Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới
Báo Điện tử Gia đình Mới

Văn cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp 2018 và những lưu ý quan trọng

Văn cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp 2018 mới nhất, chuẩn nhất và những lưu ý quan trọng trong việc cúng Táo quân ngày 23 tháng Chạp.

Advertisement

Văn cúng Táo quân ngày 23 tháng Chạp 2018 mới nhất, chuẩn nhất 

Cúng ông Công ông Táo là tín ngưỡng văn hóa dân gian bắt nguồn từ sự tích ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc và được biến đổi, Việt hóa thành huyền tích 2 ông 1 bà (Thần Đất, thần Nhà, thần Bếp). 

Tết Ông Công Ông Táo hay Vua bếp gắn liền với truyền thuyết về tình vợ chồng của một người đàn bà với 2 người đàn ông. Họ sống rất tình nghĩa với nhau. Song vì tai họa lửa mà cả 3 cùng chết cháy. Nhà Trời thấy họ sống có tình có nghĩa bèn phong cho là Vua bếp. Các vị thần này làm nhiệm vụ cai quản mọi việc trong gia đình và đến ngày 23 tháng Chạp hằng năm sẽ cưỡi cá chép về trời để báo cáo mọi chuyện diễn ra trong năm với Ngọc Hoàng rồi trở về vào đêm ngày 30 tháng Chạp âm lịch để tiếp tục coi sóc chuyện nhà, chuyện cửa.

Đồ lễ cúng Táo quân trên bàn thờ Thần linh + Gia tiên

Cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp 2018 cần có hương nước nến (hoặc đèn dầu), hoa, trái cây, tiền thật (cúng xong nhận lại để dùng, coi như lộc của lễ), kẹo bánh và các thứ khác nữa tuỳ thích, và mâm cơm rượu, cá chép sống có hay không đều được, có giầy mũ áo và cá chép hàng mã có hay không đều được.

Mọi đồ lễ cúng ông Công ông Táo đều phải tươi mới, sạch sẽ.

Array 0

Văn cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp 2018 mới nhất, chuẩn nhất và những lưu ý quan trọng trong việc cúng Táo quân ngày 23 tháng Chạp

Bài văn cúng ông Công ông Táo mới nhất, chuẩn nhất

Lễ cúng ông Công ông Táo nên diễn ra trước 12 trưa ngày 23 tháng Chạp. Theo quan niệm của người xưa, khung giờ đẹp nhất để làm lễ là giờ ngọ từ 11 - 12 giờ trưa.

Văn cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp 2018:

Nam mô Chư Phật thập phương (3 lần 3 vái).

Con kính lạy ngài Đương niên Thiên quan hành khiển năm Bính Thân;

Con kính lạy các ngài Thiên quan Thần lửa;

Con kính lạy các quan Thần linh Thổ công, Thần long mạch;

Con kính lạy Ông Bà tổ tiên dòng họ…

Hôm nay là ngày 23 tháng chạp năm Bính Thân, tín chủ chúng con là…(họ tên chủ nhà) cùng phu thê…(họ tên vợ) thay mặt cho các con cháu có chút lễ mọn và tấm lòng thành kính dâng: ngài Đương niên Thiên quan, các ngài Thiên quan Thần lửa, các quan Thần linh Thổ công, Thần long mạch, ông bà tổ tiên nội (ngoại) tộc. Kính mời các vị Thiên quan hành khiển và Thần lửa, và các Tôn thần cùng ông bà tổ tiên hiển linh trước án, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho chúng con.

Cúi xin các Thiên quan, Tôn thần và Tổ tiên gia ân mọi lỗi lầm chúng con đã mắc phải trong năm này về việc dùng lửa. Xin ban phước lộc phù hộ độ trì, chỉ giáo cho chúng con đường đi nước bước để năm sau chúng con giữ được sức khỏe, an toàn lửa nước, thịnh vượng, vạn sự được như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được chứng giám và phù hộ độ trì.

(Cầu gì cụ thể nữa thì kể ra…)

Chúng con xin phép được hóa chân hương và lau dọn bát hương, bàn thờ sau lễ này.

Nam mô Phật (3 lần 3 vái).

Cúng Táo quân ngày 23 Tháng Chạp cần lưu ý

Sau khi bày biện lễ vật cúng ông Công ông Táo, gia chủ thắp hương và khấn vái xong thì đợi cho hương tàn rồi thắp thêm tuần hương nữa để lễ tạ. Tiếp đó, tiến hành hóa vàng mã rồi thả cá chép ra ao hồ, sông, suối để tiễn ông Táo về trời, không thả vào bể cá cảnh. Cần quan niệm, đây thực chất là một cách phóng sinh, tạo một tâm thiện, chứ không phải để Táo công cưỡi cá lên Trời. Có thể thả cá nào cũng được, tôm cua ốc cũng được, miễn là có phóng sinh. Không nhất thiết phải là cá chép, nhưng cần có đủ nến(hoặc đèn dầu) và nước.

Sau lễ cúng Táo quân thì hóa hết chân hương, mỗi bát hương chỉ giữ lại 3 chân hương cũ, hóa mọi thứ trên bàn thờ, lau chùi bát hương và bàn thờ sạch sẽ. Xong thắp mỗi bát hương 1- 3 nén hương.

Nhà nào có bàn thờ Phật thì phải cúng cả bàn thờ Phật. Tro hóa mọi thứ phải đổ vào thùng rác, không được đổ ra sông hồ ao biển làm ô nhiễm môi trường nước và đất, vì trong này có nhiều hóa chất độc hại.

Một sai lầm mà rất nhiều gia đình mắc phải trong bài văn cúng ông Công ông Táo chính là việc cầu xin quá nhiều. Thay vì cầu làm ăn phát đạt, gia chủ nên khấn xin Táo quân báo cáo những chuyện hay, việc tốt mà bỏ qua cho những điều không phải trong năm qua.

Trong văn khấn cúng ông Công ông Táo cũng không nên nhắc đến Phật bởi thực tế lễ cúng Táo quân là nghi lễ của Đạo Giáo.

Xem thêm:

Nguyễn Ngọc/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO