Những sự thật thú vị về Ai Cập cổ đại mà bạn không được học trong môn Lịch sử

Nếu bạn nghĩ người Ai Cập cổ đại có cuộc sống khác hoàn toàn so với chúng ta, thì bạn đã nhầm lẫn phần nào. Họ cũng dùng nước hoa, cũng yêu thú cưng, theo "mốt" thời trang, uống bia và nhảy múa như chúng ta, chỉ khác một chút mà thôi.

Gia Đình Mới tổng hợp 5 sự thật thú vị về cuộc sống người Ai Cập cổ đại mà bạn có thể chưa từng được nghe đến trong những bài học môn Lịch sử. 

1. Các thành viên trong gia đình Ai Cập cổ đại không ăn sáng cùng nhau

Array 0

Các thành viên trong gia đình thường không ăn sáng cùng nhau, đặc biệt trong các gia đình quý tộc. Người chủ gia đình thường ăn sáng một mình - người hầu sẽ mang đồ ăn đến sau khi anh ra tắm. Sau đó đến lượt phụ nữ, họ vừa ăn sáng vừa trang điểm hoặc ăn ngay sau khi trang điểm xong. 

Các thành viên trong gia đình sẽ cùng ăn một bàn vào bữa trưa hoặc tối. Ngoài ra, bia là thứ không thể thiếu trong bữa ăn của người Ai Cập cổ.

2. Trong bữa tiệc của người Ai Cập cổ, xác ướp bằng gỗ được mang ra trưng bày cho khách thưởng lãm

Array 1
Array 2

Theo bức tranh do họa sĩ Edwin Longsden Long có tên "Bữa tiệc của người Ai Cập", bạn có thể thấy cảnh tượng kỳ lạ khi các nô lệ kéo một xác ướp đi vòng quanh trước khách khứa trong bữa tiệc. 

Thật ra đó chỉ là một bức tượng bằng gỗ hình người chết nhằm cho các vị khách thấy sự ngắn ngủi của đời người. Hành động này được làm cùng với lời dẫn: "Hãy nhìn nó đi, và uống, và tận hưởng cuộc sống của quý vị, vì chẳng bao lâu quý vị sẽ giống như nó, sau khi chết!".

3. Thái độ đặc biệt của người Ai Cập cổ đại với giày dép

Array 3

Phần lớn người Ai Cập cổ đi chân đất, thậm chí cả các Pharaoh cũng vậy; tuy nhiên họ sẽ có người hầu đặc biệt, một người chuyên có nhiệm vụ giữ đôi sandal cho họ.

Đôi khi phần đế sandal của các quý tộc sẽ được trang trí bằng khuôn mặt hoặc tên của kẻ thù, để họ có thể giậm chân lên.

Ngoài ra sandal được cho là thứ cần thiết cho một người sau khi chết, vì vậy trong lăng mộ của người chết luôn chó chỗ dành cho đôi sandal.

Sandal của Pharaoh được làm bằng vàng, tuy nhiên trong thực tế với một đôi sandal nặng như vậy các Pharaoh khó mà đi được một vài bước.

4. Người Ai Cập cổ đại rất yêu động vật

Array 4

Người Ai Cập cổ đại là một trong những người đầu tiên nuôi động vật làm thú cưng. Họ không chỉ yêu mèo mà chó, cò, chim ưng, khỉ cũng là thú cưng của họ. Trong hình trên là một người đàn ông đang cho chú chó cưng uống nước bằng miệng mình. 

Một số bằng chứng cho thấy khỉ và chó được sử dụng để giúp binh lính tuần tra lãnh thổ.

Thú cưng có vai trò quan trọng với người Ai Cập cổ đại cũng như chúng ta ngày nay. Người chủ muốn được thấy thú cưng của mình sau khi chết, vậy nên một khi họ chết đi, thú cưng của họ cũng sẽ được ướp thành xác ướp và đặt trong lăng mộ của chủ.

5. Phụ nữ Ai Cập cổ đại không ngại mặc đồ hở ngực

Array 5

Phụ nữ Ai Cập cổ đại mặc một loại váy đơn giản tên là kalasiris, một loại váy dài bám sát người với 1 hoặc 2 dây. Váy thường bắt đầu từ dưới ngực và để hở ngực.

Trang phục này không chỉ dành cho người hầu, nô lệ, phụ nữ ở giai cấp thấp, nữ tu (như trong hình bên phải) mà cả các phụ nữ quý tộc.

Nữ hoàng Nefertari như trong hình vẽ bên trái cũng mặc trang phục kalasiris. Loại váy này không bị cho là đáng hổ thẹn hay ô danh mà trái lại còn là "mốt" thời bấy giờ.

Theo Bright Side

Trang Đặng/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO