Noel năm 2019 vào ngày bao nhiêu, thứ mấy?

Noel là ngày gì? Noel năm 2019 vào ngày bao nhiêu? Dưới đây là thông tin hữu ích dành cho bạn.

  Noel năm 2019 vào ngày bao nhiêu, thứ mấy?

Noel năm 2019 vào ngày bao nhiêu, thứ mấy?

Noel là ngày gì?

Noel hay còn được biết đến là lễ Thiên chúa giáng sinh, lễ giáng sinh, Christmas, Xmas.. Đây là ngày lễ kỷ niệm chúa Giê-su được sinh ra. 

Ngày lễ giáng sinh thường được cử hành chính thức vào ngày 25/12 nhưng thường được mừng từ chiều tối ngày 24/12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm.

Thông thường, lễ chính thức ngày 25/12 được gọi là lễ chính ngày, còn lễ đêm 24/12 được gọi là lễ vọng.

Noel năm 2019 vào ngày bao nhiêu?

Theo lịch, Noel năm 2019 sẽ rơi vào thứ Tư ngày 25/12. 

Như vậy, lễ vọng sẽ diễn ra vào ngày thứ Ba 24/12, lễ chính ngày là thứ Tư 25/12.

Noel năm 2019 vào ngày bao nhiêu, thứ mấy? 1

Lịch sử, nguồn gốc ngày Noel

Theo Kinh thánh Tân Ước thì Chúa Giê-su được Đức Mẹ Maria, một phụ nữ đồng trinh và là vợ bác thợ mộc Giuse, sinh ra ở Bethlehem xứ Judea.

Chúa Giê-su được sinh ra và đặt nằm trong một máng cỏ. Các thiên sứ loan tin rằng người này sẽ là Đấng cứu thế. Các mục đồng đã đến chiêm bái ngài.

Các nhà thông thái tại đây đã theo hướng một ngôi sao để đến Bethlehem. Họ dâng tặng những phẩm vật lên Chúa hài đồng vì người sinh ra để làm vua của người Do Thái.

Herod Đại đế biết được liền tàn sát tất cả các trẻ em trai mới sinh ở Bethlehem để giết Chúa Giêsu. Gia đình ngài đã kịp chạy trốn đến Ai Cập và sau đó định cư tại Nazareth.

Về sau những người theo đạo Kitô đã kỷ niệm chúa Jesus ra đời bằng ngày lễ Giáng sinh (còn được gọi là lễ Noel).

Tuy nhiên, qua thời gian, lễ Giáng sinh đã trở thành một ngày lễ quốc tế và được biết đến nhiều hơn với cây thông và ông già Noel.

Noel ở các quốc gia trên thế giới diễn ra thế nào?

Châu Âu

Ở hầu hết các quốc gia Châu Âu vào ngày lễ Giáng sinh mọi người đều được nghỉ làm và vẫn nhận lương như các ngày lễ khác trong năm. Với người dân ở đây Giáng sinh là dịp để gia đình đoàn tụ và bày tỏ sự quan tâm tới người thân trong gia đình, họ hàng, bạn bè, xóm giềng.

Sau buổi thánh lễ diễn ra vào chiều ngày 24/12, mọi người sẽ cùng nhau ăn tối và trao nhau những món quà đã chuẩn bị vào lúc nửa đêm. Sáng ngày 25/12, cả gia đình sẽ cùng nhau đi nhà thờ dự thánh lễ.

Mỹ

Ở Mỹ, Giáng sinh là ngày lễ lớn, đây là dịp để các gia đình quây quần, sum họp bên nhau. Tại quốc gia này, sau ngày lễ Tạ ơn vào thứ Năm cuối cùng của tháng 11, mọi người sẽ bắt đầu chuẩn bị sang sửa nhà cửa chuẩn bị đón lễ Giáng sinh.

Noel năm 2019 vào ngày bao nhiêu, thứ mấy? 2

Nga

Ở Nga, với những người theo Chính thống giáo Nga, nhiều nước Đông Âu và ở đất thánh Jerusalem, Giáng sinh rơi vào ngày 7 tháng 1 bởi họ dùng lịch Julius chứ không dùng lịch Gregorius có từ thế kỷ XVI.

Ông già Tuyết trong ngày Giáng sinh theo Chính thống giáo Nga có vẻ ngoài tương tự như "đồng nghiệp" ở phương Tây nhưng mặc áo màu xanh và có một người cháu đi theo trợ giúp là Công chúa Tuyết.

Công chúa là người trao quà cho trẻ em. Với nhiều người Nga, lý do chính để ăn mừng Giáng sinh không phải bản thân ngày lễ này, mà đây là dịp để nghỉ ngơi.

Nhật Bản

Tại Nhật Bản, người ta không có ngày nghỉ lễ Giáng sinh chính thức. Ở quốc gia này, ngày Giáng sinh cũng không mang quá nhiều màu sắc tôn giáo. Ngay từ những ngày đầu tháng 12, các cửa hàng, cửa hiệu tại các con phố lớn đã bắt đầu trang trí và treo đèn gọi là illumination rất đẹp.

Gần đến ngày Giáng Sinh tại các quảng trường đều có đặt cây thông. Các siêu thị bán nhiều mặt hàng cho lễ Giáng Sinh như giày ủng đỏ đựng đầy bánh kẹo bên trong, các vòng lá thông gắn băng lụa đỏ và chuông mạ vàng, có cả bánh ngọt mùa Giáng Sinh của châu Âu như panettone có xuất xứ từ Italia. Một số nhân viên bán hàng hóa trang thành ông già Noel khi phục vụ khách hàng.

Các cửa hàng bách hóa lớn mở cửa đến 11 giờ đêm, làm việc cả 31 tháng 12 và 1 tháng 1. Trai gái thường lấy mùa Giáng Sinh để tỏ tình, tặng quà nhau mang ý nghĩa đặc biệt. Vào đêm Giáng Sinh các gia đình Nhật thường ăn bánh ngọt mùa Giáng Sinh do họ tự làm hoặc mua ở hiệu.

Noel năm 2019 vào ngày bao nhiêu, thứ mấy? 3

Việt Nam

Mặc dù không phải ngày lễ được nghỉ nhưng Giáng sinh ở Việt Nam cũng rất sôi động. Ngày lễ Giáng sinh thường được tổ chức vào tối 24 và kéo sang ngày 25 tháng 12.

Trong những ngày này, cây thông Noel được trang trí ở nhiều nơi, có thể là cây nhân tạo làm bằng nhựa, hoặc cây thật thường là thông ba lá hoặc thông đuôi ngựa, trong khi ở các nước phương tây dùng đa dạng các loài thông, vân sam, lãnh sam.

Trên cây, người ta thường treo các đồ trang trí nhiều loại nhưng thường có những cặp chuông, dây giả tuyết, những chiếc ủng, các gói quà tượng trưng và đèn trang trí giống như các nước phương Tây.

Lễ Giáng sinh ở Việt Nam là một dịp sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trong đêm Giáng Sinh, những đôi tình nhân âu yếm tặng quà cho nhau, trẻ em háo hức chờ sự xuất hiện của ông già Noel, gia đình bè bạn rủ nhau hội hè, yến tiệc, hát karaoke,... và đặc biệt là những người Công giáo thì chuẩn bị tham dự thánh lễ tại thánh đường giáo xứ hoặc giáo họ của mình.

Thanh Hương/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO