Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Trời trở lạnh, bữa tối có món đậu phụ Mapo cay nồng này đảm bảo ngon bá cháy

Món đậu phụ Mapo hấp dẫn người ăn bởi vị cay nồng đặc trưng, vị mềm hơi béo ngậy của đậu cùng vị ngọt đậm đà của thịt hòa quyện tạo nên một món ăn "cực phẩm" cho bữa cơm gia đình ngày gió lạnh.

Advertisement

Nếu yêu thích đậu phụ thì chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua món đậu phụ Mapo hay còn được biết đến là món đậu phụ Ma Bà, một trong những món ăn trứ danh của vùng đất Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Trời trở lạnh, bữa tối có món đậu phụ Mapo cay nồng này đảm bảo ngon bá cháy 0

Món đậu phụ này hấp dẫn người ăn bởi hương vị đặc trưng của các loại nguyên liệu, vị cay xé lưỡi của ớt tiêu, chút béo béo thơm ngậy của đậu phụ kết hợp cùng vị ngọt đậm đà của thịt băm tạo nên món ăn tròn cả hương lẫn sắc.

Bữa tối của cả nhà có thêm món đậu phụ Mapo ăn kèm cơm nóng thì quả là lựa chọn hoàn hảo phải không nào.

Trời trở lạnh, bữa tối có món đậu phụ Mapo cay nồng này đảm bảo ngon bá cháy 1

Trong bài viết này, hãy cùng Gia Đình Mới tìm hiểu công thức chế biến món ngon từ đậu này nhé!

Nguyên liệu cần có:

Trời trở lạnh, bữa tối có món đậu phụ Mapo cay nồng này đảm bảo ngon bá cháy 2

- Đậu phụ: 450g

- Thịt heo hoặc thịt bò băm nhỏ: 100g

- Dầu mè: 1/2 thìa

- Doubanjiang: 2 thìa

- Đậu đen lên men: 1/2 thìa

- Hạt tiêu: 1/2 thìa

- Muối: 1/2 thìa

- Hạt tiêu Tứ Xuyên: 1/2 thìa

- Nước sốt đậu nành: 1 thìa

- Nước hoặc nước dùng: 400ml

- Dầu ăn

- Hành lá thái nhỏ

- Tỏi băm nhỏ

- Gừng

- Đường

- Bột bắp pha cùng 3,5 thìa nước.

Cách làm:

- Bước 1:

+ Cho thịt bò hoặc thịt heo băm nhỏ vào bát rồi thêm muối, dầu mè rồi trộn đều lên.

+ Bột bắp pha cùng 3/5 thìa nước rồi khuấy đều.

+ Đậu phụ đem cắt thành miếng vuông rồi cho vào nồi nước đun sôi chần qua. Lưu ý chỉ chần đậu trong khoảng 1 giờ đồng hồ là được.

- Bước 2:

+ Bắc chảo sạch lên bếp rồi thêm dầu ăn vào đun nóng. Trút phần thịt băm đã tẩm ướp ở bước 1 rồi xào chín. Khi thịt chín, bạn múc thịt ra bát lớn.

+ Vặn lửa nhỏ rồi cho Doubanjiang vào đun, tiếp đó cho tỏi, đầu hành trắng cùng gừng và đậu đen lên men đảo nhanh tay khoảng 30 giây. Khi thấy mùi thơm tỏa ra thì cho hạt tiêu vào.

- Bước 3:

Trời trở lạnh, bữa tối có món đậu phụ Mapo cay nồng này đảm bảo ngon bá cháy 3

+ Thêm nước vào nồi Doubanjiang vừa đun ở bước 2 sau đó từ từ cho đậu phụ cắt miếng vào. Lần lượt thêm thịt bò cùng nước tương vào đun sôi. Lưu ý, ở bước này bạn nên vặn lửa nhỏ và đun khoảng 6 - 8 phút là được.

Trời trở lạnh, bữa tối có món đậu phụ Mapo cay nồng này đảm bảo ngon bá cháy 4

+ Rắc hành lá thái nhỏ lên trên rồi từ từ đổ bát nước có bột ngô vào và đợi sôi lại. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng để đảm bảo độ hoàn hảo cho món đậu phụ Mapo này nhé.

+ Cuối cùng, rắc một chút hạt tiêu Tứ Xuyên lên trên rồi múc đậu phụ ra đĩa. 

Trời trở lạnh, bữa tối có món đậu phụ Mapo cay nồng này đảm bảo ngon bá cháy 5

Món đậu phụ Mapo này sẽ tuyệt vời hơn khi dùng kèm cơm nóng đấy. Chúc bạn thành công với món ăn này.

Trời trở lạnh, bữa tối có món đậu phụ Mapo cay nồng này đảm bảo ngon bá cháy 6

 Xem thêm video hướng dẫn nấu đậu phụ Mapo:

Phương Anh (Theo chinasichuanfood)/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO