Báo Điện tử Gia đình Mới

Đình công kiểu Nhật: Tài xế xe bus vẫn đi làm nhưng... không thu tiền vé

Các tài xế xe bus ở Nhật đã có một cách kháng nghị vô cùng... đáng yêu: Vẫn phục vụ khách như thường nhưng không thu tiền vé.

Các tài xế xe bus ở Okayama làm việc cho Tập đoàn Ryobi đã thực hiện một cuộc đình công lạ lùng: Dù đang trong thời gian đình công nhưng họ vẫn tiếp tục lái xe phục vụ hành khách như thường, chỉ khác là không thu tiền vé của bất cứ ai.

  Hình ảnh chiếc máy thu tiền được phủ vải gây ấn tượng và còn lên cả bản tin

Hình ảnh chiếc máy thu tiền được phủ vải gây ấn tượng và còn lên cả bản tin

Một hãng xe bus cạnh tranh khác là Megurin đã bắt đầu đi vào hoạt động từ 27/4 và đi qua vài tuyến trùng với hãng Ryobi, không những thế, Megurin còn có mức giá rẻ hơn và được trang trí rất đáng yêu.

  Hãng Megurin với những chiếc xe trang trí hình gương mặt đáng yêu

Hãng Megurin với những chiếc xe trang trí hình gương mặt đáng yêu

Các tài xế của Ryobi cảm thấy công việc của mình đang bị ảnh hưởng, họ tìm kiếm giải pháp cải thiện từ quản lý để được đảm bảo về công việc của mình. Tuy nhiên, Ryobi không mấy bận tâm đến lo lắng của nhân viên, đây chính là lý do khiến cuộc đình công bắt đầu.

Trong những trường hợp như thế này, nhà quản lý có thể lấy việc đình công ra để chống lại các nhân viên, khiến người dân cho rằng các nhân viên đang hành động ích kỷ, đặt lợi ích của bản thân lên trên lợi ích chung. Để chứng minh rằng mình vẫn sẵn lòng phục vụ cộng đồng, các nhân viên của Ryobi vẫn đi làm như thường lệ, chỉ có điều không thu tiền vé mà thôi.

Đây không phải lần đầu một cuộc đình công như vậy diễn ra. Cả Brisbane (Úc) và Sydney đều từng có đình công nhưng vẫn cung cấp dịch vụ miễn phí tương tự. Trường hợp "đình phí" được ghi nhận đầu tiên là ở Cleveland (Mỹ), được khởi xướng bởi các nhân viên xe điện vào năm 1944. 

Cuộc đình công kỳ lạ này đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều, dư luận Nhật băn khoăn không biết đây có phải giải pháp tốt nhất cho các tài xế xe bus không. "Điều này không hay chút nào, vậy là họ đang làm việc không công ư?", "Tôi nghĩ đình công hẳn sẽ đặt áp lực lên quản lý hơn", "Ý tưởng rất hay nhưng tôi nghĩ số tiền tiết kiệm được từ tiền công và quảng cáo sẽ khiến công ty này vẫn làm ăn ngon nghẻ thôi", "Các tài xế thật ngầu quá"... là những bình luận dành cho cuộc đình công đặc biệt này. 

Tuy có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả đình công, nhưng nó cũng cho thấy rằng các tài xế đã thực hiện rất văn minh, bởi họ vẫn trân trọng các khách hàng của mình - họ chỉ muốn thấy quản lý hành động thiết thực mà thôi. 

Tin liên quan

Hoàng Ngọc Vũ/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Địa chỉ: P208- C3, Làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá I