6 lời khuyên hàng đầu để giảm stress, tăng cường hệ thống miễn dịch khi mang thai

Bình luận

Mang thai thực tế là một hành trình khó khăn đối với mẹ bầu. Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu trải qua sự thay đổi mạnh mẽ vì phải thích nghi với một cuộc sống mới và nuôi dưỡng em bé.

Tất cả những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Hệ thống miễn dịch tốt sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi các loại bệnh trong thai kỳ. Vậy mẹ bầu hãy cùng tham khảo 6 lời khuyên hàng đầu dưới đây để tăng cường hệ thống miễn dịch.

 6 lời khuyên hàng đầu để tăng cường hệ thống miễn dịch khi mang thai

6 lời khuyên hàng đầu để tăng cường hệ thống miễn dịch khi mang thai

Ảnh hưởng của hệ thống miễn dịch yếu khi mang thai

Khả năng miễn dịch yếu khi mang thai có thể là vấn đề của hầu hết bà bầu. Dưới đây là một số hậu quả của hệ thống miễn dịch yếu:

 • Tăng tính nhạy cảm với nhiễm trùng

Một hệ thống miễn dịch yếu khi mang thai làm tăng nguy cơ nhiễm vi rút bạo liệt, viêm gan A, mụn rộp và sốt rét.

 • Viêm khớp dạng thấp và Lupus tái phát

Nếu mẹ bầu bị viêm khớp dạng thấp (RA) hoặc Lupus thì bạn có thể bị tái phát khi mang thai.

 • Dễ bị viêm

Do hệ thống miễn dịch bị tổn thương, việc cơ thể bà bầu dễ bị viêm là điều bình thường.

 • Có thể gây tăng huyết áp

Trong một số trường hợp, hệ thống miễn dịch thay đổi có thể phản ứng với các kích thích và gây ra huyết áp cao.

 • Cảm lạnh và cúm tái phát

Với hệ thống miễn dịch yếu, cơ thể khó có thể chống lại các bệnh thông thường như cảm lạnh và cúm. Đó là lý do tại sao nhiều phụ nữ mang thai trải qua cảm lạnh và cúm trong thai kỳ, đặc biệt trong thời kỳ đầu.

Lời khuyên để tăng cường hệ thống miễn dịch khi mang thai

 • Ăn thực phẩm tăng cường miễn dịch

Những gì bạn cần là một chế độ ăn uống lành mạnh. Chế độ ăn uống bao gồm rau xanh, trái cây và tỏi. Bạn cũng cần thực phẩm như: thịt, thịt gà, thịt lợn, trứng, dầu hạt lanh, các loại hạt. Những thực phẩm này cung cấp cho cơ thể các axit béo, vitamin a, B6, B12, C và D, cũng như các khoáng chất khác- tất cả đều hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch.

 • Tránh đồ ăn vặt

Nghiên cứu cho thấy ăn đồ ăn vặt có thể gây viêm. Vì hệ thống miễn dịch của bạn đã yếu, bạn cần tránh đồ ăn vặt.

 • Uống nhiều nước hơn

Hãy chắc chắn rằng bạn uống đủ nước. Nước là một cách tuyệt vời để giải độc cơ thể của bạn.

6 lời khuyên hàng đầu để giảm stress, tăng cường hệ thống miễn dịch khi mang thai 1
 • Dùng thực phẩm bổ sung

Cơ thể bạn cần thêm chất dinh dưỡng trong thai kỳ. Thực phẩm bạn ăn có thể không cung cấp tất cả các vitamin và khoáng chất bạn cần. Đó là lý do tại sao bạn cần phải bổ sung trước khi sinh.

 • Tập thể dục

Tại sao bạn cần tập thể dục khi mang thai? Ngoài việc tăng cường hệ thống miễn dịch, tập thể dục còn giúp bạn chuẩn bị sinh em bé. Vì vậy, hãy xin ý kiến của bác sĩ và bắt đầu lên lịch trình tập thể dục.

 • Giảm căng thẳng

Stress có thể gây tổn hại cho hệ thống miễn dịch vốn đã yếu của bạn trong thai kỳ. Vì vậy, điều quan trọng là tìm cách giảm căng thẳng. Hãy thử thiền, yoga, mát xa, đọc một cuốn sách hay nghe nhạc. Những gì bạn cần là một thái độ tích cực để tăng cường hệ thống miễn dịch.

Việc mang thai đòi hỏi bạn phải khỏe mạnh nhất. Giữ cho bạn khỏe mạnh và an toàn cũng chính là giúp em bé của bạn phát triển đúng và khỏe.

Bạn đang xem bài viết 6 lời khuyên hàng đầu để giảm stress, tăng cường hệ thống miễn dịch khi mang thai tại chuyên mục Mang thai của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Ngọc Diệp