Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Thêm một thuốc mới để điều trị băng huyết sau sinh

Một công bố mới của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhà khoa học đã tìm ra loại thuốc mới ngăn ngừa băng huyết sau sinh, mở ra hi vọng cứu sống hàng vạn sản phụ trên toàn cầu.

  Băng huyết sau sinh là nguyên nhân của 60% các ca sản phụ tử vong ở các nước đang phát triển - Ảnh minh họa

Băng huyết sau sinh là nguyên nhân của 60% các ca sản phụ tử vong ở các nước đang phát triển - Ảnh minh họa

Biến chứng băng huyết sau sinh đe dọa tính mạng của rất nhiều sản phụ hiện đang được điều trị bởi thuốc oxytocin. Tuy nhiên, loại thuốc này cần phải liên tục trữ lạnh (ở điều kiện 2 – 8 độ C). Đây là điều khó thực hiện với một số cơ sở y tế ở những vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.

Do đó, một loại thuốc mới có tên là carbetocin, không yêu cầu phải trữ lạnh và có hiệu quả tương đương oxytocin vừa được công bố.

“Trong rất nhiều năm chúng ta đã tìm kiếm một loại thuốc không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ có tác dụng tương tự như oxytocin, và giờ đây chúng ta đã tìm thấy” – Bà Mariana Widmer, cán bộ kỹ thuật của Ủy ban nghiên cứu Sức khỏe sinh sản WHO, chủ nhiệm dự án nghiên cứu carbetocin cho hay.

Các nhà khoa học cho rằng đây là một bước phát triển quan trọng trong chăm sóc sức khỏe sinh sản. Hiện nay thuốc oxytocin được kê đơn cho các trường hợp sản phụ chảy máu nghiêm trọng sau sinh (mất từ mức 500ml máu trở lên). Tuy nhiên, thuốc oxytocin rất nhạy cảm với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm. Loại thuốc này hoàn toàn bị mất hiệu lực ở những vùng có khí hậu nóng nếu việc vận chuyển và lưu trữ không được đảm bảo.

Công trình nghiên cứu thuốc carbetocin đã được tiến hành ở 23 vùng, thuộc 10 nước khác nhau từ Ấn Độ, Kenya, Singapore, Nam Phi, Thái Lan... trong vòng 3 năm từ 2015-2018. Kết quả cho thấy thuốc có tác dụng làm co tử cung sau khi sinh hoàn toàn giống như oxytocin, đồng thời không bị mất tác dụng trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm bình thường (nhiệt độ dưới 30 độ C, độ ẩm  tương đối 75%).

Băng huyết sau sinh là thủ phạm trong 60% ca sản phụ tử vong 

Hàng năm có 14 triệu sản phụ trên toàn cầu bị băng huyết sau sinh, trong số đó có tới 70.000 sản phụ tử vong. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho sản phụ. Đặc biệt, ở các nước đang phát triển, băng huyết là nguyên nhân của 60% tổng số ca sản phụ tử vong.

Đa phần các ca tử vong xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi sinh.

(Nguồn: New England Journal of Medicine)

Phương Phương/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO