Những việc bố mẹ nên để con tự làm, bởi đó là cách dạy con có thể tự lập từ sớm

Muốn con sống tự lập, tự giác từ nhỏ. Trưởng thành cứng cáp hơn có một số việc cha mẹ hãy để con tự làm làm từ sớm thay vì làm thay hết cho con.

1. Hãy cho bé có cơ hội giúp lật trang sách

Một hành động tuy rất nhỏ nhưng lại có ý nghĩa rất lớn đối với việc bắt đầu rèn luyện sự tự lập cho trẻ. Cho trẻ đóng góp công sức của mình khi đọc sách bằng cách để con lật trang sách hoặc để con tự cầm sách khi bạn đọc cho con.

Mục tiêu của hành động này là để trẻ chủ động hơn trog việc kiểm soát tốc độ hoặc lắng nghe thay vì bị động ngồi nghe 1 chỗ.

2. Hãy để trẻ tự ăn như một người lớn

Hãy để trẻ có sự lựa chọn với những gì chúng ăn, giống như việc người lớn được lựa chọn đồ ăn vậy. Tuy nhiên hãy để trẻ được lựa chọn trong giới hạn.

Ví dụ bạn có thể hỏi con, tối nay chúng ta có 2 sự lựa chọn cho món thịt, con muốn ăn thịt gà hay thịt bò? Làm như vậy là bạn đang cho con cơ hội lựa chọn cho riêng mình con và cũng là cơ hội lựa chọn cho cả nhà.

Những việc bố mẹ nên để con tự làm, bởi đó là cách dạy con có thể tự lập từ sớm 0

3. Hãy để con tự kiểm soát quá trình tự đi vệ sinh của mình

Có nhiều trẻ có khả năng học rất nhanh, tuy nhiên với một vài trẻ thì lại cần thời gian để làm quen nhiều hơn. Quan trọng là bạn nên tìm ra phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất đối với con bạn. Nhiệm vụ của bạn là chỉ cho bé biết bé nên làm gì và khen ngợi khi bé thực hiện tốt nó.

4. Hãy dành cho con một lời khen ngợi

Một lời khen đơn giản như con giỏi lắm khi lần đầu tiên con tự làm được điều gì đó luôn thật tuyệt vời và háo hức.

Dù việc cứ quanh quẩn bên cạnh con chắc chắn không phải là một lựa chọn hợp lý nhưng thi thoảng chen vào một lời khen như vậy sẽ khiến con cảm thấy đầy tự hào về những gì mà mình tự làm được.

Những việc bố mẹ nên để con tự làm, bởi đó là cách dạy con có thể tự lập từ sớm 1

5. Hãy để con tự mặc quần áo

Tự mặc quần áo chính là một dấu mốc lớn với quá trình tự lập của trẻ, hầu hết trẻ đều sẽ không tự mặc được quần áo cho đến khi học tiểu học, thế nhưng cha mẹ có thể tập dần bằng cách hỏi xem bé muốn mặc gì hôm nay.

Minh Khuê/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO