Nuốt phải răng giả, tưởng ra ngoài theo đường tự nhiên, ai ngờ 2 tháng sau bị thủng ruột

Bệnh nhân Đ. (61 tuổi, ở tỉnh Tây Ninh) vô tình nuốt phải răng giả trong lúc sinh hoạt từ 2 tháng trước. Nhưng nghĩ rằng dị vật có thể đi ra bằng đường tự nhiên nên bệnh nhân không đến viện, đến khi bụng đau dữ dội mới vào viện cấp cứu.

Advertisement

Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) mới tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân nuốt phải răng giả đã qua 2 tháng gây thủng ruột nặng nề.

Bệnh nhân Đ. (61 tuổi, ở tỉnh Tây Ninh) vô tình nuốt phải răng giả trong lúc sinh hoạt từ 2 tháng trước. Nhưng do chủ quan dị vật có thể đi ra bằng đường tự nhiên, bệnh nhân đã không đến bệnh viện. Tuy nhiên sau đó bệnh nhân đau bụng ngày càng nhiều nên được người nhà đưa đi cấp cứu.

Sau khi thăm khám, chụp CT Scan 160 lát và nội soi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có dị vật dính chặt ở thành đại tràng sigma, gây thủng đại tràng sigma. Nhận định trường hợp nguy hiểm của bệnh nhân cần phải can thiệp ngoại khoa nhanh chóng.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy răng giả ở trong ruột bệnh nhân

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy răng giả ở trong ruột bệnh nhân

Các bác sĩ Ngoại Tổng Quát được huy động và tiến hành phẫu thuật lấy dị vật là chiếc răng giả của bệnh nhân ra. Sau đó tiến hành khâu chổ thủng đại tràng sigma, rửa sạch chổ viêm phúc mạc. Sau phẫu thuật, bệnh nhân hiện đã ổn định và tiếp tục theo dõi tại khoa.

Cùng trong ngày cấp cứu, các bác sĩ cũng đã tiến hành lấy 3 chiếc răng giả ở tá tràng bệnh nhân T. (63 tuổi, ngụ tại H. Hóc Môn,TP HCM).

Bệnh nhân vô tình nuốt phải 3 chiếc răng giả nhưng đã nhanh chóng đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám, nội soi kiểm tra và gắp lấy dị vật ở thành tá tràng ra ngoài. Sau lấy dị vật, hiện tại bệnh nhân đã khỏe không còn tình trạng đau bụng như trước.

Các bác sĩ Trung tâm nội soi và Ngoại Tổng quát tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á khuyến cáo, nếu chẳng may nuốt phải răng giả, tăm tre,… bệnh nhân nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế có trung tâm nôi soi và chuyên khoa Ngoại tiêu hóa để lấy ra ngoài.

Việc lấy dị vật sớm tránh những trường hợp dị vật có mấu sắc nhọn sẽ gây thủng các bộ phận tiêu hóa như: thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng,…

Lúc đó nội soi can thiệp tối thiểu không được nữa, bắt buộc phải phẫu thuật bằng ngoại khoa, tình trạng nặng nề có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

L.Minh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO