5 món canh dân dã giúp bạn thoát khỏi cơn đau đầu dai dẳng, an thần, ngủ ngon tới sáng

Bình luận

Đau đầu dai dẳng, khó ngủ, bất an, bứt rứt là tình trạng nhiều người mắc phải. 5 món canh dẫn dã dưới đây sẽ cải thiện vấn đề này hiệu quả.

Canh bí đỏ thịt nạc băm

5 món canh dân dã giúp bạn thoát khỏi cơn đau đầu dai dẳng, an thần, ngủ ngon tới sáng 0

Bí đỏ là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, bí đỏ chứa nhiều vitamin A, chất xơ, kali và giàu vitamin nhóm B. Bí đỏ rất có lợi cho việc chữa đau dạ dày.

Cách chế biến canh bí đỏ thịt nạc băm trị đau đầu:

Thịt nạc rửa sạch, băm nhuyễn. Sau đó, xào nhanh cho thịt chín sơ, nêm chút xíu bột canh cho đậm đà, để riêng ra đĩa.

Bí đỏ gọt vỏ, xắt miếng nhỏ rồi xào với một ít gia vị. Thêm nước vào nấu sôi khoảng 20 phút, đến khi bí mềm thì cho thịt vào nấu. Đợi canh sôi lên lần nữa thì món ăn đã hoàn thành.

Canh bí đỏ thịt bằm chế biến đơn giản mà mang lại hiệu quả cao về dinh dưỡng và chữa được chứng đau đầu.

Canh mướp đắng thịt băm (khổ qua)

5 món canh dân dã giúp bạn thoát khỏi cơn đau đầu dai dẳng, an thần, ngủ ngon tới sáng 1

Mướp đắng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Canh mướp đắng dễ chế biến, có tác dụng giải nhiệt nhanh chóng. Ăn thường xuyên giúp giảm cơn đau đầu, an thần, ngủ ngon hơn.

Cách làm rất đơn giản:

Thịt lợn rửa sạch, xắt thành miếng, băm nhỏ rồi xào nhanh và thêm 1 ít gia vị.

Mướp đắng rửa sạch, nạo hết ruột rồi thái thành lát mỏng. Bắc lên bếp xoong nước, nấu sôi rồi cho mướp đắng và thịt đã xào vào và nêm nếm vừa miệng. Đợi canh sôi lên khoảng 2-3 phút thì tắt bếp, nêm hành, ngò rí.

Canh atiso chân giò

5 món canh dân dã giúp bạn thoát khỏi cơn đau đầu dai dẳng, an thần, ngủ ngon tới sáng 2

Hoa Atiso đỏ được biết tới là loại canh có nhiều tác dụng, nổi bật là mát gan, giải độc, các bệnh lý về nhiệt, phù, thấp khớp, ngoài ra còn có tác dụng giảm đau đầu hiệu quả.

Cách chế biến canh atiso nấu chân giò để giải độc gan, trị chứng đau đầu như sau:

Chân giò rửa sạch, thui qua trên lửa cho sạch lông và có mùi thơm, trụng qua nước sôi để khử mùi hôi rồi xào khoảng 5 phút với một ít gia vị.

Xắt bông atiso thành từng miếng vừa ăn. Bắc nồi nước sôi rồi cho bông atiso vào luộc khoảng 2 tiếng đồng hồ. Sau đó cho giò heo đã xào vào và nấu khoảng 30-40 phút rồi nêm nếm gia vị. Tắt bếp rồi nêm hành ngò, tiêu.

Canh giá đỗ kim chi

5 món canh dân dã giúp bạn thoát khỏi cơn đau đầu dai dẳng, an thần, ngủ ngon tới sáng 3

Giá đỗ chứa nhiều vitamin A, C, E, các khoáng chất rất có lợi cho cơ thể.

Cách làm canh giá đỗ kim chi như sau:

Nguyên liệu gồm: 1/2 lít nước dùng; thịt bò 200g; Giá đỗ 230g; Kim chi cải thảo; 1 muỗng ớt bột; 2 muỗng nước tương; 1 cây hành lá; 1/4 muỗng tiêu; 1/2 muỗng muối.

Giá đỗ đem rửa sạch, kim chi cắt thành khúc. Cho kim chi, nước kim chi, ớt bột và nước tương vào nồi nước dùng thịt bò. Đun sôi 5 phút.

- Thêm giá đỗ và tỏi băm nhỏ, đun thêm từ 3 đến 4 phút nữa. Khi giá đỗ chín, thêm hành lá và đun sôi trong 1 phút.

- Múc canh giá đỗ kim chi ra tô, ăn cùng cơm nóng.

Canh gà lá giang

5 món canh dân dã giúp bạn thoát khỏi cơn đau đầu dai dẳng, an thần, ngủ ngon tới sáng 4

Lá giang có chứa nhiều chất giúp trị chứng đau đầu hiệu quả, khi kết hợp với thịt gà càng làm tăng công dụng. Món canh gà lá giang không những kích thích ăn uống mà còn chữa được bệnh đau đầu dai dằng.

Cách làm món canh gà lá giang trị đau đầu:

Nguyên liệu gồm: 1 con gà, 1 bó lá giang, 1 quả ớt sừng, 3 cây sả, 1 củ tỏi, 3 cây rau ngổ, 1 cây mùi tàu, 1/2 cây hành lá, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng đường trắng, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng dầu ăn.

Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp muối, đường, hạt nêm và đầu hành đập dập khoảng 20 phút. Lá giang rửa sạch. Sả cắt khúc, đập dập. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

Phi thơm tỏi và sả. Sau đó cho thịt gà vào xào săn lại. Cho thịt gà đã xào săn vào nồi nước, nấu sôi. Nêm nước mắm cho vừa ăn. Kiểm tra thấy thịt gà đã chín tiếp tục cho lá giang vào nồi. Nước sôi thêm lần nữa thì tắt bếp.

Trang trí canh với ớt cắt khoanh, lá mùi tàu, rau ngổ cắt khúc và ăn nóng.

Bạn đang xem bài viết 5 món canh dân dã giúp bạn thoát khỏi cơn đau đầu dai dẳng, an thần, ngủ ngon tới sáng tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Thạch Thảo