Báo Điện tử Gia đình Mới

Trừ điểm trực tiếp trên bằng lái xe: Có hạn chế được tiêu cực?

Ông Nghiêm Sỹ Hùng, cựu cán bộ Cục CSGT – Bộ Công an cho rằng, việc trừ điểm trực tiếp trên bằng lái xe của tài xế vi phạm nên làm sớm hơn, đến nay mới đề xuất là hơi muộn.

Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an vừa đề xuất quy định trừ điểm trực tiếp trên giấy phép lái xe đối với người vi phạm thay vì tước bằng lái có thời hạn và xử lý vi phạm hành chính rồi trả lại.

Trao đổi với Gia Đình Mới về vấn đề này, ông Nghiêm Sỹ Hùng, cựu cán bộ Cục CSGT – Bộ Công an cho biết: “Theo quan điểm của cá nhân tôi, cái đề xuất trừ điểm trực tiếp trên bằng lái xe của tài xế vi phạm đáng ra phải thực hiện sớm hơn để hạn chế tình trạng lái xe vi phạm luật giao thông, đến nay mới đề xuất thực hiện là hơi muộn.

Cục CSGT thực hiện đề xuất này là rất đúng và thiết thực với tình trạng giao thông ở Việt Nam.”

Trừ điểm trực tiếp trên bằng lái xe: Có hạn chế được tiêu cực? 0

Cũng theo ông Hùng, sẽ có những người phản đối việc trừ điểm trên bằng lái xe nhưng theo cá nhân ông Hùng, đề xuất này cần được thực hiện ngay.

Về những lo ngại tiêu cực trong quá trình xử phạt, trừ điểm trực tiếp trên bằng lái, ông Hùng cho hay: “Tiêu cực hiện nay thì ở đâu cũng có, điều này khó tránh khỏi nhưng việc thực hiện trừ điểm trực tiếp trên bằng lái sẽ hạn chế hơn các phương pháp xử phạt khác. Bởi đề xuất này còn có sự phối hợp của Bộ GTVT chứ không chỉ là Cục CSGT.”

Cùng quan điểm, ông Bùi Danh Liên - Hiệp hội Vận tải Hà Nội hoan nghênh việc các cơ quan nhà nước tìm mọi giải pháp để tác động đến các tài xế, nhằm hạn chế vi phạm.

Nhưng đề xuất này là một vấn đề mới, tác động đến quyền lợi của nhiều người dân, nhiều loại tài xế (vận tải, hành khách, cá nhân,…) nên cần nghiên cứu thấu đáo, lấy ý kiến rộng rãi.

Về phía người tham gia giao thông, anh Tiến, tài xế taxi Mai Linh bày tỏ: “Mình hoàn toàn ủng hộ phương pháp này, vì nó góp phần nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân.

Tuy nhiên, Cục CSGT cũng cần có những quy định rõ ràng để cánh tài xế hiểu rõ được vấn đề, tránh trường hợp khi bị phạt xảy ra tranh cãi.”

Trừ điểm trực tiếp trên bằng lái xe: Có hạn chế được tiêu cực? 1

Trước đó, ngày 24/9, đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục CSGT (C08, Bộ Công an), cho biết đơn vị này đang nghiên cứu đề xuất quy định trừ điểm trực tiếp trên giấy phép lái xe (GPLX) đối với người vi phạm.

Theo đại tá Bình, Việt Nam đang áp dụng hình thức tước GPLX có thời hạn và xử lý vi phạm hành chính xong thì trả lại bằng lái, cách thức này dẫn tới tình trạng “phạt cho tồn tại”.

Với cơ sở dữ liệu về GPLX cập nhật trên hệ thống điện tử, việc áp dụng công nghệ sẽ đảm bảo cho công tác xử lý vi phạm giao thông. Khi bị trừ 50% điểm trên GPLX, chủ sở hữu phương tiện sẽ cận kề nguy cơ bị tước GPLX nếu tái diễn vi phạm. 

Tin liên quan

Hoàng Hiệp/giadinhmoi.vn
Từ khóa:

Tạp Chí Gia Đình Mới

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | Báo giá