6 thực phẩm thay đổi tác dụng khi ở điều kiện khác nhau

Bình luận

Nhiều người cho rằng cà chua ăn sống sẽ tốt hơn nấu chín, song thực tế cà chua nấu chín là lựa chọn tốt hơn cho dạ dày.

Nhiều loại thực phẩm quen thuộc cũng có thể thay đổi tác dụng với sức khỏe tùy theo cách bạn chế biến chúng.

6 thực phẩm thay đổi tác dụng khi ở điều kiện khác nhau 0

Dưới đây là một số thực phẩm có thể có lợi hơn khi để lâu, nấu chín, thậm chí chiên rán.

1. Chuối

6 thực phẩm thay đổi tác dụng khi ở điều kiện khác nhau 1

Theo các chuyên gia, nếu bạn bị tiểu đường, tốt nhất bạn nên ăn chuối gần chín thay vì chuối chín kỹ. Chuối chín chứa nhiều đường hơn và khiến lượng đường trong máu tăng nhanh hơn so với chuối xanh hoặc chuối chưa chín.

Mặt khác, chuối xanh chứa nhiều tinh bột kháng hơn, khiến cơ thể khó tiêu hóa hơn, giống như khi bạn ăn khoai tây sống. Ngược lại chuối chín dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn.

2. Nấm

6 thực phẩm thay đổi tác dụng khi ở điều kiện khác nhau 2

Mặc dù nấm nấu chín có thể mất lượng vitamin B nhưng lại có nhiều lợi ích khác. 

Đầu tiên, nấm sống có thể chứa nhiều độc tố. Quá trình nấu chính sẽ phá hủy những độc tố này.

Thứ hai, nấu chín nấm làm tăng hàm lượng chất chống oxy hóa mà cơ thể cần.

Nếu bạn thích ăn nấm thường xuyên, bạn nên chế biến bằng cách nướng hoặc dùng lò vi sóng thay vì luộc hoặc chiên rán để mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhất.

3. Cà chua

6 thực phẩm thay đổi tác dụng khi ở điều kiện khác nhau 3

Cà chua sống giàu vitamin C hơn, nhưng khi được nấu chín, hàm lượng lycopene sẽ cao hơn. Lycopene có thể là một chất chống oxy hóa mạnh hơn vitamin C.

Ngoài ra, nấu chín cà chua có thể làm mềm chất xơ để chúng trở nên dễ tiêu hóa hơn.

4. Cà rốt

6 thực phẩm thay đổi tác dụng khi ở điều kiện khác nhau 4

Cà rốt là một loại thực phẩm rất tốt cho chúng ta nhờ chứa beta carotene. Song hàm lượng chất dinh dưỡng trong cà rốt sẽ còn cao hơn khi nấu chín.

Luộc chín có thể giúp tăng lượng beta-carotene có sẵn trong cà rốt.

Tốt nhất bạn nên nấu cà rốt cả vỏ để gấp 3 lần sức mạnh chống oxy hóa của thực phẩm này.

Đồng thời, cắt nhỏ cà rốt trước khi nấu có thể không phải là ý tưởng tốt nhất vì nó làm tăng diện tích bề mặt khiến các chất dinh dưỡng bị tan vào nước.

Tốt hơn là bạn nên luộc cà rốt nguyên củ rồi mới cắt nhỏ.

5. Rau bina

6 thực phẩm thay đổi tác dụng khi ở điều kiện khác nhau 5

Rau bina giàu chất dinh dưỡng, nhưn theo các bác sĩ, bạn có thể hấp thụ nhiều canxi và sắt trong rau bina hơn nếu nấu chín.

Đó là vì rau bina chứa nhiều axit oxalic, làm ngăn chặn sự hấp thụ sắt và canxi. Khi bạn nấu chín rau bina, axit oxalic này sẽ bị phá vỡ và bạn có thể nhận được nhiều lợi ích sức khỏe hơn từ chúng.

6. Củ dền

6 thực phẩm thay đổi tác dụng khi ở điều kiện khác nhau 6

Một nghiên cứu đã kiểm nghiệm tác động của việc uống 250 ml nước ép củ dền mỗi ngày trên 68 người bị đường huyết cao.

Kết quả, họ phát hiện nước ép củ dền có tác hạ huyết áp đáng kể.

Song mặt khác, củ dề luộc chín có thể dễ tiêu hóa hơn vì chất xơ cứng trong đó đã bị phá vỡ, cũng như khi chúng ta luộc khoai tây.

(Theo Bright Side)

Bạn đang xem bài viết 6 thực phẩm thay đổi tác dụng khi ở điều kiện khác nhau tại chuyên mục Chỉ dẫn của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Hoàng Nguyên