Open Signal: Viettel dẫn đầu về tính sẵn có của mạng 4G tại Việt Nam

Đánh giá này được Open Signal đưa ra trong báo cáo Trải nghiệm mạng di động Việt Nam năm 2019.

Open Signal: Viettel dẫn đầu về tính sẵn có của mạng 4G tại Việt Nam 0

Báo cáo Trải nghiệm mạng di động Việt Nam 2019 (Mobile Network Experience Report 2019) của Open Signal khẳng định, Viettel là nhà mạng đi đầu về tính sẵn có của mạng 4G. Đây là điều kiện nền tảng để cung cấp các dịch vụ trên nền 4G từ thoại đến data với chất lượng tốt nhất ở phạm vi rộng nhất.

Báo cáo chỉ ra rằng: “Việc dẫn đầu về 4G cũng chính là chìa khóa để Viettel duy trì vị trí dẫn đầu về Trải nghiệm tốc độ tải xuống và tải lên. Đơn giản vì kết nối 4G hỗ trợ tốc độ cao hơn so với các công nghệ 3G cũ. Do đó, số liệu về hạ tầng 4G là một tiêu chí quan trọng đối với các nhà khai thác của Việt Nam”.

Viettel cũng được Tutela – công ty công nghệ quốc tế có trụ sở chính tại Canada -đánh giá là có chất lượng kết nối ổn định nhất trong các nhà mạng ở Việt Nam, với tốc độ kết nối Internet trên di động tốt nhất, trung bình là 13,4 Mbps và độ trễ thấp nhất, trung bình 25,9ms, đáp ứng trải nghiệm tốt cho mọi đối tượng từ chơi game online đến học trực tuyến, xem video, live stream, video call v.v.

Open Signal: Viettel dẫn đầu về tính sẵn có của mạng 4G tại Việt Nam 1
Open Signal: Viettel dẫn đầu về tính sẵn có của mạng 4G tại Việt Nam 2

Theo báo cáo của Tutela, Viettel vượt trội ở cả 5 hạng mục: Kết nối hoàn hảo ổn định, Kết nối lõi ổn định, Tốc độ tải lên, Tốc độ tải xuống và Độ trễ. Tutela nhận định: “Nhìn chung, có một mối tương quan mạnh mẽ giữa chất lượng mạng 4G và trải nghiệm di động của người dùng. Mạng 4G cho phép tải xuống và tải lên nhanh hơn nhiều, với độ trễ thấp hơn đáng kể”.

Năm vừa qua, Viettel đã thực hiện kế hoạch nâng cao chất lượng mạng 4G. Các giải pháp kỹ thuật không chỉ giải quyết bài toán thiếu băng tần mạng 4G tại Việt Nam, mà còn nâng tốc độ mạng 4G của Viettel nhanh hơn tới 1,5 lần.

Nhà mạng này cũng cho biết, nhờ đưa vào triển khai băng tần 1800MHz cho mạng 4G, tăng 25 - 50% dung lượng sử dụng, tốc độ data 4G của người dùng sẽ tăng trung bình từ 1,3 - 1,5 lần so với trước đó.

Viettel cũng đang tiến hành giải phóng các thuê bao 2G ra khỏi băng tần 1800MHz, dành toàn bộ băng tần này cho cho mạng 4G. Khi hoàn tất, dung lượng toàn mạng 4G tốc độ cao của Viettel sẽ tăng thêm 25% so với hiện tại vì không phải chia sẻ với mạng 2G. Bên cạnh đó, cuối năm 2019 Viettel cũng là nhà mạng duy nhất được cấp giấy phép thử nghiệm tần số mới 2.600Mhz tại 12 tỉnh/TP tại Việt Nam.

Open Signal: Viettel dẫn đầu về tính sẵn có của mạng 4G tại Việt Nam 3

Hiện Viettel là nhà mạng sở hữu hạ tầng 3G/4G lớn nhất Việt Nam với hơn 70.000 trạm phát sóng, gồm 100% trạm thu phát 4G sử dụng công nghệ 4T4R (4 phát, 4 thu) hiện đại nhất thế giới, là nhà mạng có hạ tầng 4G rộng nhất Việt Nam.

Không dừng lại ở đó, Viettel đầu tư và triển khai mở rộng mạng lưới, vùng phủ thoại trên nền công nghệ 4G (VoLTE) đã đạt 96.86% dân số. Đến hiện tại, hầu như chỉ có Viettel có thuê bao sử dụng dịch vụ thoại chất lượng cao (HD Call) dựa trên nền tảng 4G.

Hiện Viettel có khoảng gần 2 triệu khách hàng đã đăng ký sử dụng HD call và mỗi ngày có thêm hơn 10 nghìn khách hàng mới.

Với thế mạng của 4G tốc độ cao, Viettel đã phát sóng 1.000 trạm sử dụng công nghệ NB-IoT (Narrow Band - Internet of Things), phủ kín 100% địa bàn TP. Hồ Chí Minh và hơn 500 trạm NB-IoT tại quận Cầu Giấy và các huyện ngoại thành.

NB-IoT thuộc nhóm công nghệ Low Power WAN IoT (mạng diện rộng, công suất thấp cho IoT) với ưu điểm vùng phủ rộng, tiết kiệm pin, chi phí kết nối thiết bị thấp và cho phép một lượng lớn các thiết bị có thể kết nối tới mạng.

Trong năm 2020, mục tiêu của Viettel là có thêm 10 triệu thuê bao 4G tại Việt Nam, tăng tỷ lệ từ 43,5% lên 62%. Với lĩnh vực viễn thông trong nước, động lực tăng trưởng chính của Viettel năm 2020 là doanh thu từ dịch vụ data.

Đây cũng là lĩnh vực mà Viettel đã được Tổ chức nghiên cứu và phân tich thị trường hàng đầu thế giới Frost & Sullivan trao tặng giải thưởng "Nhà cung cấp dịch vụ data di động tốt nhất Việt Nam năm 2019".

Yến Anh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO