Những điều cha mẹ nên làm trước khi con tròn 1 tuổi để con lớn lên thông minh hơn

Sự phát triển trí tuệ của bé có thể lên đến hơn 60% trước khi bé 1 tuổi. Vì vậy, trước khi con có tuổi cha mẹ hãy làm những điều này cho con để con lớn lên sẽ thông minh hơn nhé

Advertisement

1. Để bé bò thoải mái và bò nhiều hơn

Trong sự tăng trưởng và phát triển của một em bé, bò là giai đoạn rất quan trọng. Không chỉ thúc đẩy sự phát triển, phối hợp các chức năng của cơ thể mà còn thúc đẩy sự phát triển trí tuệ của trẻ một cách hiệu quả nhất.

Bởi vì trong quá trình bò, đầu và cổ của em bé cần phải được nâng lên, ngực và bụng nằm trên mặt đất và trọng lượng của cơ thể được hỗ trợ bởi các chi, để sức mạnh chân tay của bé được rèn luyện tốt hơn.

Hơn nữa, khi bé biết bò, các chức năng thính giác, thị giác của trẻ cũng phát triển. Vì vậy, bố mẹ hãy để cho bé bò nhiều hơn nhé.

Những điều cha mẹ nên làm trước khi con tròn 1 tuổi để con lớn lên thông minh hơn 0

2. Dạy bé cách ngồi xổm

Cơ thể của một em bé dưới 1 tuổi vốn chưa được nhanh nhẹn, linh hoạt, cơ bắp và tay chân chưa đủ khỏe. Trước khi bò thành thạo, mẹ hãy tập cho bé cách ngồi xổm.

Điều này rất quan trọng đối với sự phát triển các kỹ năng vận động và cũng có thể giúp trẻ rèn luyện sức mạnh cánh tay và cơ cổ. Mẹ hãy cho bé ngồi xổm tầm 1-2 phút và từ từ tăng dần thời gian.

3. Cho bé nhìn bản thân mình trong gương

Em bé ở giai đoạn này có một sự tò mò mạnh mẽ về thế giới bên ngoài và khả năng bắt chước cũng rất mạnh mẽ. Mẹ nên cho bé soi gương nhiều hơn.

Tất nhiên, bé có thể không biết rằng người trong gương là chính mình. Bạn làm gì, người trong gương có thể làm theo đúng như vậy. Điều này sẽ kích thích trí não trẻ phát triển tốt hơn.

Những điều cha mẹ nên làm trước khi con tròn 1 tuổi để con lớn lên thông minh hơn 1

4. Tích cực trò chuyện nhiều hơn với bé

Trước một tuổi, bé chưa thể nói rõ ràng. Bé chủ yếu ê a và la hét. Để bé thông minh, nhanh nhẹn hơn, mẹ hãy dành nhiều thời gian để trò chuyện với bé. Hãy nói với bé bằng giọng điệu nhẹ nhàng, đừng lo lắng rằng bé không thể hiểu.

Trong quá trình trò chuyện, mẹ không chỉ kết nối sợi dây tình cảm với bé mà còn giúp kích thích dây thần kinh thính giác của con và giúp cải thiện đáng kể sự phát triển não bộ.

Những điều cha mẹ nên làm trước khi con tròn 1 tuổi để con lớn lên thông minh hơn 2

5. Để bé sống hòa mình với thiên nhiên

Mẹ không nên sợ bé ốm, bé nghịch bẩn mà không cho bé vui chơi và hòa mình vào thiên nhiên. Đây là giai đoạn có rất nhiều năng lực của trẻ chỉ có thể nuôi dưỡng và phát huy, trong đó có "năng lực quan sát".

Việc trẻ có cách nhìn đối với những sự vật khi quan sát ở công viên, vườn hoa, vườn thú khác cách nhìn của người lớn chính là một năng lực quan trọng cần được nuôi dưỡng ở thời kỳ này. Chính năng lực ấy sẽ nở hoa dưới một hình dáng khác.

Minh Khuê/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO