Vì sao Nhật Bản khuyến cáo trẻ dưới 2 tuổi không nên đeo khẩu trang phòng COVID-19?

Đeo khẩu trang là một trong những cách phòng chống COVID-19 hiệu quả. Nhưng chuyên gia Nhật Bản khuyến cáo trẻ dưới 2 tuổi không nên đeo khẩu trang phòng COVID-19.

Ngoài việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng, tránh tiếp xúc với người bệnh, giãn cách đúng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo chúng ta cần đeo khẩu trang để phòng ngừa COVID-19 lây lan. 

Nhưng mới đây, một nhóm các chuyên gia y tế Nhật Bản cho rằng trẻ em dưới 2 tuổi không nên đeo khẩu trang. Lý do vì họ cho rằng trẻ dưới 2 tuổi khi đeo khẩu trang có thể làm tăng nguy cơ khó thở, nghẹt thở. 

  Trẻ sơ sinh đường thở còn hẹp nên đeo khẩu trang rất dễ bị khó thở, nghẹt thở

Trẻ sơ sinh đường thở còn hẹp nên đeo khẩu trang rất dễ bị khó thở, nghẹt thở

Được biết thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe đã dỡ bỏ lệnh khẩn cấp đại dịch COVID-19 đối với Tokyo và đối với 4 khu vực còn lại vào ngày hôm qua (25/5).

Nhưng thủ tướng cũng nhắc nhở dịch bệnh có thể quay trở lại. Khi mở cửa trở lại, rất khó để mọi người có thể duy trì giãn cách xã hội, đứng cách xa nhau nên biện pháp đeo khẩu trang là rất cần thiết.  

Tuy vậy, Hiệp hội Nhi khoa Nhật Bản khuyến cáo cha mẹ cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ dưới 2 tuổi đeo khẩu trang là có thể gặp nguy hiểm. 

  Chỉ nên đeo khẩu trang cho bé từ 2 tuổi trở lên

Chỉ nên đeo khẩu trang cho bé từ 2 tuổi trở lên

Chuyên gia cho rằng trẻ sơ sinh đường thở còn hẹp nên rất dễ bị khó thở khi đeo khẩu trang. Khi đó, nó sẽ gây áp lực lên tim và gây nguy cơ sốc nhiệt. 

Trên trang website của Hội nhi Khoa Nhật cũng đăng dòng nhắc nhở: "Hãy ngừng đeo khẩu trang cho trẻ dưới 2 tuổi."

Không chỉ các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), Mỹ và Viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng cho rằng trẻ dưới 2 tuổi không nên đeo khẩu trang để phòng ngừa COVID-19.  

(Theo Reuters)

Minh Trần/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO