Báo Điện tử Gia đình Mới

Cuộc thi Nơi tôi sống sẽ kéo dài đến tháng 5/2019

Nơi tôi sống có sức lan toả lớn, nhận được nhiều sự ủng hộ của độc giả và còn rất nhiều bài dự thi gửi về, muốn được tiếp tục chia sẻ nên cuộc thi sẽ kéo dài tới hết tháng 5/2019.

Cuộc thi Nơi tôi sống sẽ kéo dài đến tháng 5/2019 0

Ban Tổ chức và Hội đồng Giám khảo vừa tổ chức sơ kết cuộc thi Nơi tôi sống. Theo đánh giá, Cuộc thi đang có sức lan toả lớn, nhận được nhiều sự ủng hộ, tham gia của quý độc giả và còn rất nhiều bài dự thi gửi về, muốn được tiếp tục chia sẻ về "Nơi tôi sống".

Ông Phạm Nguyễn Toan, Tổng biên tập Tạp chí Bất động sản Việt Nam bày tỏ, qua cuộc thi Ban tổ chức mong muốn tìm ra những không gian sống đích thực và mong mỏi mọi người có những sáng kiến, kiến giải để cho những không gian sống tốt cho cộng đồng. Mặt khác, cũng cần vận động nhiều hơn để có nhiều bài viết chất lượng tốt hơn, ảnh đẹp hơn.

"Ví dụ Ecopark hầu như giới trí thức đều rất thích vì ở vì họ đã xác lập được một văn hoá như vậy. Trong 500 bài dự thi có gần 100 bài của người dân ở Ecopark. Đấy là một vinh dự đối với khu dân cư và là phép thử tốt cho họ", ông Phạm Nguyễn Toan đánh giá.

Bên cạnh đó, theo ông Toan, hiện một số chủ đầu tư cũng chưa thực sự quan tâm tới đời sống cư dân. Ví dụ không có chỗ thờ cúng cho cư dân. Giải pháp cho không gian tâm linh ấy ở đâu? Do đó, cần mở rộng, sửa lại tiêu chí và thể lệ cuộc thi để cho mọi người dễ hiểu hơn.

  Hoạ sĩ Nguyễn Thành Chương, ngồi giữa, đề xuất nên có thêm hình thức tranh vẽ

Hoạ sĩ Nguyễn Thành Chương, ngồi giữa, đề xuất nên có thêm hình thức tranh vẽ

Hoạ sĩ Nguyễn Thành Chương, thành viên Hội đồng giám khảo cũng cho rằng, đề tài cuộc thi rất hay nhưng dân có nếp nghĩ một chiều, hầu hết nghĩ là nên viết bài cơ ngợi về nơi tôi sống chứ ít người nghĩ cần có những bài viết đa dạng, phong phú, nêu những điểm chưa tốt để khắc phục cho nó tốt đẹp hơn. 

Hoạ sĩ đề nghị bổ sung hạng mục tranh, sẽ giúp nội dung sôi động hơn. Nếu có cuốn sách in, có thêm tranh, ảnh sẽ phong phú hơn và sống lâu hơn.

Sau khi thảo luận, thống nhất, Ban Tổ chức quyết định gia hạn Cuộc thi đến hết háng 5/2019. Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 6/2019 tại Hà Nội. 

Ban Tổ chức kỳ vọng và mong muốn trong Giai đoạn 2 sẽ có nhiều tác phẩm dự thi đáp ứng các tiêu chí: 

Phản ánh những cảm nhận về nơi bạn sống; tạo lâọ những giá trị văn minh,  văn hóa, nhân văn tại các khu chung cư/khu đô thị. Bài viết sau khi đăng tải sẽ được lan tỏa, chia sẻ rộng rãi qua các fanpage, diễn đàn của cư dân. 

Nêu ra được những gợi ý về giải pháp, sáng kiến góp phần gìn giữ những giá trị truyền thống, tạo dựng một không gian sống xanh - sạch- đẹp, bền vững, một cộng đồng cư dân văn minh, nhân văn hơn trong bối cảnh đô thị hóa, những chuyển mình và đổi thay, những giá trị cũ - mới đan xen để góp phần tạo dựng bản sắc đô thị hôm nay. 

Có những sáng tạo thể hiện nội dung phản ánh thông qua ngôn ngữ, cảm xúc và hình thức phụ trợ cho nội dung như hình ảnh, video, tranh vẽ để bài viết tạo nên sự khác biệt và ấn tượng. 

  Hội đồng giám khảo làm việc nghiêm túc để lựa chọn các tác phẩm ấn tượng

Hội đồng giám khảo làm việc nghiêm túc để lựa chọn các tác phẩm ấn tượng

Điều chỉnh cơ cấu

Dựa trên những tiêu chí trên, cơ cấu tặng thưởng tháng sẽ được điều chỉnh như sau: 

Hội đồng Giám khảo xét tặng 3 tặng thưởng/tháng: 

- Tặng thưởng Lan tỏa: Dựa trên các tiêu chí như số lượng visit, tính lan tỏa đến các khu đô thị, khu chung cư và tác động đến chủ đầu tư.

- Tặng thưởng Kiến giải: Là bài viết thể hiện được tính kiến giải góp phần đưa ra những giải pháp, sáng kiến để xây dựng được các khu chung cư, khu đô thị có không gian xanh – sạch – đẹp – hiện đại; cộng đồng cư dân với nếp sống văn minh và nhân văn.

- Tặng thưởng Ấn tượng nhất: Bài viết có chất lượng nhất dựa trên đánh giá của Hội đồng Giám khảo.

Ngoài ra, vào dịp Tổng kết Cuộc thi, Ban Tổ chức dự định xuất bản cuốn sách "Nơi tôi sống" tâp hợp các tác phẩm dự thi có chất lượng. Các bài dự thi được lựa chọn đưa vào sách sẽ được hưởng quyền lợi tác giả và nhuận bút theo chính sách hiện hành. 

Tại Lễ Sơ kết Cuộc thi Nơi tôi sống, Hội đồng Giám khảo đã cùng thảo luận, đánh giá lại chất lượng 100 bài dự thi đã được đăng tải, dưa trên các tiêu chí của Cuộc thi, chọn lọc được 4 bài dự thi xuất sắc nhất để trao Tặng thưởng Ấn tượng Cuộc thi Nơi tôi sống giai đoạn 1. Cụ thể, các tác phẩm đạt Ấn tượng là: 

- Hà Nội trong khoảnh khắc thành phố lên đèn (Vũ Minh Đức)

- Có chút nắng trong tiếng gà trưa (Lê Thượng Nhã)

- Tôi để Hà Nội ở phía sau (tác giả: Đỗ Bích Thuý)

- Phố cũ, nhà cũ, dấu lặng cũ (tác giả: Hoàng Việt Hằng)

Tin liên quan

Nơi tôi sống/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR  /  Tin Tuc

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.