5 dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu canxi trầm trọng, cần bổ sung ngay

Bình luận

Canxi là một loại khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể để phát triển toàn diện về thể chất. Dưới đây là 5 dấu hiệu cảnh báo cơ thể của bạn đang thiếu canxi trầm trọng, cần phải bổ sung ngay.

1. Xương, răng yếu, móng tay giòn, dễ gãy

Cơ thể bạn thiếu canxi gây ảnh hưởng tới mật độ xương, gây xốp xương và tăng nguy cơ loãng xương. Các dấu hiệu thiếu canxi thường thấy như vã mồ hôi, mệt mỏi, buồn bã chân tay, chuột rút, tê tay tê chân, đau cơ bắp…

  Xương, răng yếu, móng tay giòn, dễ gãy

Xương, răng yếu, móng tay giòn, dễ gãy

Những người thiếu canxi trầm trọng cũng thường hay gặp các vấn đề về răng như răng dễ ố vàng, dễ bị sâu răng, có nguy cơ viêm nha chu, có móng tay yếu, dễ gãy, xuất hiện các đốm trắng bất thường…

Nếu như mẹ bầu thiếu canxi sẽ thường xuyên mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, sau sinh có nguy cơ bị loãng xương tương đối cao. Lưu ý, mẹ bầu thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển xương của thai nhi.

2. Co thắt cơ

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy cơ thể bạn đang thiếu canxi trầm trọng đó là bị co thắt cơ. Co thắt cơ, tiếp theo có thể là chuột rút hoặc đau luôn là những dấu hiệu cho thấy lượng canxi trong cơ thể thấp.

  Co thắt cơ là 1 trong các biểu hiện của thiếu canxi

Co thắt cơ là 1 trong các biểu hiện của thiếu canxi

 3. Mệt mỏi, stress, mất ngủ

Các nhà khoa học cho biết rằng, canxi giống như một loại thuốc an thần tự nhiên, giúp điều chỉnh tâm trạng của bạn. Vì vậy, nếu như lượng canxi trong cơ thể càng ít thì bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán nản, dễ dàng nổi cáu…. Thiếu canxi cũng làm cho bạn cảm thấy thiếu năng lượng, chậm chạp….

Mất ngủ cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu hụt canxi bởi canxi có vai trò quan trọng trong việc sản xuất melatonin, đó là một loại hormone giúp con người ngủ ngon. Do đó, nếu cơ thể thiếu canxi, bạn khó có thể ngủ sâu giấc.

4. Trầm cảm

Thiếu canxi có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần. Lượng canxi thấp cũng liên quan tới trầm cảm và suy nghĩ lo âu.

5. Chán ăn

Chán ăn, buồn nôn cũng là biểu hiện dễ gặp ở những người bị thiếu canxi.

Cung cấp canxi cho cơ thể bằng cách nào?

Có thể bạn chưa biết, canxi là khoáng chất cơ thể không thể tự sản xuất hay tổng hợp được mà phải cung cấp từ bên ngoài qua đường ăn uống. Do vậy, để cung cấp đầy đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể bạn cần tăng cường vận động, có một chế độ ăn uống hợp lý.

Các thực phẩm như hải sản, sữa, các thực phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai…), các loại rau lá xanh sẫm, các loại hạt, ngũ cốc… là các thực phẩm có chứa hàm lượng canxi tương đối cao.

5 dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu canxi trầm trọng, cần bổ sung ngay 2

Nếu cơ thể bạn có những dấu hiệu thiếu canxi như đã đề cập ở trên thì bên cạnh việc thường xuyên vận động và thiết lập chế độ ăn uống hợp lý, bạn cần bổ sung thêm viên uống bổ sung canxi bởi lúc này lượng canxi hấp thu được từ thực phẩm ăn hàng ngày là không đủ.

Theo lời khuyên từ chuyên gia về dinh dưỡng, nên lựa chọn các viên uống chứa thành phần calcium gluconate (Canxi hữu cơ) đồng thời có chứa thêm thành phần Vitamin D3 và Vitamin K2 sẽ giúp bổ sung canxi tốt hơn.

Bổ sung canxi cần lưu ý điều gì?

- Bạn hãy bổ sung canxi hữu cơ thay vì bổ sung canxi vô cơ. Canxi hữu cơ giúp cơ thể dễ hấp thu hơn và không gây lắng cặn, không gây nguy cơ sỏi thận, sỏi bàng quang….

- Bổ sung canxi cùng với vitamin D3 hoặc uống canxi vào buổi sáng để cơ thể có thể hấp thu một cách tốt nhất. Vitamin D3 là một chất dẫn, giúp cơ thể hấp thu canxi một cách hiệu quả hơn. Nếu thiếu Vitamin D3, lượng Canxi bạn dung nạp vào cơ thể nhiều đến đâu cũng không mang đến kết quả như mong muốn.

- Tránh bổ sung canxi cùng với các thực phẩm hoặc sản phẩm có chứa sắt vì chúng có thể hạn chế sự hấp thu canxi của cơ thể.

Bạn đang xem bài viết 5 dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu canxi trầm trọng, cần bổ sung ngay tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Khang Nhi