3 loại quả không ngọt nhưng khiến đường trong máu tăng ‘vùn vụt’, ăn nhiều dễ béo phì

Bình luận

  Lượng đường trong trái cây có phần lành tính, tuy nhiên nếu hàm lượng cao cũng ảnh hưởng rất nhiều đến lượng đường trong máu… Có những loại trái cây không hề ngọt nhưng lượng đường của nó lại rất cao và ngược lại.

Không chỉ người cao tuổi mà ngay cả những người trẻ ngày nay cũng cần quan tâm tới lipid máu, huyết áp, đặc biệt là đường huyết rất có hại cho cơ thể. Không ít người dù còn trẻ nhưng đã mắc bệnh tiểu đường mà một phần nguyên nhân có liên quan tới thói quen ăn uống.

Những loại trái cây khác nhau thì số lượng chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng sẽ khác nhau. Với những người mắc bệnh tiểu đường, tiêu thụ những loại trái cây khác nhau sẽ dẫn đến sự thay đổi khác nhau về mức độ đường trong máu.

Chính vì thế, những người mắc bệnh tiểu đường, cần chọn những loại trái cây thích hợp để hạn chế việc tăng lượng đường trong máu. Những loại trái cây chứa lượng đường cao cũng có thể góp phần gây tăng cân, đồng thời cũng có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao hơn.

3 loại quả không ngọt nhưng khiến đường trong máu tăng ‘vùn vụt’, ăn nhiều dễ béo phì 0

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, có rất nhiều loại thực phẩm chứa hàm lượng đường cao, nếu chúng ta không chú ý sẽ không thể tìm ra được.

Một số người cho rằng ngọt như dưa hấu thì phải chứa nhiều đường nên dễ tăng cân. Nhưng trên thực tế, đôi khi có những loại trái cây vị ngọt nhưng còn ít đường hơn những trái cây không ngọt.

Trái cây nhiều đường nhưng không ngọt

Một số loại trái cây tuy không ngọt, thậm chí chưa nhưng cũng có thể chứa hàm lượng đường cao, những người có lượng đường trong máu cao và béo phì nên ăn ít hơn, chẳng hạn như:

  • Thanh long: Thanh long chỉ có vị ngọt nhẹ ở phần giữa của quả nhưng hàm lượng đường trên 100 gam là khoảng 14%, và gần 70%-80% là đường glucose có thể khiến đường máu tăng nhanh hơn.
  • Chanh dây: Nó có vị ngọt và chua, nhưng lượng đường của nó đã đạt khoảng 13%.
  • Táo gai: Ai cũng biết táo gai có vị chua và rất tốt cho tiêu hóa. Một số quả táo gai thậm chí không ngọt chút nào, nhưng lượng đường của nó cao tới 22%.

Trái cây ngon nhưng hàm lượng chất béo cao

Trái bơ: Tuy ít đường, ít muối, ít nước, cũng rất giàu axit béo không no tốt cho sức khỏe, vitamin và khoáng chất, nhưng chỉ số calo của bơ lại cao hơn thịt lợn (100 gam thịt lợn nạc 143 kcal, 100 gam bơ 160 kcal).

Và hàm lượng chất béo của nó cao tới 15% -30%. Vì vậy, cho dù dinh dưỡng tốt nhưng thực chất lượng chất béo cao và calo cao vẫn không thể thay đổi được. Nên bạn cần hạn chế ăn bơ nếu đang muốn giảm cân, chỉ nên dùng lượng vừa phải.

  • Quả sầu riêng: Được mệnh danh là “vua của các loại trái cây”, có dinh dưỡng toàn diện nhưng hàm lượng calo của sầu riêng chỉ đứng sau quả bơ (lên đến 157 calo trên 100g), trong đó hàm lượng chất béo chiếm 4,1% và hàm lượng đường chiếm 28,3%. Trái cây nhiều calo như sầu riêng cũng có nhiều đường.
  • Dừa: Nước cốt dừa không có hàm lượng calo cao, lượng calo tập trung chủ yếu ở cơm dừa (lượng calo trên 100g thịt dừa cao tới 241 kcal), hàm lượng chất béo 12% và hàm lượng đường cao tới 31,3% nên vẫn phải kiểm soát lượng cơm dừa khi ăn.
  • Táo tàu tươi: Táo tàu tươi có hàm lượng vitamin C trên 100 gram của nó cao tới 243mg, gần gấp 60 lần táo và 10 lần so với chanh. Nhưng hàm lượng calo và đường của nó cũng đáng kinh ngạc như nhau, mỗi 100 gam là 125 calo, và hàm lượng đường cao tới 30%. Nếu nó được thay thế bằng táo tàu khô, lượng calo sẽ cao đáng kinh ngạc, cung cấp khoảng 300 calo trên 100 gam, gần gấp đôi so với gạo.

Lưu ý khi ăn trái cây cho người tiểu đường, béo phì

Nên ăn trái cây kèm với các loại hạt: Ăn các loại hạt sẽ rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì đây là nguồn chất xơ tuyệt vời làm chậm quá trình hấp thụ đường. Vì vậy, nếu ăn trái cây có chỉ số đường huyết hơi cao. Hãy ăn kèm với các loại hạt, sẽ giúp giữ cho đường huyết ổn định.

  • Nên ăn trái cây cách xa bữa ăn

Tránh ăn trái cây trong bữa ăn vì bữa ăn thường có nhiều carbohydrate và điều này có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Hãy ăn trái cây cách xa bữa ăn. Nên ăn trái cây cách ít nhất 2h sau bữa ăn để không làm đường huyết của người bệnh tăng đột ngột.

  • Đừng ăn trái cây khi đo thấy đường huyết cao

Nếu bạn thường xuyên kiểm tra đường huyết và phát hiện mức đường huyết cao. Đừng ăn trái cây, mà hãy chờ cho đường huyết hạ xuống. Lúc đó, hãy ăn một món nhẹ giàu protein như một quả trứng luộc hoặc các sản phẩm từ sữa. Đi dạo hoặc uống thuốc để hạ đường huyết.

  • Nên ăn đa dạng các loại trái cây và ăn cả quả

Không nên uống nước ép trái cây, bởi chúng là một trong những nguyên nhân khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột. Hạn chế ăn trái cây khô, đóng hộp

Ngoài ra các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo thêm người tiểu đường nên tránh ăn trái cây quá chín vì lúc đó lượng đường trong trái cây lên cao nhất.

Bạn đang xem bài viết 3 loại quả không ngọt nhưng khiến đường trong máu tăng ‘vùn vụt’, ăn nhiều dễ béo phì tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Khang Nhi