Báo Điện tử Gia đình Mới

Sát thủ trong tủ lạnh gây ngộ độc chết người, kiểm tra ngay kẻo nguy hại đã quá muộn

Chúng vẫn có thể sống sót trong môi trường lạnh, thậm chí tồn tại dưới -20 độ và gây ngộ độc, thậm chí hơn 20% số người trong đó đã tử vong.

Sát thủ trong tủ lạnh gây ngộ độc chết người, kiểm tra ngay kẻo nguy hại đã quá muộn 0

 

1. "Sát thủ trong tủ lạnh"

Listeria monocytogenes là một vi khuẩn Gram dương kị khí. Đây là loại vi khuẩn gây độc, với 20% đến 30% số ca nhiễm lâm sàng gây nên bệnh Listeriosis dẫn đến tử vong.

Điều đáng sợ là thông thường tủ lạnh là nơi mọi người cất trữ thực phẩm vì đa phần các vi khuẩn sẽ không sống được ở nhiệt độ thấp.

Thế nhưng Listeria thì khác, khả năng sinh tồn của nó rất lớn, có thể chịu được lạnh, môi trường muối, axit, kiềm, có thể sống sót trong nhiệt độ từ 0 - 45 độ C.

Nó có thể tồn tại lâu trong khoang tủ lạnh, thậm chí trong ngăn đông lạnh -20 độ C, nó vẫn có thể tồn trại trong vòng 1 năm.

Vì vậy, Listeria còn có biệt danh là "kẻ giết người trong tủ lạnh".

Sát thủ trong tủ lạnh gây ngộ độc chết người, kiểm tra ngay kẻo nguy hại đã quá muộn 1

2. Thực phẩm nào trong tủ lạnh dễ chứa Listeria

Loại vi khuẩn đáng sợ này thường tồn tại trong các thực phẩm sau trong tủ lạnh:

Thịt và các sản phẩm thịt: tất cả các loại thịt sống (bò, lợn, gia cầm, vv), thịt đã chế biến (giăm bông, gà tây, thịt gà hun khói, xúc xích, thịt lợn om...

Trứng: trứng sống

Thủy sản: tất cả các loại hải sản sống, cá, động vật có vỏ...

Sữa và các sản phẩm từ sữa: sữa không tiệt trùng, phô mai mềm, v.v.

Trái cây và rau quả: tất cả các loại rau quả lạnh (đặc biệt là giá đỗ chưa nấu) và trái cây.

Ngoài ra còn có kem, xà lách và thức ăn thừa trong tủ lạnh chưa được đun sôi hoàn toàn.

Vì vậy, tủ lạnh không phải là môi trường bảo quản hoàn hảo, mà cần những biện pháp khác để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sát thủ trong tủ lạnh gây ngộ độc chết người, kiểm tra ngay kẻo nguy hại đã quá muộn 2

3. Đâu là cách loại trừ Listeria

Vi khuẩn Listeria có thể tồn tại và nhân lên ở nhiệt độ thấp, nhưng sẽ bị giết sau khi nấu (nhiệt độ phải đạt 70 độ C trong hơn 2 phút). Do đó, nấu chín kỹ thức ăn là cách tốt nhất để ngăn ngừa thực phẩm nhiễm Listeria hiệu quả.

Thịt phải được nấu chín cho đến khi nó được nấu chín hoàn toàn, và thịt đã nấu chín không được để vào vật chứa đồ sống, hoặc gần thịt sống.

Không ăn trứng sống hoặc lòng đào.

Chỉ uống sữa tiệt trùng hoặc sữa đun ở nhiệt độ cao, và chỉ ăn phô mai đã được tiệt trùng.
Khi ăn trái cây, đặc biệt là các loại rau mà bạn muốn ăn sống, bạn phải rửa chúng sạch sẽ.

  Listeria có thể tồn tại trong môi trường trứng chưa rán chín.

Listeria có thể tồn tại trong môi trường trứng chưa rán chín.

4. Làm thế nào để tránh sản sinh Listeria trong tủ lạnh

Nhiệt độ của tủ lạnh được đặt dưới 4 ° C trong tủ lạnh và dưới -18 ° C trong tủ đông.

Thực phẩm sống và thực phẩm nấu chín trong tủ lạnh phải được bảo quản riêng.

Để khoảng trống giữa thức ăn hoặc vật chứa trong tủ lạnh để không khí lạnh được lưu thông dễ dàng.

Tủ lạnh nên được làm sạch ít nhất một lần một tháng, đặc biệt là máu và vết bẩn do thịt sống gây ra cần được làm sạch kịp thời.

Tin liên quan

Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO