Vụ cấp nhầm thuốc phá thai cho bà bầu: Các bác sĩ sản phụ khoa nói gì?

Từ góc độ chuyên môn, các bác sĩ sản phụ khoa nói gì về việc nhầm lẫn trong cấp nhầm thuốc dưỡng thai thành thuốc phá thai?
  ThS.BS Lưu Quốc Khải, Trưởng khoa Đẻ A2, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

ThS.BS Lưu Quốc Khải, Trưởng khoa Đẻ A2, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Liên quan sự việc nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện Tân Phước (Tiền Giang) phát nhầm thuốc cho ba thai phụ từ thuốc dưỡng thai thuốc thành phá thai, ThS.BS Lưu Quốc Khải, Trưởng khoa Đẻ A2, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho rằng việc nhầm lẫn này được giải thích do tên hai loại thuốc gần giống nhau, phần mềm tại trung tâm không ghi rõ hàm lượng thuốc nên đã dẫn đến sự nhầm lẫn khi kê toa và cấp thuốc là hết sức vô lý.

Bởi mỗi loại thuốc đều có tên khác nhau, thành phần, hàm lượng các chất trong thuốc khác nhau nên không thể có sự nhầm lẫn kiểu này.

"Rất có thể, khi kê đơn hoặc khi cấp phát thuốc, nhân viên y tế đã làm việc không tập trung nên dẫn đến sai sót. Đây là lỗi xảy ra ở nhiều khâu, có thể do sự không tập trung ở ngay từ người khám, người kê đơn, người cấp thuốc”, bác sĩ Lưu Quốc Khải đặt vấn đề. 

  Bác sĩ Lê Thị Năm - Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Bác sĩ Lê Thị Năm - Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Tương tự, bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Năm (Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cũng cho hay: "Đứng từ góc độ chuyên môn tôi thấy, không thể có chuyện nhầm thuốc dưỡng thai và thuốc phá thai, vì đây là những thuốc khác nhau hoàn toàn về tên, về hàm lượng các chất có trong đó".

Để tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc như vậy thì nhân viên y tế và cả bệnh nhân phải làm đúng quy trình khám chữa bệnh, quy trình cấp phát thuốc của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, thai phụ cũng cần tuân thủ chỉ định dùng thuốc, đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Trên vỏ bao bì thuốc sử dụng đều có cảnh báo và hướng dẫn sử dụng thuốc, việc đọc và tìm hiểu kỹ sẽ giúp giảm thiểu những nguy hại cho sức khỏe...

Cần hình thành thói quen đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Bác sĩ Lưu Quốc Khải khuyến cáo: để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra cho thai phụ, khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cần phải đọc kỹ tờ hướng dẫn trước khi sử dụng hoặc hỏi kỹ nhân viên y tế trước khi sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào. 

Với những người không biết chữ thì còn lấy cớ là không đọc được. Nhưng những người biết chữ thì cần hình thành thói quen đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng, đây là phản ứng tự vệ cần thiết.

Trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc thường có mô tả rất kỹ về chỉ định, chống chỉ định, tác dụng phụ nếu có…

Do vậy, dùng thuốc không tuân theo chỉ định, không chịu xem hướng dẫn, không hỏi cách sử dụng, tác dụng, tác hại nếu có thì một phần lỗi cũng thuộc về người tiêu dùng.

  • Huawei

    Huawei

    Huawei, tên đầy đủ là Công ty trách nhiệm hữu hạn Kỹ thuật Hoa Vi, là một tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông, có trụ sở chính tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Năm 2018, Huawei trở thành 1 trong 72 tập đoàn Fortune Global 500 trên tạp chí Fortune. Từ năm 2018, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới.

Tin liên quan
Từ khóa:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp.

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm ThanhTrần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Xem thêm thông tin về Gia Đình Mới  / About Gia Đình Mới /  Báo giá quảng cáo, PR

Bản quyền thuộc về Gia Đình Mới. Nghiêm cấm sao chép nội dung bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.