Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Những cách hiểu sai về việc luôn rửa sạch thực phẩm trước khi chế biến

Thịt sống, trứng và một số thứ khác là những thực phẩm thường được rửa qua trước khi nấu nhưng thực sự đây là một sai lầm. Ngược lại, có những thứ chúng ta cần rửa cẩn thận trước khi sử dụng mà không biết.

nhung-thuc-pham-khong-nen-rua-truoc-khi-che-bien-4

 

Từ nhỏ, chúng ta đã được dạy phải rửa tất cả các loại thực phẩm trước khi ăn. Tuy nhiên, ít người biết rằng điều này lợi bất cập hại – rửa một số loại thực phẩm có thể làm lay lan vi khuẩn và nhiều hậu quả khác.

Gia Đình Mới xin gửi tới độc giả cách chuẩn bị nguyên liệu nấu ăn đúng cách và những sai lầm các chị em thường mắc phải hàng ngày.

nhung-thuc-pham-khong-nen-rua-truoc-khi-che-bien

 

1. Trứng

Empty

 

Người ta thường bôi một chất đặc biệt lên trứng để tránh bị vi khuẩn xâm nhập, vì thế bạn không nên rửa trứng vì sẽ làm trôi mất chất bảo vệ này.

2. Thịt gà

Empty

 

Vi khuẩn trong thịt gà sống, trong đó có vi khuẩn salmonella rất nguy hiểm với sức khỏe con người. Nhiều người nghĩ rằng rửa gà trước khi nấu sẽ diệt được vi khuẩn nhưng thực chất không phải như vậy.

Khi bạn rửa gà, vi khuẩn bám vào tay bạn và sẽ theo dòng nước lan ra khắp bồn rửa và các loại bát đĩa.

Để tiêu diệt vi khuẩn không hề khó – khi bạn nấu, vi khuẩn sẽ chết, vì vậy các đầu bếp hàng đầu khuyên bạn nên luộc gà hai lần: sau khi nước sôi lần đầu tiên, bạn nên thay nước và tiếp tục luộc.

3. Các loại thịt

Empty

 

Cũng giống như thịt gà, bạn không nên rửa thịt sống vì vi khuẩn sẽ theo đó mà lan sang các chỗ khác nhưng chúng lại không sống được ở nhiệt độ cao.

Mách nhỏ: Trước khi nấu, bạn có thể sử dụng giấy ăn để hút nước thịt, sau đó dùng xà phòng và nước nóng rửa tay.

4. Mỳ ý

Empty

 

Các đầu bếp cho rằng, rửa mỳ ý làm mất đi tinh bột và mỳ không ngấm sốt nhiều như trước.

Bạn chỉ nên dội nước vào mỳ sau khi nấu nếu muốn làm salad hoặc món xào.

5. Nấm

Empty

 

Nhiều chị em rửa hoặc ngâm nấm lâu trong nước trước khi nấu mà không biết rằng làm vậy nấm sẽ bị hỏng và mất độ dai.

Cách tốt nhất là ngay trước khi nấu, xả nước thật nhanh rồi lau khô nấm bằng giấy ăn.

nhung-thuc-pham-khong-nen-rua-truoc-khi-che-bien-2

 

1. Các loại rau củ và hoa quả

Empty

 

Đối với rau củ và hoa quả ăn cả vỏ hoặc bỏ vỏ bạn cũng cần phải rửa thật kỹ.

Với rau củ và hoa quả ăn cả vỏ, dù bề ngoài trông có vẻ sáng bóng và sạch sẽ, bạn vẫn cần phải rửa chúng thật kỹ. Đừng dùng xà phòng mà có thể ngâm nước muối rồi lau khô bằng khăn giấy.

Empty

 

Còn với rau củ và hoa quả bỏ vỏ, vi khuẩn trên bề mặt vỏ hoàn toàn có thể xâm nhập vào bên trong, vì thế bạn nên rửa chuối, các loại dưa, v.v. trước khi ăn.

2. Vỏ đồ hộp

Empty

 

Nếu không rửa vỏ đồ hộp thật kỹ trước khi mở nắp, vi khuẩn và bụi bẩn có thể xâm nhập vào bên trong.

3. Các loại hạt khô

Empty

 

Dù đã được bóc sẵn, bạn vẫn nên rửa các loại hạt vì ta không biết được chúng đã được bảo quản và vận chuyển như thế nào.

Ngoài ra, rửa hạt giúp loại bỏ axit phytic trong hạt tươi – một chất bảo vệ hạt khỏi các loại ký sinh trùng nhưng không tốt cho cơ thể người.

4. Hoa quả khô

Empty

 

Đây được coi là một trong những loại thực phẩm bẩn nhất, nhất là đối với những loại hoa quả khô bán theo cân.

Ngay cả khi bạn mua hoa quả khô đóng gói trong bao bì đẹp mắt, bạn vẫn cần rửa hoặc ngâm nó trong vài giờ.

Quỳnh Anh/giadinhmoi.vn

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO