6 thực phẩm 'vàng mười' ăn vào buổi sáng, cả đời chẳng bao giờ lo ung thư, bệnh tật

Bình luận

 Lựa chọn thực phẩm hàng ngày rất quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh tật. Có rất nhiều loại thực phẩm giá rẻ hàng ngày có thể là vũ khí chống những bệnh nan y như ung thư rất hữu hiệu.

Sau đây là một số loại thực phẩm có chứa các chất chống ung thư và dễ kiếm mỗi ngày:

1. Bưởi, cam

Vitamin C là chất chống oxy hoá có trong rất nhiều loại trái cây và rau như bưởi, cam, ớt chuông và bông cải xanh, công dụng của chúng giúp ngăn ngừa sự hình thành các hợp chất nitơ gây ung thư.

  Bưởi, cam

Bưởi, cam

Chế độ ăn nhiều vitamin C làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ruột kết, thực quản, bàng quang, vú và cổ tử cung.

Cần lưu ý sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin C, chứ không phải chất bổ sung. Khẩu phần ăn của bạn có nhiều trái cây và rau thì thật tuyệt vời cho cơ thể.

2. Rau cải

Thực vật gồm ngũ cốc, trái cây và rau quả - đều chứa các hợp chất quan trọng như vitamin, khoáng chất để duy trì sức khoẻ. Chúng còn là vũ khí đắc dụng bảo vệ chúng ta chống lại ung thư.

  Rau cải

Rau cải

Các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh, cải bắp, cải bó xôi, cải thìa có chứa chất dinh dưỡng giúp cơ thể ức chế sự chuyển hóa của một số chất gây ung thư và kích thích sự sản xuất các enzyme giải độc của cơ thể.

3. Trà

Trà là một thức uống có chứa hợp chất gọi là catechin có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư và ngăn chặn các đột biến tế bào góp phần vào sự phát triển của bệnh này.

Tại Nhật, nơi trà là thức uống ưa thích, việc dử dụng trà được chứng minh là có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư dạ dày ở phụ nữ.

  Trà xanh

Trà xanh

Ở Trung Quốc, người uống trà xanh giảm thiểu nguy cơ phát triển ung thư trực tràng và tụy thấp hơn so với những người không uống trà.

Người uống trà thường xuyên cũng đã được khoa học chứng minh là giảm nguy cơ ung thư đại tràng, vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt và ung thư phổi. Tất cả các loại trà - xanh, đen - đều có tác dụng chống ung thư.

4. Khoai lang

Khoai lang chứa nhiều beta-carotene là một chất chống oxy hoá mạnh mẽ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người áp dụng chế độ ăn nhiều beta-carotene có thể làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, ruột kết và dạ dày.

  Khoai lang

Khoai lang

Ở phụ nữ tiền mãn kinh, một nghiên cứu cho thấy ăn nhiều rau củ chứa beta-caroten, folate, vitamin C - đều có trong khoai lang có thể giảm nguy cơ ung thư vú tới 50%.

5. Quả mọng

Trong tất cả các loại trái cây và rau quả được nghiên cứu, quả mọng như việt quất được xếp hạng cao với khả năng giảm nguy cơ ung thư.

6 thực phẩm 'vàng mười' ăn vào buổi sáng, cả đời chẳng bao giờ lo ung thư, bệnh tật 4

Một chất chống oxy hoá được gọi là pterostilbene, được tìm thấy với số lượng lớn trong quả việt quất và nam việt quất. Thí nghiệm cho thấy, động vật được cho ăn quả mâm xôi đen đã giảm 60% nguy cơ các khối u nhú tại thực quản và 80% khối u ruột.

6. Đậu phộng và bơ đậu phộng

Theo một số nghiên cứu khoa học, chế độ ăn giàu vitamin E làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ruột kết, phổi, gan, và các loại ung thư khác.

Bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin E như đậu phộng, bơ đậu phộng, hạnh nhân, bơ hạnh nhân và hạt hướng dương vào khẩu phần ăn.

  Đậu phộng

Đậu phộng

Chúng sẽ giúp các tế bào trong cơ thể có sự "phòng vệ" mạnh mẽ. Phết một thìa bơ đậu phộng hoặc bơ hạnh nhân lên miếng bánh mì là bạn đã có bữa ăn rất giàu vitamin E chống ung thư.

Bạn đang xem bài viết 6 thực phẩm 'vàng mười' ăn vào buổi sáng, cả đời chẳng bao giờ lo ung thư, bệnh tật tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
Khang Nhi