Sống ở đời, sự giáo dưỡng cao nhất chính là luôn giữ được vẻ mặt bình thản, ôn hòa

Con người ai chẳng có những thời điểm không thoải mái, nhưng đừng để người khác thấy được sắc mặt khó chịu của bạn. Làm người, cảnh giới cao nhất chính là để người khác được vui vẻ, lại khiến cho mình được thoải mái.

Advertisement

Vẻ mặt ôn hòa chính là lễ độ

Đối với một người xa lạ, vẻ mặt ôn hòa là phép tắc căn bản nhất trong giao tiếp.

Làm người, kiêng kỵ nhất chính là quá đề cao cảm giác của bản thân, đối đãi với người có thân phận cao hơn thì mặt như gió xuân, đối đãi với người không bằng mình thì mặt giống như băng sương, coi thường hiển lộ rõ ra mặt.

Có câu nói rằng: “Sông có khúc, người có lúc”, ý nói đời người luôn biến đổi không ngừng, hiện tại bạn đối với người khác khinh thường, thì cũng sẽ có người khinh thường bạn. Con người phải học được cách hoán đổi vị trí để suy nghĩ, đối nhân xử thế cần có lễ độ.

  Đối với người xa lạ, vẻ mặt ôn hòa là phép tắc căn bản nhất trong giao tiếp

Đối với người xa lạ, vẻ mặt ôn hòa là phép tắc căn bản nhất trong giao tiếp

Giữa người với người chính là có mối quan hệ qua lại, bạn trao cho người khác một cành hoa, trên tay sẽ lưu lại hương thơm.

Bạn đối xử tốt với người khác, người khác mới có thể đối tốt với bạn; bạn đối xử lễ phép với người khác, người khác mới có thể lễ phép với bạn.

Vẻ mặt ôn hoà là sự tôn trọng

Đối với bằng hữu thì vẻ mặt ôn hoà là một loại tôn trọng và thể hiện nhân cách của bản thân. Bằng hữu có rất nhiều loại: Tâm đầu ý hợp, quen sơ sơ, bạn nhậu… Người bằng hữu chân chính sẽ cùng bạn chung mưa gió, khi bạn đi sai đường sẽ thẳng thắn chỉ ra.

Khi bằng hữu chỉ ra sai lầm của mình, cần ôn hòa, khiêm tốn tiếp nhận. Nên biết rằng, không phải bằng hữu nào cũng có thể làm như vậy, bạn chỉ cần biểu hiện khó coi một chút, sẽ đánh mất đi những người thầy đáng trân quý này.

  Đối với bằng hữu, vẻ mặt ôn hoà là một loại tôn trọng và thể hiện nhân cách của bản thân

Đối với bằng hữu, vẻ mặt ôn hoà là một loại tôn trọng và thể hiện nhân cách của bản thân

Chúng ta đều có những phút giây tâm tình không tốt, nhưng khi đó, đừng lấy bằng hữu xung quanh làm nơi trút giận, vẻ mặt khó chịu sẽ khiến cho tình bạn chịu tổn thương rất lớn. Tri kỷ khó gặp, bằng hữu như một cái gương, đánh vỡ rồi thì không cách nào khôi phục được hình dáng như lúc trước.

Đối đãi bằng hữu với vẻ mặt ôn hòa, học được cách loại bỏ những cảm xúc bất lương, đối với những kiến nghị của bạn bè thì khiêm tốn tiếp nhận.

Khang Nhi /giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO