7 lưu ý trong ăn uống để có trái tim khỏe mạnh

Bình luận

Thói quen sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn, bảo quản lâu, các thực phẩm đóng hộp, nước chấm các loại… trong những ngày Tết thường không tốt cho sức khỏe, nhất là những người mắc bệnh tim mạch.

  Những lưu ý trong ăn uống để có trái tim khỏe mạnh

Những lưu ý trong ăn uống để có trái tim khỏe mạnh

Dưới đây là những khuyến cáo trong ăn uống của BSCK1 Trần Thúy Anh Trang, Khoa Tim mạch tổng quát, Bệnh viện Nhân dân 115 để bệnh nhân tim mạch giữ được trái tim khỏe mạnh.

1. Hạn chế muối

Người mắc bệnh tim mạch, huyết áp cần hạn chế muối, tránh ăn các thực phẩm chế biến sẵn, bảo quản lâu, các thực phẩm đóng hộp, nước chấm các loại… vì chúng có chứa nhiều muối.

Bệnh nhân tim mạch nên:

- Một ngày chỉ ăn 2g muối (chưa tới 1 muỗng cà phê muối), trong tổng số muối trong ngày bao gồm cả muối nêm thức ăn.

- Cách giảm muối trong khẩu phần ăn: nêm nếm giảm mặn, hạn chế các thức ăn mặn như khô, mắm, đồ kho, cũng như các thức ăn đóng hộp, tránh các thức ăn vặt có muối như bánh snack mặn, khoai tây chiên.

Thực phẩm chế biến sẵn, bảo quản lâu, thực phẩm đóng hộp có chứa nhiều muối và chất béo bão hòa.

  Thực phẩm chế biến sẵn, bảo quản lâu, thực phẩm đóng hộp có chứa nhiều muối và chất béo bão hòa sẽ gây hại cho tim mạch

Thực phẩm chế biến sẵn, bảo quản lâu, thực phẩm đóng hộp có chứa nhiều muối và chất béo bão hòa sẽ gây hại cho tim mạch

2. Ăn ít chất béo bão hòa

Chất béo là thủ phạm chính gây tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và tăng các biến cố tim mạch.

Vì vậy cần giảm thiểu chất béo trong thực đơn hàng ngày, cụ thể là các loại thịt đỏ, lòng đỏ trứng, sữa…, ưu tiên chọn thịt nạc, cá và cách chế biến chủ yếu nên chọn luộc, hấp thay vì chiên, xào.

Nên dùng dầu thực vật thay vì dùng mỡ động vật.

3. Uống lượng nước vừa đủ mỗi ngày

Nếu người bệnh đang có triệu chứng phù chân, khó thở về đêm, khi nằm đầu thấp, nên hạn chế lượng nước uống mỗi ngày để giảm gánh nặng cho tim.

Khi đó, lượng nước mỗi ngày phải dưới 1.5 lít/ngày bao gồm cả nước hoa quả và nước lọc.

  Tăng cường chất xơ trong khẩu phần ăn để giữ trái tim khỏe mạnh

Tăng cường chất xơ trong khẩu phần ăn để giữ trái tim khỏe mạnh

4. Tăng cường chất xơ trong khẩu phần ăn

- Thực phẩm nhiều chất xơ có chứa chất chống oxy hóa, sẽ có lợi cho tim mạch.

- Chất xơ có nhiều trong các loại ngũ cốc, rau củ, trái cây.

5. Điều chỉnh lượng Kali

Người bệnh suy tim thường phải sử dụng lợi tiểu, do đó sẽ mất kali trong cơ thể, cần cung cấp cho cơ thể thêm kali qua các thực phẩm như chuối, nho, bông cải xanh, trái bơ.

  Hạn chế rượu bia và đồ uống có cồn để giữ trái tim khỏe mạnh

Hạn chế rượu bia và đồ uống có cồn để giữ trái tim khỏe mạnh

6. Không dùng rượu bia

Người bệnh tim mạch cần lưu ý là không được dùng rượu bia. Rượu, bia hay các loại đồ uống có cồn, có chứa các chất ức chế thần kinh sẽ gây tác hại trực tiếp lên cơ tim, khiến tình trạng bệnh diễn tiến xấu hơn.

 7. Hạn chế cà phê và các loại nước tăng lực

Các loại thức uống này có chứa caffein, sẽ tăng nhịp tim và huyết áp, gây tăng tình trạng suy tim vốn có của người bệnh.

Người bệnh tim mạch ngoài việc lưu ý đến chế độ ăn uống hàng ngày thì cũng cần tuân thủ chế độ điều trị bằng thuốc để giúp sức khỏe ổn định, tiên lượng sống lâu dài hơn và chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Bạn đang xem bài viết 7 lưu ý trong ăn uống để có trái tim khỏe mạnh tại chuyên mục Chỉ dẫn của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.
T.Trang