Ý nghĩa những dãy số in trên hoa quả nhập khẩu, không phải cứ nhập khẩu là sẽ an toàn

Các loại hoa quả nhập khẩu thường có dán tem in một dãy số. Nhiều người vẫn luôn mặc định hoa quả nhập khẩu sẽ đảm bảo an toàn, tốt cho sức khỏe. Thế nhưng sự thật không phải như vậy.

 Các tem dán in mã số trên hoa quả nhập khẩu được gọi là  PLU code (viết tắt của từ Price Look-up). Mỗi dãy số PLU sẽ có một ý nghĩa riêng, vì thế người tiêu dùng nên biết để lựa chọn sản phẩm an toàn. 

Dãy 4 chữ số bắt đầu bằng số 3

Tem dán có 4 chữ số và bắt đầu bằng số 3 là ký hiệu của hoa quả được xử lý bằng công nghệ bức xạ i-on hóa. Đây là công nghệ chiếu xạ thực phẩm, sử dụng nguồn năng lượng bức xạ ion để nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và kéo dài thời gian bảo quản.

Ý nghĩa những dãy số in trên hoa quả nhập khẩu, không phải cứ nhập khẩu là sẽ an toàn 0

Tia bức xạ gây tổn thương phân tử ADN và làm bất hoạt khả năng sinh sản của các loài vi sinh vật gây bệnh bám trên thực phẩm.

Công nghệ này đòi hỏi các cơ sở sản xuất phải tuân thủ những yêu cầu về liều chiếu, cách bảo quản, điều kiện lưu kho, vận chuyển, chế biến sau khi chiếu xạ. Tùy theo quy định của từng nước, liều lượng chiếu bức xạ i-on sẽ khác nhau.

Dãy 4 chữ số bắt đầu bằng số 4

Ý nghĩa những dãy số in trên hoa quả nhập khẩu, không phải cứ nhập khẩu là sẽ an toàn 1

Đây là kí hiệu của các loại trái cây trồng bằng công nghệ thông thường có sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, phân vô cơ, thuốc kích thích tăng trưởng... nhưng mức sử dụng là theo quy định.

Dãy 5 chữ số bắt đầu bằng số 9

Nếu trên hoa quả có tem in 5 chữ số bắt đầu bằng số 9, có thể hiểu đây là sản phẩm được sản xuất theo phương pháp trồng trọt hữu cơ.

Ý nghĩa những dãy số in trên hoa quả nhập khẩu, không phải cứ nhập khẩu là sẽ an toàn 2

Để được công nhận là sản phẩm hữu cơ, nông sản phải tuân thủ theo các quy chuẩn nghiêm ngặt được thiết lập bởi các nước và các tổ chức thương mại quốc tế.

Dãy 5 chữ số bắt đầu bằng số 8

Đây là sản phẩm biến đổi gen. Loại thực phẩm này vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi trên thế giới đặc biệt là ở Liên minh Châu Âu và một số quốc gia châu Á.

Ý nghĩa những dãy số in trên hoa quả nhập khẩu, không phải cứ nhập khẩu là sẽ an toàn 3

Công nghệ biến đổi gen giúp trái cây có kích thước lớn và màu sắc hấp dẫn hơn. Hiện chưa có nghiên cứu nào khẳng định ảnh hưởng của sản phẩm biến đổi gen đối với sức khỏe con người nhưng loại trái cây này không được nhiều người đón nhận.

Minh Khuê/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: toasoan@giadinhmoi.vn

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSTin Tuc | BÁO GIÁ QUẢNG CÁO