Những lý do để cha mẹ đừng bao giờ bàn luận về cân nặng của trẻ

Có những điều cha mẹ nên nói với trẻ để chúng hiểu biết hơn và nhận thức hơn. Nhưng nghiên cứu cho rằng cha mẹ không nên bàn luận về cân nặng của trẻ.

Advertisement

Các bậc cha mẹ thường lo lắng về sự phát triển của con, trong đó có vấn đề cân nặng. Nhưng việc bàn luận, lo lắng thái quá có thể ảnh hưởng đến trẻ. 

Những lời bình luận về cân nặng của trẻ trong suốt thời thơ ấu có thể khiến chúng bị tổn thương. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả lâu dài. 

Các nhà khoa học trường Đại học Cornell, Mỹ đã thực hiện một cuộc nghiên cứu ở những phụ nữ. Cuộc khảo sát khoảng 500 phụ nữ cũng tiết lộ nếu họ nhớ về việc cha mẹ quan tâm về cân nặng của họ thường có xu hướng quan tâm đến lượng calo và cân nặng. 

Họ nhớ những lời nói của cha mẹ về cân nặng của mình rằng cha mẹ đã từng nhắc nhở họ cần giảm cân để hạnh phúc hơn.

  Bàn luận về cân nặng của trẻ có thể khiến chúng bị tổn thương

Bàn luận về cân nặng của trẻ có thể khiến chúng bị tổn thương

Ngay cả khi những người phụ nữ có cân nặng bình thường cũng không hài lòng về bản thân mình nếu họ nhớ về những lời bình luận của cha mẹ về cân nặng của họ khi họ còn nhỏ. 

Trong thực tế, cha mẹ đóng góp một phần quan trọng trong việc định hình quan điểm của trẻ về cân nặng, dinh dưỡng và hình ảnh bản thân.

Ví dụ như việc nói nhiều về cân nặng, dinh dưỡng ở nhà có hể hình thành việc trẻ suy nghĩ thế nào về thực phẩm và về bản thân chúng, không chỉ trong thời kỳ thơ ấu mà còn ảnh hưởng đến lúc các con trưởng thành. 

  Cha mẹ đóng vai trò quan trọng đối với sự nhận thức của trẻ về cân nặng, dinh dưỡng

Cha mẹ đóng vai trò quan trọng đối với sự nhận thức của trẻ về cân nặng, dinh dưỡng

Hiện có nhiều trẻ béo phì, vậy bạn làm gì để chúng giảm cân nặng mà không làm tổn thương? 

  • Thay đổi thói quen trong gia đình: Các chuyên gia cho rằng lối sống lành mạnh là một trong những cách hiệu quả để thay đổi cân nặng của trẻ. Nhưng cha mẹ nên thay đổi thói quen của cả nhà chứ không riêng gì con mình. Ví dụ như bạn nên nấu ăn tại nhà thay vì đi ăn nhà hàng, cùng nhau tham gia hoạt động nào đó thay vì ngồi xem ti vi,...
  • Hãy là hình mẫu của con: Khi bạn ăn những thực phẩm lành mạnh, tập thể dục đều đặn, uống đủ nước mỗi ngày, các con cũng sẽ làm theo gương của bạn.

  Thay vì bình luận về cân nặng của con, hãy thay đổi chế độ ăn và là hình mẫu cho con noi theo

Thay vì bình luận về cân nặng của con, hãy thay đổi chế độ ăn và là hình mẫu cho con noi theo

  • Bạn cũng không nên than vãn về căn nặng của mình: Ngoài việc tránh nói chuyện về cân nặng của trẻ, bạn cũng không nên bình luận, than vãn về cơ thể của mình.
  • Đừng lo lắng quá: Đôi khi trẻ sẽ thay đổi cân nặng theo từng giai đoạn tăng trưởng, nên bạn không cần phải lo lắng quá về chúng. Hãy bình tĩnh và theo dõi để cân đối những thói quen ăn uống, tập luyện. Nếu quá căng thẳng, bạn có thể tìm đến các chuyên gia để tìm lời khuyên. 

(Theo Parents)

Minh Trần/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO