TP. HCM: Có 2 người nghi ngờ nhiễm COVID-19 và còn cách ly 325 người đến từ vùng dịch

Hiện TP. HCM có 2 người nghi ngờ nhiễm COVID-19 đang chờ kết quả xét nghiệm, còn 325 người đến từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi y tế.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát dịch bệnh, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại thành phố Hồ Chí Minh tính đến sáng 5/3, tổng số người được xác định mắc COVID-19 là 3 trường hợp; đến nay cả 3 trường hợp đều đã khỏi bệnh và xuất viện.

Tổng số người nghi ngờ mắc bệnh là 67 trường hợp, trong số đó có 65 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính, 2 trường hợp đang chờ kết quả.

Tổng số người tiếp xúc gần với người mắc bệnh là 44 trường hợp; tất cả đều đã kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày và không có triệu chứng mắc bệnh.

  Hiện TP.HCM đang ‘truy tìm’ 5 người cùng chuyến bay với hành khách Nhật bị nhiễm COVID-19. Ảnh minh họa

Hiện TP.HCM đang ‘truy tìm’ 5 người cùng chuyến bay với hành khách Nhật bị nhiễm COVID-19. Ảnh minh họa

Về tình hình giám sát người về từ vùng dịch, hiện có 325 trường hợp đang được cách ly tại Khu cách ly tập trung của thành phố, gồm:

+ 239 trường hợp tại Khu cách ly tập trung của thành phố tại huyện Củ Chi.

+ 65 trường hợp tại Khu cách ly tập trung của thành phố tại huyện Nhà Bè.

+ 21 trường hợp tại Khu cách ly tập trung của thành phố tại Bệnh viện quận 7 (cũ).

Tổng số người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện là 277 trường hợp; hiện đã có 60 người kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày, còn 216 người đang tiếp tục được theo dõi.

Tổng số người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 3.512 trường hợp; hiện đã có 3.011 trường hợp hết thời gian theo dõi, còn 501 trường hợp đang tiếp tục được theo dõi.

Hiện, TP.HCM đang tiếp tục áp dụng việc khai báo y tế tại các cửa khẩu cho tất cả hành khách nhập cảnh từ quốc gia có dịch như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran và các vùng lãnh thổ có dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thực hiện việc kiểm dịch y tế chặt chẽ tại sân bay nhằm phát hiện kịp thời người nghi ngờ mắc bệnh, người đến từ những vùng có dịch và tổ chức theo dõi, cách ly phù hợp.

Tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát công tác cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và việc cách ly tại nhà.

Tiếp tục tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch COVID-19.

Theo dõi, giám sát để phòng, chống dịch bệnh cho việc tổ chức phiên họp Ủy ban điều phối dịch vụ ASEAN lần thứ 95 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tại Rex Sài Gòn Hotel.

Tổ chức kiểm dịch y tế và tập trung đi chuyến bay có hành khách đã được xác định nhiễm nCoV (Nhật) đã đưa vào khu cách ly tập trung là 50 trường hợp.

Đồng thời, đang tiếp tục tìm kiếm 05 hành khách đi trên chuyến bay đi từ Campuchia đến TP.HCM.

Trước đó, Bộ Y tế đã công bố một hành khách Nhật Bản dương tính với COVID-19 đã đi trên chuyến bay của Vietnam Airlines từ Siem Reap (Campuchia) về TP.HCM. 

Người khách này ngồi ghế 33D trên chuyến VN814 từ Siem Reap, Campuchia, về TP.HCM, ngày 3/3. Người khách chuyển tiếp (transit) tại sân bay Tân Sơn Nhất, lên chuyến bay VN340 đi Nagoya, Nhật Bản. 

Khi đáp xuống sân bay Nagoya, người này có biểu hiện sốt. Giới chức y tế Nhật Bản tiến hành kiểm tra sức khỏe, kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV. 

Ở sân bay Siem Reap, người này đã làm thủ tục check-in thẳng Nagoya nên khi quá cảnh sân bay Tân Sơn Nhất không ghé quầy chuyển tiếp. Tuy nhiên, hành khách có vào phòng thương gia hạng C lúc 22h30 cùng ngày. 

Sau khi trả khách tại sân bay Nagoya, chuyến bay trở lại Tân Sơn Nhất trưa 4/3 mang số hiệu VN341 có tổng cộng 73 hành khách và 12 thành viên tổ bay. 

Khi biết tin người khách Nhật nhiễm nCoV, chuyến bay VN341 từ Nagoya về TP.HCM phải xử lý y tế. 

51 khách nhập cảnh Việt Nam trong đó có một em bé, và toàn bộ tổ bay, được đưa về khu cách ly tập trung của TP.HCM.

22 khách còn lại đều là người Nhật Bản đi transit cũng được cách ly và đang thực hiện các thủ tục để chuyển tiếp chuyến bay. Máy bay cũng được khử trùng. 

Sân bay Tân Sơn Nhất đã cách ly hai nhân viên an ninh, một nhân viên phục vụ mặt đất và 6 nhân viên phục vụ tại phòng thương gia hạng C do tiếp xúc gần với hành khách Nhật nhiễm COVID-19.  

Chuyến bay VN814 từ Siem Reap về TP HCM ngày 3/3 chở 67 hành khách và 6 nhân viên tổ bay. Trong đó 61 hành khách quá cảnh và nối chuyến đi ngay trong đêm, bao gồm người khách Nhật nhiễm nCoV; 6 người nhập cảnh. 

Trong 6 người xuống TPHCM nói trên, một người Philippines đã về nước ngày 4/3. Năm người còn lại đang được cơ quan chức năng tìm kiếm, xác định nơi lưu trú để hướng dẫn phòng bệnh. Phi hành đoàn của chuyến bay VN814 cũng được cách ly.

An An/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO