Báo Điện tử Gia đình Mới

Những nguyên tắc cấm kỵ trong sáng tác của tác giả 'Thám tử lừng danh Conan'

Họa sĩ Aoyama Gosho - Tác giả bộ truyện tranh "Thám tử lừng danh Conan" chia sẻ những điều cấm kỵ trong sáng tác của ông khiến nhiều người bất ngờ và thích thú.

Aoyama Gosho, tên khai sinh là Aoyama Yoshimasa, sinh ngày 21/6/1963 tại Daiei, tỉnh Tottori, Nhật Bản. Ông là một nhà sáng tác truyện tranh, nổi tiếng với bộ truyện tranh Thám tử lừng danh Conan.

  Họa sĩ Aoyama Gosho (bên phải)

Họa sĩ Aoyama Gosho (bên phải)

Thám tử lừng danh Conan là tác phẩm nổi tiếng nhất của Aoyama, câu chuyện về thám tử thiếu niên thiên tài đang học trung học, ngày kia bỗng chốc bị teo nhỏ lại thành trẻ con vì những kẻ lạ mặt có hành tung đáng ngờ.

Trong thời gian âm thầm điều tra về những kẻ đó, cậu luôn luôn phải trạm trán với những vụ án bí ẩn và cũng không kém phần rắc rối, phức tạp. Tuy nhiên hầu hết mọi lời giải đều có thể tìm thấy trong bộ óc cực kì thông minh nhạy bén của cậu...

Những nguyên tắc cấm kỵ trong sáng tác của tác giả 'Thám tử lừng danh Conan' 1

Thám tử lừng danh Conan là bộ truyện thành công nhất của ông Gosho (tính đến thời điểm này), đã đưa tên tuổi ông "bay xa" trên toàn thế giới và đem về cho ngài 1 tài sản "kếch xù".

Công việc sáng tác bộ truyện của ông không hề đơn giản, vì để viết truyện về trinh thám cần có một khối lượng kiến thức và tư liệu lớn.

Những nguyên tắc cấm kỵ trong sáng tác của tác giả 'Thám tử lừng danh Conan' 2

Mới đây, theo một đoạn phỏng vấn được chia sẻ trên Mihuakuaibao, tác giả Aoyama Gosho đã chia sẻ những điều cấm kỵ trong sáng tác của ông, khiến độc giả bất ngờ và thích thú.

1. Tạo ra các tình tiết người khác không giải được rất đơn giản, chỉ cần sáng tạo một chút là ổn. Nhưng ông Gosho tuyệt đối không muốn làm như vậy, bởi kiểu này khiến độc giả không thể hưởng thụ niềm vui khi suy luận. Thi thoảng cần phải tinh tế chọn thời điểm gợi ý cho độc giả, điểm này thật sự rất khó.

Những nguyên tắc cấm kỵ trong sáng tác của tác giả 'Thám tử lừng danh Conan' 3

2. Nghĩ về các mánh khóe giết người rất thú vị. Thủ thuật "chim uống nước" và phương pháp "sử dụng điện thoại để phóng to hình ảnh thay kính lúp" được nghĩ ra trong một cuộc trò chuyện. Thủ pháp ở vụ Du lịch thực địa được nghĩ ra trên Shinkansen. Ông Gosho cảm thấy chúng đều là kiệt tác, nhưng kết quả vẫn bị người đọc phá giải.

3. Tuyệt đối không vẽ các mánh khoé người khác không giải được. Chưa có vụ án nào mà độc giả không thể phá giải. Tuy có chút không cam tâm, nhưng bác nguyện ý cùng độc giả duy trì "tinh thần công bằng" này.

Những nguyên tắc cấm kỵ trong sáng tác của tác giả 'Thám tử lừng danh Conan' 4

4. Tuyệt đối không để hung thủ chết. Series "Bản Sonata Ánh Trăng" viết ra chính là để nhấn mạnh nguyên tắc này.

5. Tuyệt đối không vẽ đồng phạm. Nếu có đồng phạm, hung thủ có thể làm bất cứ điều gì hắn muốn. Chỉ có "Tội ác trong ngày Phật Diệt" là ngoại lệ, vì ông Aoyama muốn một lần vẽ hung thủ là 1 cặp song sinh. Loại tương tự sẽ không vẽ lần thứ hai.

6. Không vẽ những thứ vi phạm luân thường đạo lý.

Những nguyên tắc cấm kỵ trong sáng tác của tác giả 'Thám tử lừng danh Conan' 5

7. Không vẽ các phương pháp giết người dễ bắt chước.

8. Không vẽ các phương pháp giết người gây ra bởi dị ứng vì bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Ví dụ, người dị ứng với phô mai, chỉ cần trộn phô mai vào thức ăn, thủ phạm liền có thể gây án. Sau đó hắn chỉ cần nói không biết hoặc không nhớ chuyện này liền có thể thoát tội.

Những nguyên tắc cấm kỵ trong sáng tác của tác giả 'Thám tử lừng danh Conan' 6

9. Có thể sắp tới sẽ có một thủ pháp giết người được thực hiện công phu hơn, nhưng trong lòng ông Aoyama đã có một giới hạn cho nó rồi.

(Theo Hội những người yêu thích Ran Mouri)

Tin liên quan

Hoàng Nguyên/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR  /  Tin Tuc

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.