Báo Điện tử Gia đình Mới

Thấy bụng phình to tưởng do béo, đi khám hoá ra khối u

Thấy bụng to, nữ bệnh nhân nghĩ có thể do mình béo lên. Tuy nhiên, khi cơ thể liên tục mệt mỏi, đi khám thì hoá ra là khối u.
  Hình ảnh quá trình phẫu thuật u mô tiêu hoá cho bệnh nhân

Hình ảnh quá trình phẫu thuật u mô tiêu hoá cho bệnh nhân

Vừa qua, Bệnh viện Bình Dân tiếp nhận một trường hợp nữ bệnh nhân có khối u lớn, khu trú vùng hạ sườn trái. Trước đó, vùng bụng lớn một cách bất thường nhưng bệnh nhân chỉ nghĩ do béo. Mãi khi sờ thấy một khối tròn gồ lên vùng bụng dưới, người luôn thấy mệt mỏi, bệnh nhân mới tìm đến cơ sở y tế thì hoá ra là khối u. 

Các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa - Bệnh viện Bình Dân đánh giá đây là một trường hợp khó với khối u có kích thước khổng lồ, lan dính nhiều cơ quan trong ổ bụng và đang dọa vỡ nên phải phẫu thuật ngay. 

Sau hơn hai giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt trọn khối bướu và một phần rất nhỏ (khoảng 2 cm) của thành dạ dày và đặt dẫn lưu ổ bụng.

BS.CKII. Nguyễn Phú Hữu, khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Bình Dân cho biết bệnh nhân đã rất may mắn khi được phẫu thuật kịp thời vì u có kích thước rất lớn, rất mềm có thể vỡ bất cứ lúc nào nếu xảy ra va chạm trong sinh hoạt như té ngã, chấn thương vào vùng bụng.

U mô đệm đường tiêu hóa (GIST) có thể xuất hiện ở mọi vị trí trên đường tiêu hóa như thực quản, dạ dày, ruột… Khối u sẽ phát triển lớn, bám dính và làm ảnh hưởng nhiều cơ quan trong ổ bụng, di căn khiến cơ thể suy mòn nếu không được điều trị. 

Nếu phát triển quá lớn, khối u có nguy cơ vỡ với một tác động từ bên ngoài và gây xuất huyết rất nguy hiểm cho người bệnh.

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017; Giấy phép bổ sung số 368/GP-BTTTT ngày 28/7/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết

Toà soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội. Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới / Báo Gia Đình Việt Nam

Văn phòng hoạt động: A1-C4 Làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn