Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Tại sao nuôi thành công các ca sinh non, nhẹ cân được gọi là kỳ tích?

Trẻ sinh non 500 gram, 700 gram… mỗi khi các bác sĩ nuôi dưỡng thành công đều nhận được sự quan tâm lớn của dư luận và chuyên gia y tế. Tại sao lại vậy?

  Trẻ sinh non 500 gram được nuôi thành công, khi xuất viện được 2300 gram

Trẻ sinh non 500 gram được nuôi thành công, khi xuất viện được 2300 gram

Vừa qua, các bác sĩ khoa Sơ sinh BV Hùng Vương (TP. HCM) cho biết vừa hoàn tất 4 tháng nuôi nấng chăm sóc thành công bé trai sinh non chỉ nặng 700 gram.

Trước đó, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, các y bác sĩ của khoa đã tiến hành nuôi sống thành công  cháu bé sinh non 26 tuần tuổi, nặng 600 gram.

Hay như tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, một bé gái sinh non ở tuần thứ 26, nặng 500 gram, chỉ bằng nắm tay được nuôi dưỡng thành công. 

TS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương cho biết, trẻ cực kỳ nhẹ cân, sinh non tháng là trẻ dưới 1.000 gram và được sinh khi thai dưới 28 tuần. Với những trẻ này, tất cả cơ quan gan thận, não ruột đều non và yếu. 

Chính vì thế, trẻ sinh non cực kỳ nhẹ cân gặp phải rất nhiều nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng và sức khoẻ. “Trẻ sinh non, nhẹ cân có thể bị suy hô hấp trong 30 giây - 60 giây có thể chết hoặc di chứng tàn tật suốt đời nên di chuyển sẽ không có cơ hội cấp cứu, hạ thân nhiệt, xuất huyết não, xuất huyết phổi khó khăn nuôi dưỡng dễ viêm ruột, nhiễm trùng sơ sinh, rối loạn chuyển hoá, vàng da….

Chưa kể, trẻ còn có thể gặp những nguy cơ lâu dài như bị bại não, tàn tật, giảm vận động, tăng động, giảm chú ý, bệnh lý võng mạng, non tháng gây mù loà, dễ nhiễm trùng, suy dinh dưỡng, béo phì, còi xương….

Trước những nguy cơ trên, bệnh viện buộc phải có những kỹ thuật chăm sóc tối ưu, hồi sức tốt sơ sinh ngay từ phòng đẻ, chống tắc nghẽn hô hấp, dùng lồng ấp để giữ ấm và cách ly trẻ với môi trường bên ngoài.

Đặc biệt, chống nhiễm trùng nhiều tầng cho trẻ bằng việc cách ly người nhà, sát khuẩn người nhà khi vào thăm, sát trùng phòng và sát trùng trang thiết bị y tế cũng như có máy triệt khuẩn trong phòng.

Cùng với đó, trẻ sẽ phải được nuôi dưỡng tĩnh mạch sớm, bệnh viện hỗ trợ dinh dưỡng kèm chiến lược ăn sữa mẹ sớm tăng dần từng ngày, cân bằng nước điện giải, đường máu và chiếu đèn điều trị vàng da.

Để cứu một trẻ sơ sinh trong tình trạng như thế phải nhờ áp dụng tổng thể kỹ thuật trên”, TS Lê Minh Trác khẳng định. 

Hồng Hải/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO