7 sai lầm khi luộc trứng làm tiêu tan hết chất bổ, ăn mất ngon mà không phải ai cũng biết

Bình luận

Luộc trứng tưởng đơn giản nhưng hầu hết các bà nội trợ đều làm sai. Dưới đây là 7 sai lầm khi luộc trứng làm tiêu tan hết chất bổ, ăn mất ngon mà không phải ai cũng biết.

Vậy những sai lầm nào mọi người thường mắc phải khi luộc trứng?

1. Luộc trứng quá lâu

Luộc trứng quá lâu là thói quen của rất nhiều người, đặc biệt khi luộc trứng cho trẻ em hay mẹ mới sinh thì muốn đun thật lâu thật kỹ để đảm bảo trứng chín kỹ và diệt sạch được vi khuẩn bám ngoài vỏ trứng.

Nhưng thực tế khi vi khuẩn bị tiêu diệt hết thì các yếu tố sắt và lưu huỳnh trong quả trứng cũng sẽ được kết hợp với nhau, từ đấy làm giảm bớt chất dinh dưỡng được thu nạp vào cơ thể. Ngoài ra, trứng được luộc lâu sẽ dễ bị nứt vỏ.

  Thời gian luộc trứng chuẩn là nên để khoảng 10 - 12 phút

Thời gian luộc trứng chuẩn là nên để khoảng 10 - 12 phút

Các chuyên gia về dinh dưỡng khuyên rằng thời gian luộc trứng nên để khoảng 10 - 12 phút là vớt ra, còn nếu muốn ăn trứng có lòng đào thì nên để khoảng 7 - 8 phút là đủ thời gian.

2. Luộc trứng với nước đang sôi

Thường khi luộc trứng bạn cho trứng vào xoong cùng với nước lạnh.Có nhiều bà nội trợ muốn luộc trứng nhanh nên cho trứng vào nước đang sôi sẵn rồi thả trứng vào sẽ làm lòng đỏ trứng chuyển màu xanh xám hoặc xanh đen, trứng không chín từ trong ra mà chín từ ngoài vào.

Trường hợp luộc trứng như thế này dễ gây vỡ vỏ trứng trong khi đun và vi khuẩn trong nước có thể xâm nhập vào bên trong trứng, gây hại cho cơ thể người ăn.

3. Luộc nhiều trứng trong một nồi

Vì phải luộc nhiều trứng, không ít người đã xếp nhiều quả trứng chồng lên nhau trong 1 nồi để luộc chung. Thế nhưng đây là thói quen tai hại, vì điều này sẽ khiến trứng chín không đều và dễ bị nứt vỏ, làm ảnh hưởng đến chất lượng trứng khi ăn.

4. Thêm nước vào khi đang luộc trứng

Luộc trứng chỉ nên cho 1 lần nước ngay từ ban đầu, nếu đang luộc mà bạn chế thêm nước sẽ khiến trứng dễ bị vỡ, nứt vỏ hay vỏ bám dính lại, khó bóc hơn. Nguy hiểm hơn, vỏ trứng bị nứt cũng sẽ khiến vi khuẩn trong nước cũng dễ xâm nhập vào trong quả trứng.

5. Ngâm trứng gà luộc đang nóng vào nước lã dể dễ bóc

Hầu như ai trong chúng ta đều có thói quen ngâm trứng gà luộc vào nước lã cho dễ bóc nhưng không ngờ rằng đây là việc làm khiến cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong.

Thông thường trứng gà sẽ có một lớp màng bảo vệ trứng khỏi bị nhiễm vi khuẩn. Nhưng khi trứng được luộc lên thì lớp màng đó bị mất đi.

  Hầu như ai cũng đều có thói quen ngâm trứng gà luộc vào nước lã cho dễ bóc

Hầu như ai cũng đều có thói quen ngâm trứng gà luộc vào nước lã cho dễ bóc

Trong nước lã thì có rất nhiều vi khuẩn vi trùng và trong quá trình ngâm nước nó sẽ tấn công trực tiếp vào bên trong gây hại cho bạn khi ăn.Ngoài ra túi khí bên trong có tác dụng để bảo vệ lòng trứng cũng bị phá vỡ khi nhiệt độ bị hạ xuống đột ngột.

Vi khuẩn xâm nhập vào bên trong sẽ làm biến đổi thành phần dinh dưỡng của trứng, ảnh hưởng không chỉ đến hệ tiêu hóa mà còn có thể gây nên bệnh cho bạn.

6. Luộc trứng lòng đào

Trứng gà chưa chín kỹ hay còn gọi là trứng lòng đào được nhiều người ưu thích bởi chúng ta luôn quan niệm rằng khi trứng gà lòng đào sẽ phát huy tác dụng dinh dưỡng tốt nhất.

Trên thực tế thì trứng gà lòng đào có nguy cơ nhiễm các vi khuẩn, vi trùng chưa chết gây bệnh tiêu chảy. Đồng thời chất đạm đang ở dạng “nửa vời” này cũng sẽ gây khó hấp thụ cơ thể hơn.

  Trứng gà chưa chín kỹ hay còn gọi là trứng lòng đào được nhiều người ưu thích

Trứng gà chưa chín kỹ hay còn gọi là trứng lòng đào được nhiều người ưu thích

7. Để trứng gà luộc qua đêm

Trứng gà khi đã luộc chín nếu để qua đêm sẽ có thời gian dài tiếp xúc với không khí, dễ bị oxy hóa mất nguồn dinh dưỡng, làm biến đổi chất trong quả trứng, làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Nếu trứng gà được luộc chín lòng đào nhưng sau khi để qua đêm thìkhông chỉ mất đi chất dinh dưỡng mà còn sản sinh ra vi khuẩn, nếu ăn phải trứng gà đã biến chất như thế sẽ có hại cho sức khỏe.

Bạn đang xem bài viết 7 sai lầm khi luộc trứng làm tiêu tan hết chất bổ, ăn mất ngon mà không phải ai cũng biết tại chuyên mục Chỉ dẫn của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Khang Nhi