Viet Pride: Nhìn lại hành trình 6 năm tự hào của cộng đồng LGBT Việt

6 năm qua, sự kiện Viet Pride đã phủ sóng hơn 30 tỉnh thành trên cả nước, thu hút sự quan tâm, chú ý và tham gia đông đảo của cộng đồng LGBT và xã hội.

nhin-lai-hanh-trinh-viet-pride-giadinhmoi

Bắt đầu từ sự kiện Stonewall (Mỹ) ngày 28/6/1969, sự kiện Pride đã truyền cảm hứng và được cộng đồng LGBT trên khắp thế giới tổ chức hàng năm, nhằm tôn vinh niềm tự hào được là chính mình của cộng đồng LGBT+ trong xã hội và tôn vinh quyền tự do thể hiện bản thân, không phân biệt xu hướng tính dục hay bản dạng giới, đồng thời nhắc nhở mỗi người rằng chúng ta sinh ra đều có quyền bình đẳng, và yêu một con người không bao giờ là hành vi tội lỗi. 

Tại Việt Nam, năm 2012 đã đánh dấu sự kiện Pride đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội với tên gọi Viet Pride. Cũng giống như Pride ở những lục địa khác trên thế giới, Viet Pride liên kết sự kêu gọi toàn cầu để xóa bỏ định kiến, phân biệt đối xử, sự hổ thẹn và che giấu của xu hướng tính dục và bản dạng giới.

Nếu như năm 2012, Viet Pride chỉ diễn ra tại Hà Nội, thì từ năm 2013, hành trình Viet Pride đã được mở rộng ra nhiều tỉnh thành trên cả nước. Đến nay, lá cờ lục sắc đã tung bay trên những con đường của hơn 30 tỉnh thành khắp Việt Nam.

Cùng Gia Đình Mới nhìn lại hành trình Viet Pride qua 6 năm đồng hành cùng cộng đồng LGBT Việt:

Viet Pride 2012: 

Khởi xướng bởi trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Khoa học về Giới, Gia đình, Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA), Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) cùng Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE), sự kiện Viet Pride đã lần đầu tiên được tổ chức Việt Nam vào năm 2012.

Tháng 08/2012, Viet Pride - một phiên bản nhỏ của Pride festival - được tổ chức trong 3 ngày với chuỗi các hoạt động đa dạng như chiếu phim, trình bày kết quả nghiên cứu, chia sẻ của người trong cuộc, giao lưu cộng đồng.

Array 1

Array 2

Tuy chỉ diễn ra ở Hà Nội nhưng Viet Pride 2012 đã tạo nên những ấn tượng nhất định trong xã hội, là dấu mốc quan trọng đối với cộng đồng LGBT.

Viet Pride 2013: “Bước ra ánh sáng”

Với thông điệp "Bước ra ánh sáng", Viet Pride 2013 được tổ chức với quy mô lớn hơn so với năm đầu tiên chỉ diễn ra tại Hà Nội. Những hoạt động phong phú như chiếu phim, talkshow về chủ đề LGBT, diễu hành... đã thu hút sự tham gia của công đồng LGBT và xã hội.

Array 3

Array 4

Array 5

Array 6

Viet Pride 2013 được tổ chức tại 12 tỉnh thành trên cả nước. So với năm 2012, sự kiện Viet Pride 2013 gây ấn tượng mạnh với cuộc diễu hành ủng hộ cộng đồng LGBT lớn nhất cả nước diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh, thu hút đến hơn 4000 người tham gia.

Viet Pride 2014: "Hãy cứ sống! Hãy cứ yêu!"

Yêu những điều mình thích và sống theo con đường mình lựa chọn chính là thông điệp của Viet Pride 2014. Làn sóng Viet Pride đã lan truyền ra 18 tỉnh thành với chuỗi hoạt động diễn ra trong vòng 1 tháng.

Array 7

Array 8

Array 9

Array 10

Trong năm 2014, học bổng Viet Pride đã ra mắt nhằm hỗ trợ việc học tập cho các bạn trong cộng đồng LGBT có hoàn cảnh khó khăn, với mong muốn học bổng này sẽ góp phần giúp các cá nhân xây dựng hình ảnh tích cực về cộng đồng LGBT và lan tỏa những giá trị tốt đẹp.

Viet Pride 2015: “Tung cánh”

Năm 2015, Quốc hội Việt Nam chính thức thừa nhận quyền chuyển đổi giới tính. Đây là tin vui cho những người chuyển giới nói riêng, và cộng đồng LGBT nói chung.

Với chủ đề "Tung cánh", sự kiện đáng chú ý nhất của Viet Pride 2015 là "Hành trình cầu vồng" rước cờ xuyên Việt, nhằm mục đích phất cao lá cờ lục sắc đại diện cho cộng đồng LGBT.

Array 11

Array 12

Array 13

Viet Pride 2016: "Là chính mình - Yêu người mình yêu"

Chủ đề Viet Pride 2016 đặc biệt hướng đến đối tượng người chuyển giới vốn gặp phải nhiều sự kì thị từ xã hội khi sống với giới tính thật của mình.

Được tổ chức tại 35 tỉnh thành trên cả nước, sự kiện Viet Pride 2016 gồm nhiều sự kiện lớn nhỏ, từ chiếu phim, triển lãm, thảo luận, chiến dịch Công Sở Bình Đẳng, học bổng LGBT Viet Pride đến những chia sẻ của bố mẹ có con là LGBT, tiệc tùng, sân khấu ca nhạc, và đặc biệt, điểm nhấn của chuỗi sự kiện là hoạt động đạp xe diễu hành.

Array 14

Array 15

Array 16

Array 17

Viet Pride 2017: "Hạt giống bình đẳng"

Năm thứ 6 của hành trình Viet Pride, chủ đề Viet Pride 2017 là "Hạt giống bình đẳng", nhằm thúc đẩy giá trị bình đẳng trong cộng đồng, diễn ra liên tục từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 10 tại 35 tỉnh thành khắp cả nước.

Array 18

Array 19

Array 20

Array 21

Array 22

Trải qua 6 năm, Viet Pride đã trở thành một trong những sự kiện được chờ đón nhất trong năm của cộng đồng LGBT và những người ủng hộ tại Việt Nam.

Trong hơn nửa thập kỷ qua, Viet Pride đã có đóng góp đáng kể cho những bước tiến quan trọng trong luật pháp cũng như trong đời sống xã hội của cộng đồng LGBT Việt Nam.

Viet Pride 2018: "Niềm tự hào của chúng ta"

Năm nay, với chủ đề "Niềm tự hào của chúng ta", Viet Pride 2018 mang thông điệp lan toả tinh thần tự hào đến khắp xã hội Việt Nam, từ những chính sách của nhà nước, đến sự tham gia của cộng đồng; từ những người ủng hộ, cho đến những môi trường như giáo dục, công sở... tất cả đều có những đóng góp thiết thực về một cộng đồng LGBTI+ bình đẳng trong xã hội.

Array 23

Array 24

Array 25

Viet Pride 2018 đã và đang diễn ra tại các tỉnh thành trên cả nước như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Long An, Quảng Ninh,... với nhiều hoạt động đa dạng.

Ái Linh/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO