Nhà văn Di Li: Cấm phụ nữ phá thai là điều không tưởng!

Nhà văn Di Li cho rằng, những người sáng lập dự án này còn chưa đủ trải nghiệm để đưa ra những lý lẽ như “làm đúng ngay từ đầu”.

Mới đây, một chiến dịch mang tên "Mẹ ơi! Đừng giết con" được sáng lập bởi Lê Hoàng Thạch (30 tuổi) và Lê Huỳnh Hà (28 tuổi), cả hai đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. 

  Hai nhà sáng lập chiến dịch 'Mẹ ơi! Đừng giết con!'

Hai nhà sáng lập chiến dịch "Mẹ ơi! Đừng giết con!"

Chiến dịch phát đi lời kêu gọi mọi người cùng nhau ký 100.000 chữ ký kiến nghị Quốc hội xem xét xây dựng và ban hành "Luật cấm nạo phá thai" tại Việt Nam nhằm cứu lấy 300.000 thai nhi vô tội mỗi năm.

Trao đổi với PV Gia Đình Mới, nhà văn Di Li bày tỏ không ủng hộ chiến dịch này. 

  Nhà văn Di Li

Nhà văn Di Li

"Tôi không ủng hộ chiến dịch này, nhưng cũng không có nghĩa là ủng hộ việc phá thai. 

Khi một bào thai còn chưa thành hình, cần phải hiểu đó không phải tội ác, tuy nhiên, nó sẽ ảnh hưởng to lớn đến tâm lý và sức khoẻ của người phụ nữ.

Vì vậy, công việc của chính phủ là tuyên truyền chứ không phải cấm đoán. Đây là điều khắp nơi trên thế giới chả nơi nào cấm nổi, vì đó là sự lựa chọn và quyết định của mỗi người phụ nữ.

Có lẽ những người sáng lập dự án này còn chưa đủ trải nghiệm để đưa ra những lý lẽ như “làm đúng ngay từ đầu”.

Tôi có cô bạn thân, hai đứa con đều ra đời trong hoàn cảnh “làm đúng”. Một lần dùng thuốc tránh thai đàng hoàng, lần khác đã dùng bao cao su.

Vì thế, phụ nữ thì phải biết tự trang bị cho bản thân chứ đàn ông họ biết cái gì. Kinh nghiệm của họ còn ấm ớ hơn phụ nữ.

Ở Việt Nam, khi mà những cái đương nhiên phải cấm như mại dâm, buôn lậu và ma tuý còn chưa cấm được, vẫn nhan nhản, thì nạn phá thai chui chẳng lẽ dễ cấm hơn.

Bác sĩ sản lúc ấy thu nhập sẽ cao hơn, rất khó từ bỏ cám dỗ của thu nhập, chưa kể họ không mang tâm lý của kẻ phạm tội vì họ còn cho rằng họ giúp đỡ các cô gái trẻ thay vì cô ta tự hại đời mình bằng cách thử qua các bài thuốc lang băm.

Đến những việc giản đơn như cấm dạy thêm cấm một dạo rồi đâu vào đấy. Nên là thôi, nếu giàu nhiệt huyết đến thế thì nên nghĩ ra một dự án tuyên truyền sinh sản và giới tính sẽ hiệu quả và nhân văn hơn. 

Dân trí của ta còn thấp. Phụ nữ vùng sâu vùng xa còn lâu mới được tiếp cận đầy đủ thông tin tuyên truyền.

Giờ nhỡ họ dính bầu mà không cho họ giải quyết họ đẻ sòn sòn 20 đứa, hoặc họ hành xử như các mẹ thời phong kiến là tự lăn từ trên cao xuống cho sảy thai. Nếu như vậy thì mới thiếu nhân văn.

Theo tôi, đây là điều không tưởng. Còn tất nhiên tôi phản đối việc phụ nữ thiếu cẩn trọng mà để cho có thai ngoài ý muốn rồi dẫn đến phá thai", nhà văn Di Li bày tỏ. 

Di Li (sinh 1978) tên thật là Nguyễn Diệu Linh. Di Li là một nhà văn nữ và là một dịch giả Việt Nam.

Cô được đánh giá là cây bút nữ đang nổi với dòng văn học trinh thám kinh dị, được xem là hiện tượng của văn học phía Bắc khi rất thành công với thể loại tiểu thuyết trinh thám kinh dị. Trại Hoa Đỏ là tiểu thuyết trinh thám kinh dị đầu tay của cô. 

Hiện cô là giảng viên tiếng Anh trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội. Di Li là hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam và hội viên Hội Nhà văn và Dịch giả châu Á Thái Bình Dương. 

Mặc dù vậy, không chỉ viết văn, viết báo và dịch thuật, cô còn là một chuyên viên tư vấn trong lĩnh vực quảng cáo & PR, là giảng viên bộ môn Quan hệ công chúng. Tất cả kiến thức và kinh nghiệm của cô hầu hết đều là tự học. 

An Vy /giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO