5 tác hại của bánh mì nếu khi bạn thường xuyên ăn chúng mỗi ngày

Bình luận

Nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng đã cho thấy nếu bạn ăn bánh mì thường xuyên có thể gây hại cho cơ thể nếu bạn ăn quá nhiều.

  5 tác hại của bánh mì gây ra khi bạn thường xuyên ăn chúng mỗi sáng

5 tác hại của bánh mì gây ra khi bạn thường xuyên ăn chúng mỗi sáng

1. Có nguy cơ tăng cholesterol trong máu

Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng, bột bánh mì có thể làm gia tăng một loại cholesterol xấu có liên quan đến bệnh tim mạch là cholesterol LDL tới 60% trong khoảng 12 tuần. 

Nhiều người luôn cho rằng cholesterol sản sinh bởi chất béo nhưng thủ phạm cũng có thể là lúa mì và những chiếc bánh mì tưởng chừng vô hại chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày.

2. Gây béo phì, tăng cân mất kiểm soát

Theo Boldsky, bánh mì được làm ra từ bột ngũ cốc, cơ thể tiêu hóa và chuyển hóa nhanh chóng trở thành glucose trong máu, kích thích sản xuất các hormone béo insulin. Thậm chí, bánh mì còn có chỉ số đường huyết GI cao hơn so với kẹo ngọt.

  Bánh mì còn có chỉ số đường huyết GI cao hơn so với các loại kẹo ngọt.

Bánh mì còn có chỉ số đường huyết GI cao hơn so với các loại kẹo ngọt.

Khi lượng đường trong máu tăng lên nhanh chóng, nó cũng có thể hạ xuống quá nhanh khiến cơ thể rơi vào trạng thái đói bụng.

Nếu tiếp tục làm đầy dạ dày bằng bánh mì, chu trình này diễn ra liên tục dẫn tới tình trạng béo phì, tăng cân mất kiểm soát.

 3. Có thể gây mệt mỏi

Một số loại bánh mì chứa các chất protein biến đổi gene, gây ra các triệu chứng mệt mỏi và tình trạng thừa cân.

Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng cho biết việc sử dụng bánh mì trắng thường xuyên dẫn đến thiếu chất xơ trong cơ thể, ảnh hưởng hoạt động bình thưởng của não bộ.

4. Tăng nguy cơ gây gây bệnh thận

Các loại bánh mì thường chứa một lượng muối nhất định, đặc biệt là một số dạng bánh mì như hamburger, pizza hay sandwhich... Bạn ăn các loại bánh mì đồng nghĩa với việc bạn đang nạp vào cơ thể một lượng muối quá mức cho phép.

  Các loại bánh mì thường chứa một lượng muối nhất định

Các loại bánh mì thường chứa một lượng muối nhất định

5. Cản trở hấp thu chất dinh dưỡng

Bánh mì không chỉ ít chất dinh dưỡng mà còn làm giảm sự hấp thu chất từ các thực phẩm khác. Các axit phytic có trong lúa mì sẽ khóa khoáng chất như sắt, kẽm, canxi không cho cơ thể hấp thụ vì khi axit phytic tác dụng với chúng sẽ tạo thành các phản ứng hóa học không tạo thành chất dinh dưỡng.

Trong khi đấy, gluten gây tổn thương niêm mạc ruột, khiến việc hấp thu các chất dinh dưỡng cũng không còn hiệu quả.

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, không nên lạm dụng và xem nó là thức ăn quen thuộc cho "bữa sáng" của bạn nếu như không kèm với các thực phẩm khác như thịt và rau, hoặc sữa để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể.

Bạn đang xem bài viết 5 tác hại của bánh mì nếu khi bạn thường xuyên ăn chúng mỗi ngày tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Khang Nhi