Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Sau phẫu thuật tuyến giáp có cần phải dùng thuốc nội tiết không?

Người bệnh sau khi cắt toàn bộ tuyến giáp đều phải sử dụng thuốc nội tiết thay thế tuyến giáp (còn gọi là hormone tuyến giáp) và phải dùng liên tục sau này.

Tôi bị ung thư tuyến giáp và đã tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp. Tôi có cần dùng thuốc nội tiết thay thế tuyến giáp sau mổ hay không? (ông Nguyễn Thanh Hải, Đống Đa, Hà Nội).

GS.BS Pierre Verdalle, khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội cho biết: Tất cả người bệnh sau khi cắt toàn bộ tuyến giáp đều phải sử dụng thuốc nội tiết thay thế tuyến giáp (còn gọi là hormone tuyến giáp) và dùng liên tục sau này.

  Người bệnh sau khi cắt toàn bộ tuyến giáp phải sử dụng thuốc nội tiết thay thế tuyến giáp. Ảnh minh họa

Người bệnh sau khi cắt toàn bộ tuyến giáp phải sử dụng thuốc nội tiết thay thế tuyến giáp. Ảnh minh họa

Đây là thuốc thay thế lượng hormone mà bình thường tuyến giáp người đó tiết ra, do đó liều lượng phải uống mỗi ngày không giống nhau ở mỗi người.

Hầu hết người bệnh không có bất kì ảnh hưởng gì do thuốc gây ra trừ các vấn đề do uống sai liều thuốc hoặc quên uống thuốc. Trong trường hợp này người bệnh chỉ cần điều chỉnh lại liều lượng thuốc uống mỗi ngày hợp lý.

Đối với những bệnh nhân có khối u tuyến giáp nhỏ và được phẫu thuật cắt 1 thùy tuyến giáp, sau phẫu thuật nếu xét nghiệm cho thấy phần tuyến giáp còn lại vẫn đảm bảo tiết đủ hormone tuyến giáp cho cơ thể thì không cần phải uống thuốc thay thế.

Để đảm bảo sức khỏe, người bệnh cần tuân thủ việc tái khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý bỏ thuốc, bỏ điều trị vì sẽ làm bệnh tiến triển xấu hơn, gây khó khăn hơn trong quá trình điều trị.

L.M/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Từ khóa:

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá