Báo Điện tử Gia đình Mới

12 câu trả lời cho những câu hỏi hấp dẫn mà có thể bạn 'mắc kẹt' bấy lâu nay

Trong cuộc sống, có rất nhiều những thắc mắc kỳ lạ mà bạn không biết hỏi ai, cũng chẳng tìm được đáp án trên Google, vậy làm cách nào để biết bây giờ, hãy cùng khám phá một vài câu hỏi thú vị như thế nhé!

Huyền thoại nàng tiên cá đến từ đâu?

12 câu trả lời cho những câu hỏi hấp dẫn mà có thể bạn 'mắc kẹt' bấy lâu nay 0

Trong thời đại Columbus, thật dễ gây ấn tượng với mọi người. Trí tưởng tượng của họ sẽ tích cực thêm chi tiết vào các sự kiện, và khả năng xua tan một huyền thoại hoặc bác bỏ một lý thuyết thực sự bị hạn chế.

Tại thời điểm này, nguồn thuyết phục nhất của  huyền thoại nàng tiên cá là sự giống nhau của chúng với cá voi beluga. Những sinh vật này đẹp, thanh lịch và cực kỳ thông minh.

Những nàng tiên cá thường ẩn mình trong rong biển, thậm chí có thể bắt chước lời nói của con người. Họ chủ yếu sống ở Bắc Băng Dương và một số chúng được nhìn thấy trong vùng biển Ailen và Scotland.

Tuy nhiên, cũng có thể loài cá voi beluga khiến các thủy thủ hiểu lầm vì rong biển trông mềm mại như mái tóc.

Có thể thở bằng mũi và miệng cùng một lúc không?

Về mặt lý thuyết, điều này là rất khó khăn. Nó chỉ phổ biến ở các nhạc sĩ và người tập yoga.

Thế nhưng phản ứng tự nhiên của cơ thể khi thở qua mũi là để chặn đường hô hấp miệng và ngược lại. Và thở vào và ra cùng một lúc chắc chắn là không thể bởi vì hít vào và thở ra là công việc của phổi chứ không phải là miệng hay mũi.

Phổi không thể làm 2 thứ cùng một lúc. Hơn thế nữa, khí quản không thể để không khí đi theo cả hai hướng cùng một lúc.

Tại sao một số tiếng động kích thích chúng ta quá nhiều?

12 câu trả lời cho những câu hỏi hấp dẫn mà có thể bạn 'mắc kẹt' bấy lâu nay 1

Được biết, tai của chúng ta nhạy cảm nhất với tần số từ 2.000 Hz đến 4.000 Hz. Tiếng ồn của móng tay trên bảng đen thường là một trong những âm thanh khó chịu nhất đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên chính xác vì sao chúng ta khó chịu thì chưa được ý giải.

Trong nghiên cứu năm 2006 nhận giải Ig Nobel, các nhà khoa học cho rằng những tần số này rất giống với những con tinh tinh được sử dụng để tạo ra âm thanh báo động. Họ cho rằng chúng ta bị kích thích bởi những âm thanh này bởi vì bản năng của chúng ta và đó là một cơ chế bảo vệ.

Nhưng ý tưởng có thể xảy ra nhất từ các nhà thần kinh học hiện nay là những âm thanh như vậy kích thích amygdala - một phần của bộ não được kết nối với sự sợ hãi.

Tại sao chúng ta có hơi thở khó chịu vào buổi sáng?

12 câu trả lời cho những câu hỏi hấp dẫn mà có thể bạn 'mắc kẹt' bấy lâu nay 2

Nước bọt là sự bảo vệ tự nhiên của miệng. Nó giết chết vi khuẩn, trung hòa các hợp chất lưu huỳnh có mùi hôi.

Vì vậy, mỗi lần chúng ta nuốt nước miếng, hàng triệu vi khuẩn được rửa sạch cổ họng cùng với những miếng thức ăn bạn ăn.

Vào buổi sáng, miệng chúng ta có mùi hôi bởi vì vào ban đêm, có ít nước bọt trong miệng và chúng ta nuốt nó ít thường xuyên hơn, vì vậy vi trùng không bị giết.

Có thể lưu trữ bộ nhớ trong não của chúng ta không?

Về lý thuyết, khả năng ghi nhớ của chúng ta có giới hạn nhất định, nhưng chưa có trường hợp nào như vậy cả.

Trong não của chúng ta, có khoảng 2 nghìn tỷ byte bộ nhớ. So với một máy quay video ghi lại dữ liệu có chất lượng tốt, chúng tôi sẽ có đủ không gian cho 300 năm cảnh quay.

Vì thế, số lượng kiến thức mà chúng ta ghi nhận thực tế chẳng bao giờ có thể lấp đầy được bộ nhớ khổng lồ kia.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả mọi người trên trái đất nhảy cùng một lúc?

12 câu trả lời cho những câu hỏi hấp dẫn mà có thể bạn 'mắc kẹt' bấy lâu nay 3

Một phần năng lượng sẽ quay trở lại chân khi bạn chạm đất, phần còn lại sẽ gây ra một số hậu quả tiêu cực.

Thứ nhất, sẽ có một âm thanh cực kỳ lớn. Ví dụ, 200 decibel là âm thanh to nhất từng được tạo ra trên Trái Đất, và âm thanh của động cơ phản lực chỉ là 150 decibel. Nó có thể làm màng nhĩ của mọi sinh vật bị thủng ngay lập tức.

Thứ hai, hành tinh sẽ rung chuyển và nếu nhảy xảy ra gần biển, nó có thể gây ra sóng thần với sóng 100 ft (giống như trong những bộ phim khải huyền).

Và cuối cùng, sự rung chuyển có thể dẫn đến một trận động đất có thể nhỏ hoặc nghiêm trọng để phá hủy các tòa nhà, cầu đường...

Tại sao mọi người cười khi người khác đang đau đớn?

Đây là về các tình huống khi ai đó rơi bất ngờ, như trong phim khi ai đó trượt trên vỏ chuối. Câu trả lời cho câu hỏi này thực ra khá đơn giản: một phản ứng của tiếng cười không kiểm soát được là một  cơ chế bảo vệ tâm lý được hình thành từ thời thơ ấu khi có điều gì đó khó chịu xung quanh chúng ta.

Khi chúng ta thấy một người bị thương, chúng ta tưởng tượng điều này xảy ra với chúng ta. Đổi lại, chúng ta sợ hãi và có phản ứng ngược lại để không hoảng sợ. Vì vậy, bạn càng cười trong những tình huống như vậy, bạn càng từ bi.

Tại sao một số bài hát bị kẹt trong đầu chúng ta?

Có một số dấu hiệu cho thấy một giai điệu sẽ bị mắc kẹt trong đầu của bạn. Nhất là những bài hát có tiết tấu đơn giản, dễ thuộc.

Hoặc đơn giản, bài hát đó gợi lại cho bạn một cảm xúc nhất định trong khoảng thời gian nào đó.

Tại sao chó nghiêng đầu khi bạn nói chuyện với chúng

12 câu trả lời cho những câu hỏi hấp dẫn mà có thể bạn 'mắc kẹt' bấy lâu nay 4

Vật nuôi có thể phát hiện ngay cả những thay đổi nhỏ nhất trong bắt chước, ngôn ngữ cơ thể và giọng nói.

Vì thế, khi bạn nói chuyện với chúng, chúng sẽ nghiêng đầu để có thể nhìn rõ cảm xúc và nét mặt của bạn. Chúng thậm chí hiểu rõ bạn đang cảm thấy thế nào?

Tại sao mèo gõ mọi thứ?

Theo bác sĩ Ellen Whiteley, hành vi này mà nhiều con mèo chứng minh thực sự được giải thích bởi bản năng . Nếu bạn xem cách mèo chơi với con mồi và bắt nó (ví dụ, một con ruồi hoặc thằn lằn), bạn có thể nhận thấy rằng đây là hành vi thông thường của chúng.

Khi một con mèo đẩy một vật thể bất động nào đó lên bàn, nó chỉ theo bản năng của nó, nghi ngờ rằng một trong những thứ này có thể là một con chuột sống.

Một lời giải thích khác nói rằng một con mèo có thể thiếu sự chú ý, và khi nó nhận thấy rằng chủ nhân của nó phản ứng với các vật rơi và đến nhặt nó lên, nó sẽ cho rằng việc này có thể thu hút sự chú ý của bạn với chúng.

Vì sao chúng ta không cười khi tự cù mình

Các bài viết trên tạp chí Nature Neuroscience giải thích: vỏ somatosensory có trách nhiệm phát hiện thông tin xúc giác. Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu cho thấy khi chúng ta cố gắng cù mình, chúng ta cũng kích thích tiểu não. Tiểu não, tuy nhiên, tham gia dự đoán tín hiệu nào sẽ xuất hiện trên bề mặt da của chúng ta.

Bộ não sử dụng dự đoán để không phản ứng khi chạm vào. Các cơ chế tương tự hoạt động trong các hệ thống não khác. Ví dụ, đây là lý do tại sao hình ảnh vẫn bất động ngay cả khi chúng ta di chuyển, mặc dù thực tế là đầu và mắt di chuyển. Bộ não ổn định hình ảnh.

Khi nào thì tốt nhất để đưa ra quyết định quan trọng - vào buổi sáng hoặc buổi tối?

Khoa học thần kinh có câu trả lời thẳng: vào buổi sáng . Trong khi ngủ, có nhiều quá trình quan trọng đang xảy ra trong não, và một trong số đó là sự củng cố thông tin nhận được trong ngày. Vào ban đêm, hệ thần kinh hoạt động theo một cách khác. Không có yếu tố gây mất tập trung, vì vậy tín hiệu đi theo cách hiệu quả nhất.

Nói cách khác, khi bạn tiếp tục suy nghĩ ngay cả vào ban đêm, nhưng nó không xảy ra trong trạng thái hồi hộp. Vì vậy, vào buổi sáng, quyết định là chính xác hơn. Những giấc mơ thành hiện thực được giải thích theo cùng một cách: bộ não phân tích tất cả thông tin và đưa ra dự đoán về tương lai.

Tại sao chó theo chúng tôi vào nhà vệ sinh?

12 câu trả lời cho những câu hỏi hấp dẫn mà có thể bạn 'mắc kẹt' bấy lâu nay 5

Có một số giải thích cho lý do tại sao chó làm điều này. Thứ nhất là chúng không thích ở một mình vì cảm thấy cô đơn.

Thứ hai, là sự tò mò, khi bạn đóng cửa phòng tắm, có thể có điều gì đó thú vị xảy ra ở đó, vì vậy thú cưng của bạn phải kiểm tra điều đó. Cuối cùng, con chó của bạn có thể chỉ bảo vệ bạn. Chỉ cần tưởng tượng nếu một kẻ xâm nhập xuất hiện trong khi bạn đang ở trong phòng tắm - nó sẽ không dễ dàng cho bạn để đối phó với họ một mình.

Theo Brightside

Tin liên quan

Thạch Thảo/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá