Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Quả thực bi ai lớn nhất của đời người chính là lòng đố kỵ

Cổ nhân dạy, người có tâm đố kỵ thì dù chưa biểu hiện ra hành động nhưng cũng đủ để hủy hoại họ từ bên trong.

  Quả thực bi ai lớn nhất của đời người chính là lòng đố kỵ

Quả thực bi ai lớn nhất của đời người chính là lòng đố kỵ

Cha mẹ thương yêu con cái là bản tính trời sinh, xưa nay đều như vậy cả. Mỗi một đứa con đều là bảo bối tâm can của cha mẹ.

Ngay từ thời khắc con trẻ vừa mới chào đời, cha mẹ nào cũng mong rằng chúng khỏe mạnh bình an, thông tuệ thành tài. Dù không thể rạng rỡ tổ tông, sự nghiệp thăng tiến, thì ít nhất cũng là không ốm đau bệnh tật, một đời thuận lợi suôn sẻ.

Nhưng thời xưa lại có một hộ gia đình như vậy, mười đứa con trong nhà, lại không có lấy một người bình thường lành lặn, khiến lòng người chua xót không thôi. Dám hỏi thử ông trời: “Đây rốt cuộc là chuyện vì sao?”.

Thời Xuân Thu – Chiến Quốc, nước Tống có một vị quan đại phu tên là Tưởng Viện. Tưởng đại phu có mười đứa con trai, không may là không có lấy một người có thân thể kiện toàn.

Một người trong đó thì bị gù lưng, một người thì bị què chân, một người thì tứ chi co quắp, một người thì hai chân có tật, một người thì bị điên, một người thì đần độn, một người thì tai điếc, một người thì bị mù, một người thì bị câm, còn có một người do phạm tội bị tống giam vào ngục, về sau chết luôn trong đó. Trường hợp mười đứa con đều bị tật này thật đúng là rất hiếm thấy.

Có người bạn tên Tử Cao nhìn thấy tình cảnh này, liền quan tâm hỏi thăm Tưởng Viện:

“Đại phu lúc bình thường từng làm những chuyện gì, lại dẫn đến cả nhà xảy ra tai họa như vậy? Mười đứa con đều bị tật khác nhau, quả thật là chuyện hy hữu trên đời”.

Tưởng Viện suy đi nghĩ lại, cũng tìm không ra nguyên nhân, liền trả lời rằng:

“Tôi lúc còn sống vốn chưa từng làm qua những chuyện xấu to tát thương thiên hại lý gì. Chẳng qua trong tâm luôn là thích đố kỵ người khác. Nhìn thấy người khác xuất sắc hơn mình, tôi liền đố kỵ với tài hoa của anh ta.

Còn với những kẻ ton hót lấy lòng tôi, tôi thích anh ta từ trong tâm. Nghe nói có người làm việc thiện, tôi không chịu tin, hoài nghi kẻ đó hẳn là đạo đức giả.

Nghe nói người khác có sai lầm hoặc làm điều gian ác, tôi tin tưởng không thôi. Nhìn thấy người khác có được một vài chỗ tốt, tôi liền cảm thấy giống như bản thân mất đi cái gì đó.

Còn như người khác mất mát thứ điều chi, trong lòng lại thấy phấn khích giống như bản thân có được chỗ tốt gì đó. Đây chính là thái độ đối nhân xử thế trước nay của tôi, mọi chuyện chỉ có vậy mà thôi”.

Quả thực bi ai lớn nhất của đời người chính là lòng đố kỵ 1

Tử Cao sau khi nghe xong, thở dài cảm khái nói rằng:

“Đại phu, ông có tâm thái bất chính như vậy, tâm đố kỵ lớn như vậy, thật là đáng sợ quá, e rằng mai này sẽ có tai họa diệt môn.

Thế mà ông lại còn cảm thấy không sao cả, không hiểu được tính nghiêm trọng của sự tình, bệnh lạ và tai hoạ mà mười đứa con này của ông mắc phải, e rằng sẽ không chỉ dừng lại ở đây thôi đâu.

Người xưa đều biết đạo lý nhân quả báo ứng, tâm đố kỵ là ác niệm lớn nhất, sẽ bị trời trách phạt”.

Có câu nói rằng: “Bi ai lớn nhất của đời người là đố kỵ”.

Quả thật, tâm đố kỵ như một hòn than nóng, người đố kỵ dùng nó để ném vào người khác, nhưng chưa kịp hại người đã khiến bàn tay mình bị thương.

Vì thế, sống ở đời nên nhớ kỹ 10 điều này để luôn mỉm cười trước sóng gió:

- Thành phần hóa học của nước mắt và mồ hôi là tương tự nhau, nhưng nước mắt chỉ mang lại sự đồng tình cho bạn, còn mồ hôi thì lại có thể giúp bạn giành được thành công.

- Thay đổi là môn học bắt buộc của cuộc đời, và trưởng thành là môn tự chọn.

- Thông qua rèn luyện để có được sức khỏe, trên phương châm cải tiến để tìm tòi nghiên cứu, dựa vào nền tảng đạo đức để làm người, dựa trên cơ sở thích ứng để tồn tại.

- Bốn nguyên tắc cơ bản của cuộc đời: Biết lựa chọn, biết buông bỏ, chịu được sự cô đơn, chống lại được sự hấp dẫn.

- Quên là kỹ thuật sống mà mỉm cười là nghệ thuật sống.

- Một là không gây hại cho người khác và xã hội, hai là không ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, ba là có thể nuôi sống gia đình cần đó cũng đã là làm một việc tốt rồi

- Lười biếng cũng giống như rỉ sắt, sẽ làm tiêu hao thân thể hơn so với làm việc vất vả rất nhiều.

- Để biến mộng tưởng thành hiện thực thì biện pháp tốt nhất là thức tỉnh lại.

- Triết gia vô lo, trí giả luôn cười, không phải là họ có tất cả những cái mình thích mình muốn, mà là họ yêu và trân quý tất cả những gì mình đang có.

- Cuộc đời có những thứ tuyệt đối không thể để mất là: Sức mạnh tự kiềm chế, một cái đầu thanh tỉnh, hy vọng và lòng tin.

Tuệ Tâm/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO