Nhìn thấy 'vết mạng nhện' trên da mặt, hãy đi khám ngay kẻo nguy hiểm tính mạng

Nếu bạn thấy những dấu hiệu như nước tiểu có màu tối, mỏi mệt kéo dài, chướng bụng, sút cân, vết mạng nhện trên mặt... hãy đi kiểm tra sớm, rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh ung thư gan giai đoạn đầu.

Advertisement

Vàng da

Nhìn thấy 'vết mạng nhện' trên da mặt, hãy đi khám ngay kẻo nguy hiểm tính mạng 0

Thực tế, vàng da không phải là một căn bệnh, nó là biểu hiện lâm sàng của suy giảm chức năng gan. Khi chức năng suy yếu sẽ gây ra tích tụ bilirubin trong cơ thể. Vàng da là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư gan.

Gan nở rộng

Gan nằm ở vùng bên phải của bụng trên, kéo dài đến giữa. Gan nở to làm bạn có thể sờ thấy nó ở vị trí này. Khi đi tham khám, bác sĩ giàu kinh nghiệm có thể trực tiếp sờ thấy, tốt nhất bạn nên theo dõi sát sao để phát hiện bệnh từ sớm, cơ hội chữa khỏi sẽ cao hơn.

Nước tiểu có màu sậm

Khi lượng bilirubin trong máu tăng cao sẽ làm cho nước tiểu có màu vàng sẫm đến nâu. Nếu bạn đã uống  nhiều nước mà thấy nước tiểu vẫn có màu sẫm thì nên lưu ý.

Tụ dịch trong ổ bụng

Tụ dịch trong ổ bụng là một trong những triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu. Nếu kèm chướng bụng và có thể sờ thấy gan chính là dấu hiệu của ung thư gan.

Buồn nôn, hay nôn

Nhìn thấy 'vết mạng nhện' trên da mặt, hãy đi khám ngay kẻo nguy hiểm tính mạng 1

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy buồn nôn, hay nôn mà không ro nguyên nhân thì nên đi kiểm tra xem chức năng gan có suy giảm hay không. Nôn và buồn nôn thường được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư gan.

Sút cân không rõ nguyên nhân

Gan là cơ quan giúp trao đổi chất. Khi chức năng gan suy giảm sẽ khiến bạn sút cân không rõ nguyên nhân. Sút cân được coi là một trong những triệu chứng quan trọng nhất của giai đoạn đầu tiên của ung thư gan.

Xuất hiện nốt "mạng nhện" trên da

Nhìn thấy 'vết mạng nhện' trên da mặt, hãy đi khám ngay kẻo nguy hiểm tính mạng 2

Hiện tượng này còn được gọi là "sao mạch" hoặc "nốt ruồi mạng nhện", khi có u mạch nổi lên trên bề mặt da, từ nhánh mạch nhỏ lan tỏa ra xung quanh các đường vành (giống mạng nhện) thì bạn nên nhanh chóng đi khám vì đa phần đây là dấu hiệu của bệnh gan.

Thương xuyên đau bụng

Gan nở rộng và chức năng gan suy giảm sẽ khiến chúng ta đau bụng. Vì thế nếu có thể sờ thấy gan, chướng bụng, kèm đau bụng bất thường, bạn có thể đã bị ung thư.

Ngứa ngáy

Nhìn thấy 'vết mạng nhện' trên da mặt, hãy đi khám ngay kẻo nguy hiểm tính mạng 3

Ngứa là biểu hiện của việc chức năng gan kém. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của sự gia tăng bilirubin trong cơ thể. Chức năng gan suy giảm sẽ dẫn đến tăng bilirubin, gây ngứa trên da.

Mệt mỏi kéo dài

Nếu bạn có nhiều dấu hiệu như sút cân, gan nở rộng, đau bụng... và thường xuyên cảm thấy chán ăn, mệt mỏi thì nên đi khám. Mặc dù mệt mỏi là một triệu chứng chung, nhưng rất thường gặp ở bệnh nhân ung thư gan.

Thạch Thảo/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO