4 loại thịt 'nhân tạo' ai cũng thích mê nhưng nguy cơ bệnh tật, nhiễm độc đầy mình

Bình luận

Ngày nay, những loại thịt 'giả' 'nhân tạo' vẫn có nguồn gốc là thịt nhưng bên trong nó còn pha trộn nhiều phụ gia không tốt cho sức khỏe.

  4 loại thịt 'nhân tạo' ai cũng thích mê nhưng nguy cơ bệnh tật, nhiễm độc đầy mình

4 loại thịt 'nhân tạo' ai cũng thích mê nhưng nguy cơ bệnh tật, nhiễm độc đầy mình

1. Thịt bò làm bít tết

Nghe có vẻ khá bất ngờ nhưng thịt làm bít tết có 2 loại, loại 100% tự nhiên, được cắt ra từ con bò. Phần thịt này rất tươi ngon, hấp dẫn và chúng ta thường ăn ở các quán có uy tín, chất lượng.

Loại thứ 2 là bít tết được tái cấu trúc, hay còn gọi là bít tết nối. Nó sử dụng một số phương tiện kỹ thuật nhất định để chế biến lại thịt bò thành miếng bít tết. Nhiều thành phần độc hại khác nhau được thêm vào trong quá trình này.

Phụ gia quan trọng nhất là phụ gia thực phẩm như carrageenan. Thịt bò bít tết vừa ngon mà không bở như loại thịt nhân tạo này.

Vì vậy, khi mua bít tết, khi bạn nhìn thấy từ "carrageenan" trên danh sách thành phần, về cơ bản bạn có thể chắc chắn rằng chính đó là thịt bò tổng hợp.

2. Thịt viên

Thịt viên thường được cho vào các món lẩu, mò hay miến. Dù ăn lẩu hay ăn mì thì các loại thịt viên như bò viên, cá viên, tôm viên, cua huỳnh đế… đều được người lớn và trẻ nhỏ yêu thích.

Những viên thịt này tuy có vị ngon miệng nhưng không phải là thịt nguyên chất, nguyên liệu làm ra nó còn có tinh bột và phụ gia.

Có thể nói đây không có loại thịt nào để lâu trong ngăn đá như những viên thịt này, chúng rất tốt không tốt cho con người. Vì vậy bạn nên ăn ít những thực phẩm này.

3. Thịt bò cuộn

Thịt bò cuộn thường được cho vào các món lẩu, nướng... nhưng không phải lúc nào chúng ta được ăn thịt bò cuộn xịn xò. Một số nơi dùng thịt bò cuộn tổng hợp bán cho thực khách.

Đó là khi những loại thịt rẻ tiền được pha trộn chung với phụ gia, phẩm màu, chất phụ gia, vị thịt bò… rồi nén lại.

Sau khi đông lạnh, chúng cũng được cắt lát và thoạt nhìn không khác gì loại thịt xịn. Đôi khi, hàng giả nhìn còn đẹp mắt và hấp dẫn hơn hàng thật nhưng ít dinh dưỡng và còn rất có hại.

Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy ở loại thịt giả này, phần nạc và mỡ được phân tách rõ ràng, không tự nhiên, không có sự liên kết. Ở phần nạc không có những đường gân hoặc những sợi mỡ trắng nhỏ. Sau khi rã đông không lâu, các lớp thịt sẽ rời ra và chỉ vài giây nhúng vào nồi nước, những miếng thịt sẽ tách rời hoàn toàn thành những phần riêng biệt.

Đừng tham rẻ, hay mua những cuộn thịt đã được cắt nguyên miếng, các thớ thịt có sự liên kết chặt chẽ.

4. Giăm bông và xúc xích

  Xúc xích

Xúc xích

Thông thường giăm bông hay xúc xích nướng được làm từ thịt nạc và một ít tinh bột. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xúc xích, giăm bông giá rẻ và xúc xích nướng.

Về cơ bản chúng được làm từ thịt thừa và tinh bột, những nguyên liệu mà không ai thích cả.Ngoài ra, chúng đã được thêm rất nhiều phụ gia thực phẩm nên khi ăn, chúng không có vị của thịt.

Vì vậy, muốn ăn giăm bông hay xúc xích "xịn" một chút thì phải chọn thương hiệu lớn và xem danh sách thành phần.

Bạn đang xem bài viết 4 loại thịt 'nhân tạo' ai cũng thích mê nhưng nguy cơ bệnh tật, nhiễm độc đầy mình tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Khang Nhi