6 cách giao tiếp thông minh giúp rút ngắn quãng đường đi tới thành công của bạn

Giao tiếp là trao đổi thông tin bằng việc nghe và nói. Nhưng để gây được ấn tượng khi giao tiếp với sếp, trong một buổi hẹn hò hay đơn giản chỉ là nói chuyện với đồng nghiệp, thì cần tới 6 yếu tố sau đây.

6 cách giao tiếp thông minh giúp rút ngắn quãng đường đi tới thành công của bạn

Lên kế hoạch trước

Dù chỉ là cuộc đối thoại cá nhân hay trong một cuộc họp toàn công ty, điều quan trọng nhất bạn có thể làm là lên kế hoạch trước những gì bạn định nói để có thể được lắng nghe.

Sự chuẩn bị không chỉ giúp bạn ở tâm thế sẵn sàng mà còn giúp bạn tự tin hơn nếu bạn là người không quen bày tỏ ý kiến trước đám đông.

Nếu đó là cuộc phỏng vấn xin việc, hãy tìm hiểu về công ty mình muốn làm và kết hợp nó với những điểm mạnh của mình để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Nếu bạn chuẩn bị cho một cuộc hẹn, hãy chuẩn bị để không lúng túng hay lỡ lời với những từ ngữ có thể khiến bạn hối hận, dù đó về chủ đề thông thường như bộ phim yêu thich hay cuốn sách nên đọc. Cảm giác đã có sự chuẩn bị khiến bạn bình tĩnh hơn và tự tin hơn.

Trao đổi bằng ánh mắt

Khi nhìn vào mắt ai đó khi họ đang trò chuyện, bạn sẽ trở nên thông minh hơn với đối phương, và điều này áp dụng ở bất cứ hoàn cảnh giao tiếp nào bạn có thể tưởng tượng đến. Theo một nghiên cứu khoa học, những người giao tiếp bằng ánh mắt thường có chỉ số IQ cao hơn so với những người tránh ánh mắt người khác.

Tư thế mạnh mẽ

Tư thế cởi mở hay không thể hiện cách bạn có cởi mở với người khác về mặt vật chất, tinh thần và cảm xúc. Sự cởi mở thể hiện sự tự tin, và ngược lại.

Vì vậy, hãy đứng hay ngồi thẳng lưng, để tay bên cạnh hay đặt thoải mái trên bàn. Những tư thế này có thể giúp bạn giảm căng thẳng và tăng cảm giác quyền lực, điều ai cũng cần nếu muốn được coi là thông minh trong mắt đối phương.

Tránh ngừng nghỉ

Sự tự tin trong giao tiếp thể hiện trong nhịp đều đặn của giọng nói cũng như ngôn ngữ cơ thể. Nếu xem các chương trình tranh biện, diễn thuyết hay thương thảo, người thu hút sự chú ý nhiều hơn là người có nguồn năng lượng dồi dào và nói trôi chảy.

Quá nhiều khoảng nghỉ khiến bạn trở nên không chắc chắn với chính những gì mình đang nói, và bạn sẽ không thể thuyết phục được ai nếu chính mình không thể hiện được niềm tin.

Trên thực tế, hai diễn giả có thể nói về cùng một chủ đề, nhưng người có phong cách hoạt bát và ít nghỉ hơn là người được coi là thông minh, hiểu biết và có nhiều năng lượng hơn.

Đồng tình với quan điểm thông minh của người khác

Đây là bí quyết vàng giúp bạn không chỉ thể hiện được sự chăm chú lắng nghe, tôn trọng đối phương khi tiếp nhận ý kiến của họ, mà còn thể hiện bạn có kĩ năng tư duy phản biện.

Đây cũng là cách để tránh cho bạn sự lúng túng nếu không tìm được ý hay, bởi bạn có thể bắt nguồn từ những ý kiến thông minh của người khác để đồng tình và thêm thắt suy nghĩ của chính mình.

Những người có thể nhận ra điểm tốt trong quan điểm của người khác là những người cởi mở với ý tưởng mới, và đủ thông minh để nhận diện sự thông minh. Đây sẽ là điểm cộng cho mọi cuộc giao tiếp sắp tới của bạn.

Lồng vào đó sự hài hước

Một nghiên cứu trên tờ báo Pháp Psychological Report chỉ ra rằng phụ nữ thường bị thu hút bởi người đàn ông vui tính và thông minh hơn. Một nghiên cứu khác chỉ ra kết quả tương tự theo cách đàn ông nhìn phụ nữ.

Sự dí dỏm là cách tuyệt vời để làm giảm bớt căng thẳng, dù trong cuộc họp nhóm làm việc, nhưng làm thế nào để có thể vừa hài hước vừa không quá lố, đó chính là cách bạn thể hiện sự thông minh và cuốn hút của chính mình. Một số câu nói đùa thông minh cũng là công cụ đắc lực để bạn diễn tả quan điểm của mình.

Nam Phong/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO