5 thực phẩm lành mạnh nhưng không thực sự có tác dụng giảm cân

Bình luận

Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không thể giúp bạn hoàn thành mục tiêu giảm cân.

1. Trà xanh

5 thực phẩm lành mạnh nhưng không thực sự có tác dụng giảm cân 0

Trà xanh giàu chất chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe. Song có rất ít bằng chứng cho thấy trà xanh có thể làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể.

Trà xanh khi được kết hợp cùng với chế độ ăn kiêng giảm calo chắc chắn có thể giúp bạn đốt cháy calo, nhưng chỉ uống trà xanh thì không có nhiều lợi ích cho việc giảm cân.

2. Ớt cay

5 thực phẩm lành mạnh nhưng không thực sự có tác dụng giảm cân 1

Có nhiều nghiên cứu khẳng định capsaicin - hợp chất có trong ớt cay có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Tuy nhiên, số lượng được sử dụng trong hầu hết các nghiên cứu thường hơn rất nhiều lượng ớt cay mà một người bình thường có thể ăn cùng một lúc.

Tiêu thụ 1/2 thìa cà phê ớt cay có thể giúp đốt cháy khoảng 10 calo, không nhiều như bạn mong đợi.

3. Thực phẩm giàu protein

5 thực phẩm lành mạnh nhưng không thực sự có tác dụng giảm cân 2

Đúng là protein cần nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa so với carb. Nhưng protein cũng chứa nhiều calo hơn carbohydrate, do đó ăn thực phẩm giàu protein không thực sự có tác dụng giảm cân. Khi bạn tiêu thụ protein, bạn sẽ nạp vào nhiều calo hơn và đốt cháy nhiều calo hơn.

4. Dầu dừa

5 thực phẩm lành mạnh nhưng không thực sự có tác dụng giảm cân 3

Dầu dừa có chứa chất béo MCT (Medium chain triglycerides) là chất béo dễ hấp thu. Người ta tin rằng cơ thể có khả năng tích trữ chất béo MCT kém hơn nên sẽ giúp giảm mỡ.

Tuy nhiên các nghiên cứu cũng nói rằng ăn chất béo MCT thay cho chất béo LCT (long chain triglycerides) không dẫn tới giảm cân.

5. Giấm táo

5 thực phẩm lành mạnh nhưng không thực sự có tác dụng giảm cân 4

Giấm táo có nhiều lợi ích sức khỏe và được nhiều người tin dùng. Song chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng giấm táo có thể dẫn tới giảm cân.

Ngoài ra giấm táo có tính axit có thể làm ăn mòn men răng nếu không pha loãng trước khi uống.

(Theo Times of India)

Bạn đang xem bài viết 5 thực phẩm lành mạnh nhưng không thực sự có tác dụng giảm cân tại chuyên mục Giảm cân của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Hoàng Nguyên