6 siêu thực phẩm giàu canxi hơn cả sữa bò, ai thấp lùn nên ăn thường xuyên

Bình luận

Canxi là một loại chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể con người. Trên thực tế, có rất nhiều loại thực phẩm giàu canxi hơn cả sữa. Dưới đây là 6 thực phẩm bạn nên ăn nếu muốn bổ sung canxi.

6 siêu thực phẩm giàu canxi hơn cả sữa bò, ai thấp lùn nên ăn thường xuyên 0

Canxi có vai trò quan trọng trong sự phát triển xương, răng con người. Thiếu canxi có thể làm ảnh hưởng đến việc tăng trưởng chiều cao, dẫn tới bệnh loãng xương, gãy xương...

Ở tuổi dưới 50, mỗi ngày chúng ta cần 1000mg canxi. Đến tuổi 50 - 70, cơ thể cần nhiều canxi hơn để bảo vệ xương (1200 – 2000mg canxi/ngày).

Ai cũng biết, sữa chính là nguồn cung cấp canxi rất tốt. Một cốc sữa 240ml có thể chứa khoảng 300mg canxi trong đó.

Tuy nhiên, sữa không phải thực phẩm duy nhất chứa canxi. Thực tế, có rất nhiều thực phẩm chứa lượng canxi dồi dào hơn cả sữa mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn mỗi ngày. Cụ thể: 

1. Bột yến mạch

Bạn có biết nửa chén bột yến mạch nguyên chất chứa khoảng 200mg canxi. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn chứa nhiều vitamin B. Ăn bột yến mạch cung cấp năng lượng cho cơ thể, tăng quá trình trao đổi chất, có lợi cho tiêu hóa và quá trình giảm cân.

  Bột yến mạch

Bột yến mạch

Kết hợp bột yến mạch với sữa hạnh nhân, bạn có thể nhận thêm khoảng 300-400mg canxi.

2. Đậu phụ

Đậu phụ là món ăn dân dã, quen thuộc trên mâm cơm rất nhiều gia đình. Đậu phụ được làm từ hạt đậu nành (đậu tương), được biết đến là nguồn cung cấp đạm thực vật dồi dào.

  Đậu phụ

Đậu phụ

Bên cạnh đấy, đậu phụ cũng là sản phẩm chứa nhiều canxi mà ít người biết đến. Lượng canxi trong đậu phụ lớn hơn nhiều lần so với sữa. Một bìa đậu phụ có thể chứa tới 861mg canxi.

Ngoài ra, đây là thực phẩm chứa rất ít calo nên ít có khả năng làm bạn tăng cân.

3. Cá hồi

Cá hồi tươi hay cá hồi đóng hộp đều là thực phẩm rất giàu canxi.

  Cá hồi

Cá hồi

6 ounce (khoảng 170 gram) cá hồi tươi có thể cung cấp 340mg canxi. Trong khi đó, 5 ounce (khoảng 142 gram) cá hồi đóng hộp có thể cung cấp 350mg canxi.

4. Hạt chia

Hạt chia là loại hạt "nhỏ nhưng có võ". Trong 100 gram hạt chia có thể cung cấp tới 631mg canxi. Chỉ ăn 3 thìa hạt chia đã mang lại cho bạn lượng canxi nhiều hơn trong một cốc sữa.

  Hạt chia

Hạt chia

Bạn có thể kết hợp loại hạt này với sữa, sữa chua hoặc các loại sữa hạt khác để làm tăng hương vị và dinh dưỡng cho cơ thể.

5. Hạnh nhân

  Hạnh nhân

Hạnh nhân

Hạnh nhân rất giàu canxi. 3/4 cốc hạnh nhân có thể cung cấp 320mg canxi. Sữa hạnh nhân là lựa chọn hoàn hảo cho những người không muốn sữa dụng sữa động vật.

6. Nước cam

  Nước cam

Nước cam

Có thể bạn chưa biết, một cốc nước cam tươi chứa tới 350mg canxi. Đây là một lựa chọn hoàn hảo để khởi đầu một ngày mới. Uống nước cam tươi thường xuyên bổ sung thêm nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện làn da, vóc dáng.

Bạn đang xem bài viết 6 siêu thực phẩm giàu canxi hơn cả sữa bò, ai thấp lùn nên ăn thường xuyên tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Khang Nhi