Báo Điện tử Gia đình Mới

Bị nhồi máu não, liệt nửa người, hôn mê sâu, suy hô hấp... được cứu sống kỳ diệu sau 46 ngày

Bệnh nhân Tòng Văn Bình (62 tuổi, ở TP Sơn La), tiền sử đái tháo đường, tăng huyết áp, gout hơn 20 năm có biến chứng hẹp động mạch vành tơi 90% dẫn tới hôn mê, liệt hoàn toàn nửa người trái, hôn mê, suy hô hấp...

Trước đó, bệnh nhân xuất hiện đau tức ngực được đưa đến Bệnh viện tim Hà Nội trong tình trạng hôn mê, liệt hoàn toàn nửa người trái, được chẩn đoán nhồi máu não cấp và được dùng kỹ thuật tiêu sợi huyết để phá cục máu đông.

Sau đó bệnh nhân có diễn biến nặng lên, đau và chướng bụng nhiều, xét nghiệm men tụy tăng cao. Chụp cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh viêm tụy cấp nặng, đường máu tăng cao, bệnh nhân đi vào hôn mê, suy hô hấp, sốc và được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm.

  Sau 45 ngày được bác sĩ điều trị tích cực, sức khỏe của bệnh nhân Bình đang dần phục hồi hoàn toàn

Sau 45 ngày được bác sĩ điều trị tích cực, sức khỏe của bệnh nhân Bình đang dần phục hồi hoàn toàn

Theo PGS.TS Đào Xuân Cơ - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Bạch Mai: Bệnh nhân Tòng Văn Binh được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng nguy kịch, hôn mê, liệt hoàn toàn nửa người trái, suy hô hấp rất nặng, bụng chướng căng.

Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, Ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức hội chẩn toàn viện với sự tham gia của gần 20 chuyên khoa để cùng tìm ra phác đồ điều trị tối ưu.

Với chẩn đoán nhồi máu não, viêm tụy cấp, tăng áp lực thẩm thấu biến chứng suy đa phủ tạng, bệnh nhân có chỉ định hầu hết các biện pháp hồi sức tích cực gồm: đặt nội khí quản, thở máy, bù dịch, lọc máu liên tục, điều chỉnh đường huyết, dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch, kháng sinh phổ rộng...

Sau 3 ngày nỗ lực, bệnh nhân đã thoát sốc, tình trạng suy đa tạng được cải thiện, nhưng vẫn liệt hoàn toàn nửa người trái, không có khả năng ho khạc do liệt các cơ hô hấp, liệt hoàn toàn dây thanh âm bên trái.

Tiên lượng không thể rút được nội khí quản, bệnh nhân đã được mở khí quản và bỏ máy thở sau đó. Sau khi bỏ được máy thở, bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc đặc biệt, kiểm soát nhiễm khuẩn, kiểm soát đường huyết… và đặc biệt là kết hợp phục hồi chức năng tại giường.

Sau 46 ngày “giằng co với tử thần”, bệnh nhân Bình đã tỉnh hoàn toàn, liệt nửa người trái đang hồi phục tốt, đi lại và ăn uống được bình thường, đường huyết, huyết áp được kiểm soát ổn định và có thể xuất viện. 

Tin liên quan

M.Thanh/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR  /  Tin Tuc

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.