3 món ăn tuyệt đối không được cho dầu hào nếu không muốn rước bệnh về cho cả nhà

Bình luận

Dầu hào là gia vị quen thuộc trong bếp mỗi gia đình, nhưng không phải ai cũng biết dầu hào là gì và cách sử dụng dầu hào trong chế biến thức ăn sao cho hoàn hảo nhất, có 3 món ăn tuyệt đối không được cho dầu hào nếu không muốn rước bệnh về cho cả nhà.

Khi người ta đi ăn ngoài hàng, cách nêm nếm của những nhà hàng rất ngon miệng. Thường vì có nhiều loại gia vị khác nhau, đặc biệt một trong số chính đó là dầu hào. Nhiều người cũng mua về nhà sử dụng chế biến món ăn nhưng chưa hiểu kỹ về gia vị độc đáo này.

Bạn không thể tùy ý dùng dầu hào, đặc biệt là 3 món ăn sau. 

1. Không nên sử dụng cho món kho, chua ngọt

Các món kho, món om hay chua ngọt đa phần đều sử dụng đường để tạo ra màu sắc và hương vị hấp dẫn. Do đó, không nên cho dầu hào vào những món này vì nó làm mất đi vị ngon của dầu hào. Hơn nữa còn làm mất giá trị dinh dưỡng của món ăn.

2. Không nên sử dụng cho các món rau củ muối chua

Các món như dưa chuột, bắp cải, củ cải muối đều có hương vị thơm ngon tự nhiên. Một số người có thói quen thêm dầu hào vào để rút ngắn thời gian kho. Tuy nhiên, nó sẽ làm cho món ăn có vị rất kỳ lạ và khó chịu.

  Không nên sử dụng cho các món rau củ muối chua

Không nên sử dụng cho các món rau củ muối chua

Đặc biệt, rau củ muối chứa lượng muối lớn, dầu hào cũng có vị mặn. Nếu bạn sử dụng quá nhiều, món ăn cũng sẽ bị mặn, mất vị ngon.

Hơn nữa đó sẽ làm lượng muối trong cơ thể vượt quá tiêu chuẩn. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.

3. Không nên dùng cho các món cay

Nếu món ăn chủ yếu là vị cay, việc cho thêm dầu hào sẽ làm thay đổi hương vị của đồ ăn, giảm độ ngon.

Ngoài ra, có thể nhiều người không để ý, lọ dầu hào thường có ghi “Để nơi thoáng mát sau khi mở nắp”. Nguyên nhân là do dầu hào rất dễ bị biến chất nếu để ở những nơi có nhiệt độ cao, có nắng.

Vì vậy, sau khi sử dụng, nên để nơi thoáng mát hoặc cất vào tủ. Nếu dầu hào đã quá hạn sử dụng thì tuyệt đối không nên dùng.

Bạn đang xem bài viết 3 món ăn tuyệt đối không được cho dầu hào nếu không muốn rước bệnh về cho cả nhà tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Khang Nhi