Ngày 2 Mừng mùa lễ hội năm 2019: Quả cầu tuyết kỳ diệu!

Tiếp tục ngày thứ 2 của Mừng mùa lễ hội năm 2019, hôm nay 24/12, Google Doodle lại thay đổi biểu tượng với hình Quả cầu tuyết cây thông Noel để chào đón 1 mùa giáng sinh an lành.

Để Chào mừng chuỗi sự kiện Mừng mùa lễ hội năm 2019 ngày thứ 2, Google Doodle hôm nay có nhắc đến hình ảnh Quả cầu tuyết trên logo của mình. Có lẽ chúng ta không còn xa lạ với hình ảnh quả cầu tuyết ông già noel, quả cầu tuyết cây thông noel,... vẫn thường được bán vào mỗi mùa giáng sinh.

Nhưng không phải ai cũng biết đến xuất xứ và người đã phát minh ra quả cầu tuyết - sản phẩm 'huyền thoại' của mùa giáng sinh này.

Thí nghiệm cơ học vô tình tạo nên sản phầm 'huyền thoại' mùa Giáng sinh

Khởi đầu từ những năm 1900, khi ông Erwin Perzy I trong lúc làm một thí nghiệm cơ khí đã vô tình tạo ra quả cầu tuyết đầu tiên. Ban đầu ông Perzy I cố gắng làm những thử nghiệm nhằm cải thiện độ sáng của bóng đèn điện.

Ông Perzy I lấy cảm hứng những người chế tạo giày dép khi đó. Để có được nhiều ánh sáng hơn, những người làm giầy dép đã đặt ngọn nến vào một quả cầu thủy tinh chứa đầy nước ngay phía trước của ngọn lửa. Điều này giúp cho ánh sáng thoát ra ngoài với kích thước lớn hơn nhiều so với bình thường.

  Mừng mùa lễ hội năm 2019 ngày 2: Quả cầu tuyết kỳ diệu!

Mừng mùa lễ hội năm 2019 ngày 2: Quả cầu tuyết kỳ diệu!

Ông Perzy I muốn tạo nên một bóng đèn điện làm từ quả cầu bằng thủy tinh, tuy nhiên sau đó những thử nghiệm của ông đều không đạt kết quả tích cực. Một ngày kia ông Perzy I trộn một loại bột trắng thường được sử dụng làm thức ăn cho trẻ em và đổ vào quả cầu tuyết ngâm đầy nước. Kết quả trông giống như hiện tượng tuyết rơi vào những ngày mua đông.

"Đó chính là ý tưởng đầu tiên để ông nội của tôi phát minh ra quả cầu tuyết", ông Perzy III chia sẻ. Trong suốt 40 năm tiếp theo, công ty gia đình Erwin Perzy chỉ sản xuất quả cầu tuyết với mô hình một nhà thờ ở bên trong.

Kể từ sau chiến tranh thế giới lần hai, Erwin Perzy II thừa kế những thành quả của cha mình để tạo nên quả cầu tuyết với những thiết kế da dạng hơn như mô hình cây thông, ông già Noel hay hình tượng người tuyết.

Ông Perzy II cũng giới thiệu một loại vật liệu mới để chế tạo loại tuyết nhân tạo mà cho đến nay, đó vẫn là một công thức hoàn toàn bí mật của gia đình Erwin Perzy.

Những quả cầu tuyết kỳ diều

Công ty gia đình Erwin Perzy cho đến nay đã có 350 mẫu thiết kế quả cầu tuyết khác nhau. Từ những loại cơ bản nhất cho đến những mẫu thiết kế độc đáo mà các khách hàng có quyền tự lựa chọn. Khoảng 20% doanh thu từ việc sản xuất quả cầu tuyết là nhờ những đơn đặt hàng do các khách hàng tự chọn lựa mô hình bên trong quả cầu tuyết.

  Những quả cầu tuyết của Công ty gia đình Erwin Perzy vẫn đang gia công bằng tay với chất liệu thủy tinh cùng nhiều mẫu mã đẹp

Những quả cầu tuyết của Công ty gia đình Erwin Perzy vẫn đang gia công bằng tay với chất liệu thủy tinh cùng nhiều mẫu mã đẹp

Ông Perzy III nói rằng ông sẽ tiếp tục theo đuổi công việc kinh doanh của gia đình. Ông cảm thấy hạnh phúc mỗi khi trẻ em vui mừng khi được đến thăm nhà máy sản xuất quả cầu tuyết.

"Ngày nay trẻ em đã có tất cả mọi thứ. Chúng được tiếp cận với nhiều hình thức giải trí khác nhau trong đó có máy tính và máy móc điện tử. Trong khi những quả cầu tuyết mà gia đình chúng tôi sản xuất vẫn như vậy trong suốt hàng chục năm qua, hoàn toàn không sử dụng hệ thống pin", ông Perzy III cho biết.

"Khi những đứa trẻ đến xưởng sản xuất, tôi nhìn thấy sự ngạc nhiên của chúng. Chỉ cần những đứa trẻ còn cảm thấy mê hoặc bởi những quả cầu tuyết, tôi vẫn sẽ còn theo đuổi công việc này cho đến cuối đời".

Hoàng Nam/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO