Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Phác đồ điều trị ung thư ở Việt Nam khác với Mỹ như thế nào?

Nhà sáng lập tổ chức Y khoa Phi lợi nhuận VietMD cho biết, phác đồ điều trị ở Mỹ và Việt Nam có thể giống nhau nhưng hệ thống hỗ trợ có thể khác nhau dẫn đến kết quả điều trị khác nhau.

Tại Diễn đàn Bệnh nhân Ung thư 2018 được tổ chức ở Đà Nẵng, TS.BS Trần Huỳnh (Wynn Huynh Tran) - Chủ tịch, Nhà sáng lập tổ chức Y khoa Phi lợi nhuận VietMD đã chia sẻ về phác đồ điều trị ung thư của Mỹ và Việt Nam giống nhau và khác nhau như thế nào. 

So sánh phác đồ điều trị ung thư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, bác sĩ Trần Huỳnh khẳng định Phác đồ điều trị ung thư khá giống nhau ở nhiều nước trên thế giới và bác sĩ ung thư tại Việt Nam cũng cập nhật những kiến thức chữa trị ung thư như bác sĩ tại Hoa Kỳ. 

Kết quả điều trị sẽ phụ thuộc khá nhiều vào thể trạng và cơ địa khác nhau của mỗi bệnh nhân cũng như hệ thống hỗ trợ chăm sóc sức khỏe.

Do vậy, bệnh nhân cần nhận ra rằng chữa trị ung thư là chữa trị chăm sóc toàn diện, không chỉ dựa vào phác đồ điều trị.

  Mỹ có sự phối hợp của bác sĩ gia đình, bác sĩ tâm lý trong điều trị bệnh nhân ung thư

Mỹ có sự phối hợp của bác sĩ gia đình, bác sĩ tâm lý trong điều trị bệnh nhân ung thư

Bác sĩ Trần Huỳnh đưa ra thống kê tại Mỹ: khi bệnh nhân mắc bệnh ung thư thì 30% gọi điện chia sẻ với người thân, 50% lên mạng tìm kiếm thông tin (sau khi hỏi tên ung thư tiếng Anh là gì) và 20% không tin.

Để giúp mọi người có thể so sánh sự giống và khác nhau giữa phác đồ điều trị ung thư của Việt Nam và phác đồ điều trị ung thư của Mỹ, bác sĩ Trần Huỳnh đưa ra 2 trường hợp bệnh nhân ung thư, một người ở Việt Nam, một người ở Mỹ, có sự tương đồng về giới, tuổi, loại bệnh, giai đoạn bệnh, cùng có đức tin tôn giáo. 

Hai người cùng được điều trị phác đồ tương đương nhưng ở Mỹ có sự phối hợp của bác sĩ gia đình, bác sĩ tâm lý.

Bác sĩ Trần Huỳnh muốn nhấn mạnh đến yếu tố điều trị toàn diện, trong đó có vai trò quan trọng của tôn giáo, đức tin. Bác sĩ nói, khi người ung thư đi chùa hay cầu nguyện là họ đang thực hiện việc chữa bệnh.

  Bác sĩ Trần Huỳnh

Bác sĩ Trần Huỳnh

Bác sĩ Trần Huỳnh khẳng định, ung thư phổi là một trong ba loại ung thư thường gặp nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Tại việt Nam, ung thư phổi là ung thư thứ nhì, chỉ sau ung thư gan. Trong khi đó, tại Mỹ, ung thư phổi là ung thư hàng đầu, chia ra 2 loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm khoảng 15% và ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm khoảng 85%.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ gây ra bởi nhiều nguyên nhân. Tại Việt Nam, khoảng 80 - 90 % liên quan đến thuốc lá. Tại Mỹ, khoảng 70 - 80% liên quan đến thuốc lá, thấp hơn tại Việt Nam. 

  Bác sĩ Trần Huỳnh đưa ra câu trắc nghiệm tâm lý với bệnh nhân ung thư

Bác sĩ Trần Huỳnh đưa ra câu trắc nghiệm tâm lý với bệnh nhân ung thư

Ung thư phổi tế bào nhỏ xảy ra ở tế bào phổi và ở đơn vị cơ bản nhất. Khi mà tế bào này càng ngày càng lớn, dẫn đến không gian trong phổi ngày càng hạn hẹp, ảnh hưởng trầm trọng đến khả năng hít thở của bệnh nhân.

Đây là lý do tại sao bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ, những triệu chứng thường gặp là khó thở hoặc là ho ra máu. 

Bác sĩ Trần Huỳnh đưa ra nhận xét: “Phác đồ điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ của Việt Nam và Mỹ giống nhau. Bộ Y tế soạn thảo dựa trên các hướng dẫn từ Mạng lưới ung thư toàn diện quốc gia (National Comprehensive Cancer Network - NCCN) và Hội Ung thư Hoa Kỳ. Bác sĩ ung thư Việt Nam thường xuyên cập nhật kiến thức chữa trị ung thư so với trên toàn thế giới, cũng như bác sĩ tại Mỹ”.

Bên cạnh đó, bác sĩ Trần Huỳnh cũng khẳng định phác đồ điều trị ung thư ở nhiều nước trên thế giới khá giống nhau. 

Thể trạng và cơ địa của mỗi người khác nhau, hệ thống bệnh viện và bác sĩ chuyên khoa chăm sóc sức khỏe khác nhau, hệ thống hỗ trợ khác nhau, văn hóa cũng khác nhau.

Vì thế, phác đồ điều trị ở Mỹ và Việt Nam có thể giống nhau nhưng hệ thống hỗ trợ có thể khác nhau dẫn đến kết quả điều trị khác nhau.

“Điều quan trọng nhất là chữa trị ung thư là chữa trị toàn diện, không chỉ dựa vào phác đồ điều trị”, chuyên gia này nhấn mạnh.

Phác đồ điều trị ung thư ở Việt Nam khác với Mỹ như thế nào? 3

TS.BS Trần Huỳnh (Wynn Huynh Tran) 

- Giảng viên ĐH Y Khoa California Northstate University.

- Sáng lập Tổ chức giáo dục y khoa VietMD.net và Trung tâm Y khoa Wynn Medical Center.

- Là tiến sĩ Y khoa ĐH New York tại Buffalo, Mỹ.

- Bác sĩ nội trú chuyên khoa nội tổng quát Bệnh viện St Joseph Mercy Health.

- Bác sĩ nghiên cứu chuyên khoa cơ xương khớp, BV ĐH Y khoa Keck, ĐH Nam California.

- Thạc sĩ da liễu và Văn bằng thực hành Chuyên khoa Da liễu, ĐH Y khoa Cardiff, Anh Quốc, Bệnh viện ĐH Wales, Anh Quốc.

- Chứng nhận chuyên khoa nội tổng quát của Hội dồng Nội khoa Hoa Kỳ.

- Giải thưởng BS giảng dạy xuất sắc Bệnh viện St. Joseph Health System, Giải thưởng công dân toàn cầu, tạp chí Barcode, INC. Sigapore.

Tin liên quan

Tú Anh/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Địa chỉ: P208- C3, Làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá I 

Bản quyền thuộc về Tạp Chí Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.