Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Người phụ nữ ‘mất nửa khuôn mặt’ vì các khối u lớn được phẫu thuật thành công

Những khối u lớn phát triển nhanh chóng khiến nữ bệnh nhân gần như biến dạng khuôn mặt khiến chị gặp trở ngại trong cuộc sống, công việc. 

Ngày 11/10, bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) cho biết vừa điều trị thành công cho một trường hợp bị bướu sợi thần kinh lớn vùng đầu, mặt, cổ hiếm gặp.

Đây được xem là ca bướu sợi thần kinh có kích thước lớn, phức tạp lần đầu tiên được điều trị thành công tại bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng và phía Nam nói chung.

Bà Trần Thị H. (sinh năm 1967, ngụ huyện Bình Chánh) nhập viện ngày 24/7 với chẩn đoán bướu sợi thần kinh vùng đầu, mặt. Khám lâm sàng phát hiện bệnh nhân có u lớn vùng đầu mặt, nhiều u nhỏ khắp cơ thể.

Mắt trái không nhìn thấy do u thần kinh thị, mắt phải bình thường nhưng đi lại khó khăn do u che tầm nhìn, nặng trên đầu.

  Khối u trên mặt người phụ nữ khi chưa được phẫu thuật

Khối u trên mặt người phụ nữ khi chưa được phẫu thuật

Kết quả CT cho thấy nhiều khối choán chỗ mô dưới da khắp vùng đầu, mặt và cổ, trong đó có hai khối lớn ở vùng trán phải và vùng bên cổ trái. Nhiều hạch dọc khoang cảnh phải, biến dạng nhãn cầu trái.

Qua hội chẩn các khoa, bệnh nhân được chụp DSA khối u vùng trán trái và bơm thuốc làm tắc mạch sau đó được mổ cắt u trán phải, xoay vạt da đầu và ghép da che phủ tổn khuyết sau mổ, vết thương lành tốt.

Sau mổ lần thứ nhất một tuần, các bác sĩ hội chẩn và làm tắc mạch khối u vùng má, cổ trái và làm nút mạch lần 2. Ngày 24/8 bệnh nhân được mổ lần 2 cắt u vùng má, cổ trái.

Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Bỏng - Phẫu thuật tạo hình bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết khó khăn khi điều trị cho bệnh nhân Trần Thị H. là có quá nhiều mạch máu lớn, mặc dù động mạch chính cung cấp máu cho u đã được tắt 1 phần nhưng có nhiều động mạch nhỏ, tĩnh mạch, xoang mạch lớn, cầm máu khó khăn.

Các bác sĩ đã phẫu thuật cho bệnh nhân 2 lần, trong đó lần 1 kéo dài 2 tiếng và lần 2 kéo dài 5 tiếng. Hai khối bướu lớn nặng tổng cộng 1,7 kg. Đây là lần đầu tiên Chợ Rẫy phẫu thuật được ca khó, nặng như của bệnh nhân H.

Được biết, bà Trần Thị H. có bướu sợi thần kinh vùng đầu mặt từ nhỏ đã điều trị một lần cách đây 5 năm, sau đó u tái phát. Trước khi được phẫu thuật tại bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân phải vừa đi vừa cầm bướu do khối bướu quá lớn.

Tin liên quan

H.N/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Địa chỉ: P208- C3, Làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá I 

Bản quyền thuộc về Tạp Chí Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.