ý thức giữ gìn tài sản, và trách nhiệm phải giải trình mỗi khi có sự cố xảy ra. Cuối cùng, tôi bảo hai đứa bắt tay nhau và hứa không tranh cãi đổ lỗi cho nhau nữa.

Hai thằng bé thở phào kéo nhau về lớp.

Còn tôi, cũng thấy một sự nhẹ nhõm lạ thường khi nhìn ra khoảng sân trường lung linh những ánh nắng mùa đông.

Tôi thấy may mắn vì đã không trút giận xuống con trai mình, nhất là khi nó không mang lại bất cứ hiệu quả tích cực nào. Những cơn giận, thực ra là vô cùng phù phiếm!

Array 1

Phạm Trung Tuyến, bút danh Lão Phạm, là nhà báo, Phó giám đốc kênh VOV Giao thông Quốc gia – Đài tiếng nói Việt Nam (VOV), là một trong những người góp phần tạo nên sự hấp dẫn của VOV Giao thông.

Trước khi là người thiết kế nội dung VOV Giao thông, anh là biên tập viên, phụ trách chương trình phát thanh tương tác với thính giả 'Bạn hãy nói với chúng tôi'.

Anh cũng được biết tới vai trò là một nhà văn trong tác phẩm 'Chuyện nhà văn' của Di Li.

Cùng với Trần Đăng Khoa, Ngô Thiệu Phong... anh là tác giả của nhiều bài bình luận sắc sảo trên Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam, đặc biệt là trong mục 'Blog tòa soạn', là 1 trong 5 người đầu tiên được vinh danh Cây bút VOV.

Anh nổi tiếng trên làn sóng Đài tiếng nói Việt Nam vì đã tạo ra các chương trình phát thanh có tinh tương tác cao (tương tác toàn diện, tương tác các loại hình báo chí với nhau, tương tác với các nhà nghiên cứu, các khách mời và các thính giả...) như Bạn hãy nói với chúng tôi, Góc nhìn Đường Tin, Phía sau tội ác...

Đồng thời anh cũng là người có các bài bình luận sắc sảo trong các chương trình đó.

Anh là một số trong rất nhiều nhà báo của VOV thực hiện những bài điều tra chống tiêu cực và giành được Giải Báo chí Quốc gia.

Theo Wikipedia

Phương Phương/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO