Báo Điện tử Gia đình Mới

Phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý lõm lồng ngực bẩm sinh cho trẻ em

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng bị lõm xương ức từ nhỏ, mức độ lõm xương tăng dần gây biến dạng lõm ngực nhiều. Các bác sĩ đã phải tiến hành phẫu thuật tạo phẳng lồng ngực bằng một thanh kim loại.

Các bác sĩ của khoa Ngoại & Chuyên khoa, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh mới tiếp nhận 2 bé Lê Thảo U.(6 tuổi, thường trú tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) và bé Ty Minh N.(5 tuổi, thường trú tại huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh).

Trẻ nhập viện trong tình trạng bị lõm xương ức từ nhỏ, mức độ lõm xương tăng dần gây biến dạng lõm ngực nhiều.

Kết quả thăm khám các bác sĩ chẩn đoán, trẻ bị lõm xương ức và chi định phẫu thuật nội soi đặt thanh nâng xương ức.

  Trẻ bị lõm sâu lồng ngực đang được các bác sĩ tạo phẳng bằng một thanh kim loại

Trẻ bị lõm sâu lồng ngực đang được các bác sĩ tạo phẳng bằng một thanh kim loại

Ca phẫu thuật diễn ra trong hơn 30 phút/1 ca, các bác sĩ rạch 2 đường mổ nhỏ 2 bên và 1 đường mổ nhỏ ở vùng ngực dùng cho camera nội soi lồng ngực, sau đó đưa 1 thanh kim loại đã uốn tạo hình luồn qua lồng ngực, bẩy phần xương và các xương sường bị lõm lên, tạo thành hình dáng lồng ngực bình thường cho trẻ.

Bác sĩ Trịnh Trương Tuyên cho biết, được sự hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật của bác sĩ Nguyễn Văn Linh, Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ khoa Ngoại & Chuyên khoa đã thực hiện thành công 2 ca phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý bẩm sinh cho 2 bệnh nhi 5 tuổi và 6 tuổi bị lõm ngực nặng.

Đây là phương pháp phẫu thuật hiện đại lần đầu tiên được triển khai tại bệnh viện, mở ra triển vọng mới cho các bệnh nhân nhi bị lõm ngực nặng sẽ được điều trị ngay tại tỉnh nhà mà không cần phải chuyển tuyến.

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh lý lõm ngực hay dị dạng lồng ngực là một bệnh lý bẩm sinh xuất hiện từ nhỏ do xương ức không phát triển với biểu hiện lồng ngực ở giữa bị lõm sâu xuống.

Khi thấy trẻ có những bất thường vùng lồng ngực, cùng biểu hiện khó thở, mệt mỏi trong các hoạt động gắng sức, cần đưa trẻ đến bệnh viện chuyên khoa để được khám, phát hiện và xử lý kịp thời.

Tin liên quan

L.Minh/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR  /  Tin Tuc

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.