3 thực phẩm được mệnh danh là ‘cao thủ’ tẩy sạch đường ruột hiệu quả và an toàn nhất

Bình luận

Chuối và mật ong thường được nhiều người nhắc đến trong việc làm sạch ruột hiệu quả nhưng thực ra 3 thực phẩm sau mới là cao thủ.

Ai cũng biết rằng nếu không chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh của mình, một số rác thải và chất độc có thể tích tụ trong ruột và gây ra những tổn thương nhất định cho cơ thể.

  3 thực phẩm được mệnh danh là ‘cao thủ’ tẩy sạch đường ruột hiệu quả và an toàn nhất

3 thực phẩm được mệnh danh là ‘cao thủ’ tẩy sạch đường ruột hiệu quả và an toàn nhất

Thường gặp nhất là chứng táo bón, nếu phân lâu ngày không thể đào thải ra ngoài nó có thể mang lại một số hậu quả nghiêm trọng.

Vì vậy bạn cần ăn thêm những thực phẩm tốt cho nhu động ruột trong cuộc sống, những thực phẩm này còn có thể gọi là chất tẩy rửa đường ruột. Nhiều người chỉ biết rằng chuối hay mật ong sẽ tốt hơn cho đường ruột mà không biết những thực phẩm dưới đây còn tốt hơn.

1. Quả táo

Táo chứa nhiều chất xơ hòa tan trong nước, axit hữu cơ và các chất dinh dưỡng khác, những chất này có thể kích thích nhu động ruột, thúc đẩy nhu động ruột, điều chỉnh chức năng tiêu hóa ở mức độ nhất định, kích hoạt vi khuẩn có lợi trong ruột, bảo vệ thành ruột.

Vì vậy, ăn táo thường xuyên có thể đóng một vai trò nhất định trong việc ngăn ngừa táo bón.

3 thực phẩm được mệnh danh là ‘cao thủ’ tẩy sạch đường ruột hiệu quả và an toàn nhất 1

Khi ăn táo, bạn nên chọn ăn sau bữa ăn khoảng nửa tiếng để tác dụng của táo được tốt hơn, nhưng không được ăn lúc đói, vì táo có chứa axit malic, nếu ăn lúc đói sẽ có tác dụng kích thích dạ dày nhất định. Khi sử dụng táo nên chú ý thời gian sử dụng để táo phát huy hết tác dụng trong việc chăm sóc sức khỏe.

2 Tảo bẹ

Trong tảo bẹ có một loại polysaccharide sulfat hóa có thể loại bỏ cholesterol khỏi thành mạch máu, nhờ đó hàm lượng cholesterol có thể được giữ ở mức bình thường. Ngoài ra, chất algin trong tảo bẹ có chứa hàm lượng nước cao nên dễ giúp đào thải độc tố, có thể ngăn cản cơ thể người nhiễm crom dẫn đến nhiễm độc ở mức độ nhất định.

Bên cạnh đó, tảo bẹ có tác dụng chữa xơ cứng động mạch.Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều tảo bẹ, vì tảo bẹ có chứa i-ốt, nếu ăn tảo bẹ với lượng lớn trong thời gian dài sẽ gây ra cường giáp, khiến cơ thể mệt mỏi, sút cân.

Ngoài ra, tảo bẹ còn chứa nhiều natri, nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều natri sẽ khiến huyết áp tăng cao.

3. Cà rốt

Trong cà rốt có nhiều vitamin B1, canxi, sắt, phốt pho và các chất khác, những chất này được cơ thể hấp thụ dễ dàng, có tác dụng giải độc ruột, thư giãn nhu động ruột, giúp cải thiện tình trạng táo bón.

3 thực phẩm được mệnh danh là ‘cao thủ’ tẩy sạch đường ruột hiệu quả và an toàn nhất 2

Ngoài ra, cà rốt còn chứa β-caroten có tác dụng trung hòa các chất độc trong cơ thể, thường xuyên ăn cà rốt có thể giúp làm sạch rác trong cơ thể mang lại lợi ích không ngờ.

Khi ăn cà rốt có thể ăn sống hoặc nấu chín, có thể ép lấy nước cà rốt tươi, nước ép cà rốt có thể làm tăng cảm giác thèm ăn và nâng cao khả năng chống nhiễm trùng.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng tốt nhất nên ăn chín thì mới có thể hấp thụ được hết caroten trong cà rốt, khi ăn nên cho thêm chút dầu ăn sẽ có lợi hơn cho quá trình hấp thụ của ruột.

Tóm lại, thường xuyên ăn 3 loại thực phẩm trên có thể loại bỏ chất thải trong ruột và duy trì sức khỏe tốt. Ngoài ra, sau khi ngủ dậy, bạn cũng có thể uống một cốc nước đun sôi để nguội cũng có tác dụng chống táo bón hiệu quả.

Bạn đang xem bài viết 3 thực phẩm được mệnh danh là ‘cao thủ’ tẩy sạch đường ruột hiệu quả và an toàn nhất tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Khang Nhi